Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   23 Tháng Hai 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Phát huy vai trò truyền thanh cơ sở trong xây dựng nông thôn mới

Ngày cập nhật: 19/06/2018 10:39:25 SA

KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM 21/6/1925 - 21/6/2018

Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, khi đất nước còn hai miền chia cắt, với vị trí tuyến đầu miền Bắc XHCN, hậu phương trực tiếp của chiến trường miền Nam, Vĩnh Linh trở thành mục tiêu hủy diệt số một của kẻ thù. Với chủ trương kiên trì đấu tranh chính trị buộc địch phải thực hiện Hiệp định Geneve, đồng thời động viên mọi tầng lớp nhân dân đấu tranh để thống nhất đất nước, cùng với việc thành lập chính quyền Đặc khu Vĩnh Linh, Đài Truyền thanh Vĩnh Linh được hình thành với một hệ thống loa có tổng công suất hơn 7.000w.

Với hệ thống loa hùng hậu này, Đài Truyền thanh Vĩnh Linh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở thành tiếng nói của khát vọng thống nhất nước nhà, tiếp thêm nghị lực cho hàng vạn đồng bào đôi bờ sông Bến Hải đấu tranh với đế quốc Mỹ và tay sai, là cầu nối giữa hai miền Nam - Bắc. Mỗi bản tin, từng chương trình phát thanh của Đài Vĩnh Linh lúc bấy giờ đã kịp thời cập nhật, tuyên truyền về những chiến công của quân và dân ta trên khắp các chiến trường, đồng thời cổ vũ biết bao thế hệ đang sống, chiến đấu giữa lòng chảo lửa vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, không quản hy sinh, góp phần không nhỏ làm nên đại thắng mùa Xuân 1975, thống nhất đất nước.

Bước ra khỏi chiến tranh, tiến vào thời kỳ xây dựng, đổi mới quê hương, nhận thức rõ giá trị to lớn của công tác tuyên truyền qua phát thanh, huyện Vĩnh Linh đã luôn quan tâm phát triển hệ thống đài truyền thanh cơ sở, đáp ứng yêu cầu trong từng giai đoạn cụ thể. Đặc biệt, trong những năm trở lại đây, khi Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai, hệ thống truyền thanh cơ sở đã phát huy vai trò là cánh tay nối dài của Đài Truyền thanh huyện, tỉnh, Trung ương, là kênh thông tin hai chiều hữu hiệu giúp chính quyền địa phương và nhân dân Vĩnh Linh gắn kết, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới đạt được kết quả đáng phấn khởi. Năm 2018, sau hơn 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, với 14/19 xã đạt chuẩn, mức đạt tiêu chí bình quân các xã là 16,05 tiêu chí, Vĩnh Linh trở thành huyện đi đầu trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của tỉnh Quảng Trị.

Lắp đặt ăng ten phát sóng Đài Truyền thanh xã Vĩnh Tú (năm 2017).

Để phát huy vai trò của hệ thống truyền thanh cơ sở trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung, thực hiện xây dựng nông thôn mới nói riêng, bên cạnh kế thừa những thành tựu đã có, Vĩnh Linh đã không ngừng tập trung củng cố và mở rộng mạng lưới truyền thanh cơ sở. Năm 2017, Vĩnh Linh đã triển khai “Kế hoạch đầu tư, phát triển mạng lưới truyền thanh cơ sở trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Vĩnh Linh giai đoạn 2017-2020”. Theo đó, huyện bố trí hỗ trợ nguồn kinh phí trên 2 tỷ đồng cho công tác xây dựng, phát triển hệ thống truyền thanh các xã. Tính đến tháng 12/2017, toàn huyện có 9/19 xã có Đài Truyền thanh với 124 cụm loa FM, rải đều tại 60 thôn, khu dân cư. Mỗi đài xã được lắp đặt các thiết bị kỷ thuật chủ yếu như: hệ thống ăng ten, bộ phát mã điều khiển trung tâm, đầu thu tín hiệu FM chuyên dụng, bàn trộn âm thanh… Mỗi thôn hoặc tại các khu dân cư, trụ sở UBND các xã lắp đặt từ 1 đến 4 cụm FM không dây, mỗi cụm mắc từ 2-3 loa phóng 25w được bố trí tại các Nhà văn hóa thôn và các điểm hợp lý để mọi người dân có thể nghe rõ thông tin từ các cụm loa phát ra.

Ngoài mở rộng hệ thống trang thiết bị, huyện Vĩnh Linh còn triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tính hiệu quả của công tác truyền thanh cơ sở. Đài Truyền thanh huyện và Đài Truyền thanh các xã luôn có sự liên kết chặt chẽ nhằm kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn trong quá trình hoạt động, thực hiện tốt chương trình tiếp âm và chương trình địa phương. Hằng ngày, đều đặn 3 buổi các khung giờ từ 5h - 6h30’, 11h - 12h30’, 17h - 18h30’, đài huyện, đài cơ sở cùng bắt đầu chương trình truyền thanh. Chỉ tính riêng trong năm 2017, Đài Truyền thanh Vĩnh Linh cùng đài cơ sở đã thực hiện 167 chương trình truyền thanh với tống cộng gần 1,4 ngàn tin, gần 400 bài. Trong đó, nội dung tập trung đưa tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các hoạt động trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của địa phương. Tại các Đài Truyền thanh cơ sở đều có cán bộ phụ trách hoạt động riêng, được Đài huyện hướng dẫn về kĩ thuật vận hành, kỷ năng xây dựng các bản tin địa phương, kỷ năng biên tập. Nhờ vậy, trong các chương trình phát thanh của hệ thống truyền thanh cơ sở, ngoài tiếp sóng Đài huyện, các cán bộ đài cơ sở đã bước đầu bám sát các sự kiện diễn ra tại địa phương, xây dựng những bản tin thời sự; thông tin những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, hoạt động điều hành của chính quyền,… đến đông đảo quần chúng nhân dân.

Bảo dưỡng thiết bị Đài Truyền thanh xã Vĩnh Thái.

Đặc thù của hệ thống truyền thanh cơ sở là diện phủ sóng rộng và đều khắp, ai cũng có thể tiếp nhận được các thông tin thông qua hệ thống loa truyền thanh. Chính sự hiện diện của hệ thống truyền thanh cơ sở, người dân ở từng thôn, xóm dù ở miền biển hay vùng cao; đang lao động sản xuất, ngoài khơi, giữa cánh đồng hay trên nương rẫy… đều có thể nắm bắt kịp thời, thường xuyên những thông tin cần thiết, bổ ích, từ giữ gìn vệ sinh môi trường; công tác đảm bảo giữ gìn trật ANTT, ATGT; nắm lịch sản xuất kịp thời vụ; tiến độ làm đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng,… đến những mô hình phát triển kinh tế hay, gương người tốt việc tốt, các điển hình tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới; công việc hàng ngày của thôn, xã… Trong xây dựng nông thôn mới, truyền thanh cơ sở trở thành người bạn đồng hành của người dân trong cuộc sống thường ngày, giúp người dân nghe, hiểu và nắm bắt được các nội dung, mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào. Từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cũng như hành động nhằm làm dấy lên khí thế thi đua sôi nổi của cả cộng đồng cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Về mọi vùng miền huyện Vĩnh Linh bây giờ sẽ được nghe không biết bao nhiêu câu chuyện các xã, các thôn bản, khu dân cư, người dân thi đua đóng góp kinh phí, hiến đất đai, hoa màu, ngày công lao động để làm đường làng ngõ xóm, trạm xá, trường học, nhà tình nghĩa; nỗ lực giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu… góp phần đưa bộ mặt nông thôn các địa phương ngày càng khởi sắc. Hiệu quả truyền thanh cơ sở trong xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Linh bắt đầu từ những điều giản dị song mang lại hiệu quả rất thiết thực.

   

Hệ thống loa FM về các thôn xã Vĩnh Long.

Xác định hệ thống truyền thanh cơ sở là một trong những tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới và chính qua truyền thanh cơ sở, huyện Vĩnh Linh sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nhằm giữ vững cũng như không ngừng phấn đấu để nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, việc duy trì đầu tư, phát triển hệ thống mạng lưới truyền thanh cơ sở trên địa bàn được huyện Vĩnh Linh đặc biệt quan tâm, chăm lo. Riêng trong năm 2018, huyện Vĩnh Linh có thêm 8 xã được đầu tư lắp đặt hệ thống Đài Truyền thanh, nâng tổng số địa phương có đài là 17/19 xã. Mục tiêu đến năm 2020, cơ bản số xã và các thị trấn trên địa bàn được trang bị hệ thống truyền thanh. Đối với các xã đã được đầu tư hoàn thiện hệ thống truyền thanh cơ sở, cần thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống. Riêng đối với những xã hiện đang triển khai xây dựng Đài Truyền thanh cơ sở, chính quyền địa phương cần tích cực phối hợp để đẩy nhanh tiến độ. Mặt khác, để công tác truyền thanh cơ sở trong xây dựng nông thôn mới thực sự phát huy vai trò và hiệu quả, các đài cơ sở cần bám sát định hướng của công tác thông tin tuyên truyền; khai thác hiệu quả trang thiết bị kỷ thuật hiện có, đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp xây dựng chương trình phát thanh địa phương nhằm nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền, đáp ứng ngày càng tốt hơn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo.

Nguyễn Trang

 

Lần xem: 312  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Khai mạc giải bóng chuyền chào mừng 60 năm “Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng” và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”
  BHXH huyện Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ năm 2019
  Vĩnh Linh: Tập huấn Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
  Vĩnh Linh: Tổ chức Ngày Thơ Việt Nam
  Chung kết hội thi hùng biện tiếng Anh cấp THCS năm học 2018-2019
  Dư vị của Tết yêu thương
  Vĩnh Linh: Nhiều hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Kỷ Hợi 2019
  Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh thăm các đơn vị trực Tết
  Vĩnh Linh tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: 165 thanh niên lên đường nhập ngũ

  Ngày 21/2/2019, cùng các địa phương khác trong tỉnh, huyện Vĩnh Linh đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Tham dự lễ giao quân có đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉn...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH