Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   23 Tháng Hai 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Ngày cập nhật: 01/06/2018 2:37:22 CH

Xác định việc chăm lo cho thế hệ măng non là đầu tư cho những chủ nhân tương lai của đất nước, nhiều năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã được huyện Vĩnh Linh quan tâm triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, giúp các em được phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Để công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em đạt kết quả cao, huyện Vĩnh Linh đã triển khai nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em. Chỉ đạo các ban ngành liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em; đảm bảo thực hiện đúng, thực hiện đủ các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được học tập, vui chơi giải trí và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh. Đặc biệt luôn dành sự quan tâm đối với trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ về vật chất, tinh thần giúp các em được hòa nhập và phát triển.

Hoạt động giáo dục cho trẻ em được quan tâm. Hệ thống trường lớp được đầu tư, cải thiện về cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu giáo dục. Các trường học đều đăng ký thực hiện xây dựng và đánh giá đạt chuẩn “Trường học an toàn, thân thiện với trẻ em”. Từ đó, quy mô và chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên. Tỷ lệ học sinh lưu ban và bỏ học giảm dần. Tỷ lệ huy động trẻ em đi mẫu giáo từ 3-5 tuổi đạt trên 93%, tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; huyện đã hoàn thành phổ cập tiểu học đúng độ tuổi, đạt chuẩn phổ cập THCS và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị đều thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với trẻ em. 100% trẻ em dưới 6 tuổi đều được cấp thẻ BHYT; 100% trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng theo chương trình tiêm chủng mở rộng, được uống vitamin A… Bên cạnh đó, các hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ em như: thi giọng hát hay, thi vẽ tranh, thi tìm hiểu lịch sử, hội diễn văn nghệ, giải bóng đá mini... thường xuyên được tổ chức thu hút hàng ngàn trẻ em trên địa bàn huyện tham gia. Một số trường học trên địa bàn huyện cũng đã phối hợp với Hội cha mẹ học sinh tổ chức cho trẻ em đi tham quan các di tích lịch sử; các danh lam, thắng cảnh trong kỳ nghỉ hè, qua đó giáo dục cho các em về ý thức, niềm tự hào dân tộc, động viên các em tiếp tục nỗ lực, vươn lên trong học tập.

Công tác xã hội hóa chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em ngày càng phát triển rộng khắp. Trong đó, việc xây dựng nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em được duy trì thường xuyên, không ngừng lớn mạnh. Riêng năm 2017, huyện Vĩnh Linh đã dành gần 1,3 tỷ đồng đầu tư cho công tác trẻ em. Trong đó, nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp huyện 315 triệu đồng; cấp xã (gồm Quỹ BTTE xã, ngân sách địa phương, xã hội hóa) trên 911 triệu đồng. Phối hợp với Văn phòng Dự án Zhi-Shan Foundation Đài Loan và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức nhiều hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho trẻ em như thăm hỏi, tặng quà, tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ nhân tháng hành động vì trẻ em, tết nguyên đán, trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức cùng trẻ em nghèo, trẻ em tật bệnh, góp phần xoa dịu nỗi đau và mang lại tiếng cười hạnh phúc cho các em.

Công tác phòng ngừa trẻ em bị xâm hại, bạo lực ở các hình thức được các cấp, các ngành của huyện chú trọng. Đi đôi với nâng cao nhận thức của toàn xã hội về nguy cơ bạo lực, xâm hại đến trẻ em, công tác truyền thông còn được chú trọng cho chính các em để các em tăng khả năng nhận thức về mối nguy, các cách thức nhận biết nguy cơ, cách phòng ngừa cũng như cung cấp những địa chỉ để các em có thể tìm kiếm sự bảo vệ khi bị bạo hành, xâm hại. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện Vĩnh Linh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định như: Công tác tuyên truyền, phổ biến về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em ở một số địa phương chưa được quan tâm. Tình trạng trẻ em bị tử vong do đuối nước còn nhiều. Lối sống của một bộ phận trẻ em đang có xu hướng lệch chuẩn, trẻ em nghiện game online, nghiện mạng xã hội ngày càng gia tăng. Công tác xã hội hóa các hoạt động chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em còn gặp nhiều khó khăn. Toàn huyện hiện có 1.222 trẻ em sống trong các gia đình nghèo; 367 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trên 1.500 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt đang rất cần sự quan tâm của toàn xã hội. 

Thời gian tới, huyện Vĩnh Linh tiếp tục thực hiện tốt Luật Bảo vệ chăm sóc trẻ em, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, phát huy vai trò của cộng đồng trong việc chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, tạo điều kiện cho trẻ em được sống trong môi trường lành mạnh và phát triển toàn diện. Đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em, tạo những sân chơi phù hợp để tránh tai nạn thương tích. Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm, động viên và có chính sách hỗ trợ kịp thời đối với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn giúp các em vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Mỹ Hằng

Lần xem: 231  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Khai mạc giải bóng chuyền chào mừng 60 năm “Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng” và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”
  BHXH huyện Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ năm 2019
  Vĩnh Linh: Tập huấn Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
  Vĩnh Linh: Tổ chức Ngày Thơ Việt Nam
  Chung kết hội thi hùng biện tiếng Anh cấp THCS năm học 2018-2019
  Dư vị của Tết yêu thương
  Vĩnh Linh: Nhiều hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Kỷ Hợi 2019
  Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh thăm các đơn vị trực Tết
  Vĩnh Linh tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: 165 thanh niên lên đường nhập ngũ

  Ngày 21/2/2019, cùng các địa phương khác trong tỉnh, huyện Vĩnh Linh đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Tham dự lễ giao quân có đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉn...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH