Đóng
 
Bạn đang xem:  Tổng quan Vĩnh Linh   26 Tháng Chín 2016     Đăng Ký   Đăng Nhập
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020.  
Tổng quan Vĩnh Linh Đóng

 

GIỚI THIỆU CHUNG

 

Vĩnh Linh là một huyện phía Bắc tỉnh Quảng Trị. Phía Đông giáp biển Đông; phía Tây giáp huyện Hướng Hóa; phía Nam giáp huyện Gio Linh và phía Bắc giáp huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Dân số 93.939 người trong đó có 2.708 người dân tộc Vân Kiều, toàn huyện có 25.151 hộ; 19 xã, 03 thị trấn; 195 làng, bản, khóm, phố.

 Năm 1931, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, chi bộ cộng sản đầu tiên của Vĩnh Linh được thành lập. Ngày 23/8/1945, cùng với Quảng Bình và Thừa Thiên Huế, quân và dân Vĩnh Linh, Quảng Trị  thực hiện thành công cuộc cách mạng Tháng tám lịch sử, thiết lập chính quyền dân chủ nhân dân. 
       Ngày 30/3/1947, thực dân Pháp trở lại xâm lược Vĩnh Linh. Thực hiện lời kêu gọi trường kì kháng chiến của chính phủ, năm vạn người dân Vĩnh Linh dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy đã triệt để tản cư, lập làng chiến đấu, xây dựng chiến khu tiến hành cuộc kháng chiến thần thánh, nhiều địa danh đã đi vào lịch sử: Chiến khu Thủy Ba, làng chiến đấu Vĩnh Hoàng lập nên nhiều chiến công vang dội như trận Hạ Cờ- Chấp Lễ diệt 300 lính Âu Phi, bắn rơi máy bay, đốt cháy hàng chục xe quân sự Pháp; trận  bức rút đồn Thủy Cần… 
      Với chiến thắng Điện Biên Phủ, hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, Vĩnh Linh trở thành địa đầu giới tuyến. Ngày 25/8/1954, tên thực dân Pháp cuối cùng rút qua cầu Hiền Lương sang bờ Nam. Vĩnh Linh hoàn toàn giải phóng. Và cũng ngày này, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Linh chọn làm ngày truyền thống của mình. Mười năm hòa bình ngắn ngủi (1954 - 1964) Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Linh được sự giúp đỡ của Đảng, Chính phủ,  đồng bào cả nước và bằng tất cả sự thông minh, năng động cần cù của mình, Vĩnh Linh đã nhanh chóng đổi thịt thay da. Từ một vùng quê nghèo "ăn cơm bữa diếp" (ba ngày mới có một bữa cơm) trở thành "viên kim cương đầu giới tuyến" như nhà văn Nguyễn Tuân đã ca ngợi.

Ngày 8/2/1965, thất bại trước chiến trường miền Nam, Mỹ leo thang mở rộng chiến tranh ra miền Bắc, Vĩnh Linh bước vào cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ và chi viện cho chiến trường miền Nam.

Để đảm bảo cho chiến đấu,  4,5 vạn người dân Vĩnh Linh (người già, trẻ em) được sơ tán ra miền Bắc. Lực lượng còn lại bám trụ quê hương vừa sản xuất vừa chiến đấu ở cả ba chiến trường (bảo vệ Vĩnh Linh, chi viện cho đảo Cồn Cỏ, chia lửa với bà con Gio Linh, Cam Lộ). Bảy năm chiến đấu kiên cường chống chiến tranh phá hoại khốc liệt của giặc Mỹ, quân và dân Vĩnh Linh tiếp tục lập nên nhiều chiến công vang dội, xứng đáng với vị trí lịch sử mà tổ quốc giao phó.

Ngày 1/1/1967, với những thành tích đặc biệt xuất sắc, Vĩnh Linh - một địa phương tương đương cấp tỉnh đầu tiên của cả nước được Quốc hội và Nhà nước tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đến nay toàn huyện có 36 đơn vị, 17 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT và Anh hùng lao động, 185 bà mẹ Việt Nam anh hùng (hiện 9 mẹ còn sống đang được phụng dưỡng), nhiều đơn vị hai lần được tuyên dương anh hùng.  Đặc biệt  quân và dân Vĩnh Linh có 8 lần được Bác Hồ gửi thư khen. Trên mảnh đất Vĩnh Linh lũy thép anh hùng hiện có 68 di tích lịch sử văn hóa được Trung ương,  Tỉnh xếp hạng và có 3 di tích là địa đạo Vịnh Mốc, đôi bờ Hiền Lương, bến đò B Tùng Luật được xếp hạng đặc biệt cấp quốc gia.

Không những anh hùng trong chiến đấu, cần cù sáng tạo trong sản xuất, Vĩnh Linh còn là mảnh đất có bề dày truyền thống văn hóa rất đáng tự hào. Là quê hương của nhiều nhà khoa học nổi tiếng, hàng trăm người có học vị tiến sĩ; học hàm giáo sư, phó giáo sư; nhà văn, nhà báo, nghệ  nhân, nghệ sỹ có tên tuổi tiêu biểu như giáo sư, tiến sĩ Trần Đức Vân, nghệ sĩ nhân dân Châu Loan…

Bước ra khỏi cuộc chiến tranh, Vĩnh Linh chỉ có hai bàn tay trắng và mặt đất nham nhở hố bom. Toàn bộ cơ sở vật chất mà nhân dân Vĩnh Linh gom góp chắt chiu đã bị giặc Mỹ ném bom hủy diệt hoàn toàn. Từ năm 1975- 1985, vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, cán bộ và nhân dân Vĩnh Linh đã nhanh chóng phục hồi nền kinh tế của địa phương để bước vào thực hiện công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta lãnh đạo. Đến thời điểm này có thể nói rằng so với mặt bằng chung cả nước thì Vĩnh Linh vẫn còn nghèo và phải phấn đấu nhiều nhưng so với điểm xuất phát từ con số không thì Vĩnh Linh bây giờ đã có bước tiến xa, làng quê đang từng ngày đổi mới.

Để lập nên chiến công hiển hách trong chiến đấu, vững bước trưởng thành trong xây dựng, biết bao con em quê hương, đồng chí đồng bào trong cả nước đã đổ máu xương, mồ hôi trong sự nghiệp chiến đấu xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ, quân và dân Vĩnh Linh. Công ơn này, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Linh đời đời ghi nhớ.

Tiến tới kỷ niệm 50 quê hương giải phóng - 50 năm truyền thống Vĩnh Linh, Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Vĩnh Linh kêu gọi sự phấn đấu nỗ lực của toàn thể cán bộ nhân dân, lực lượng vũ trang trong huyện, sự quan tâm giúp đỡ kịp thời, có hiệu quả của con em quê hương trên mọi miền tổ quốc, các cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh, các tổ chức quốc tế…

Nhân sự kiện lịch sử quan trọng này, thông qua Website Quảng Trị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Linh trân trọng gửi đến Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị lòng biết ơn vô hạn về sự quan tâm giúp đỡ to lớn đối với Vĩnh Linh trong chặng đường 50 năm qua. Chân thành cám ơn các cơ quan ban ngành, đơn vị quân đội và bạn bè gần xa đã từng chiến đấu, công tác, lao động trên quê hương Vĩnh Linh cũng như đã giành tình cảm, giúp đỡ chia sẻ cùng Vĩnh Linh trong 50 chiến đấu xây dựng và trưởng thành.

Mong muốn rằng, Vĩnh Linh vinh dự được đón tiếp đông đảo các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí lão thành cách mạng, đồng bào đồng chí cả nước đến với Vĩnh Linh nhân ngày hội 50 năm quê hương giải phóng.

 

Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Tin nổi bật Đóng
Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

  Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị  27/CT-TTg  về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 
Thông báo - Báo cáo Đóng
 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (053).380491; Fax: (053).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH