Đóng
 
Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   21 Tháng Bảy 2018        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Phát huy giá trị đạo đức truyền thống xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc và bền vững

Ngày cập nhật: 28/06/2018 4:40:21 CH

Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam nhằm đề cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng xã hội văn minh, giàu mạnh.

Bằng các chủ trương, chính sách phù hợp nhằm huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, Đảng và Nhà nước ta đã tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các cá nhân và gia đình nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, bền vững và xem đây là mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển nguồn lực con người, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhà nước đã, đang và sẽ có những hành động thiết thực để chăm lo cho hạnh phúc từng gia đình, song ngọn lửa yêu thương có sáng lên trong mỗi gia đình hay không trước hết phụ thuộc vào bản thân mỗi người trong gia đình đó. Bởi, gia đình Việt Nam đang trong quá trình biến đổi mạnh mẽ từ truyền thống sang hiện đại. Nhiều giá trị văn hóa quý báu của gia đình truyền thống, nhiều giá trị văn hóa tiên tiến của gia đình hiện đại đang cùng hiện diện trong đời sống gia đình. Để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự trở thành tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội, chúng ta cần kế thừa, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống gia đình tốt đẹp đã có từ lâu đời.

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam tồn tại và phát triển với những chuẩn mực, giá trị tốt đẹp, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam, gia đình truyền thống Việt Nam hòa thuận, hiếu thảo, khoan dung, chung thủy.

Những giá trị đạo đức truyền thống của gia đình Việt Nam đã thấm nhuần mọi mối quan hệ trong gia đình, tạo nên nền nếp, tôn ti trật tự, sự êm ấm của gia đình. Đó là tình nghĩa vợ chồng sâu nặng, lòng thủy chung son sắt; tình thương yêu của cha mẹ với con cái, sự hi sinh vô bờ bến của các bậc sinh thành; sự hiếu thảo, tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ của con cháu đối với ông bà, cha mẹ; đó là tình thương yêu đùm bọc, gắn bó, giúp đỡ nhau giữa anh chị em ruột thịt; tương thân tương ái trong anh em họ hàng. Gia đình là tổ ấm, ở đó mỗi người nhận được sự quan tâm chăm sóc, chở che, nâng đỡ, nương tựa và chia sẻ. 

Để phát huy những giá trị đạo đức gia đình, truyền thống tốt đẹp của gia đình, các cấp, ngành tích cực, chủ động tuyên truyền, phổ biến Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội. Chủ động tuyên truyền, phổ biến và thực hiện các văn bản pháp luật gắn với gia đình, như: Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình...

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền phản ánh nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, những gia đình văn hóa, gia đình truyền thống tiêu biểu để kịp thời biểu dương và nhân rộng. Đặc biệt, thường xuyên đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đến với từng người dân, hộ gia đình bằng nhiều hình thức và tổ chức các cuộc thi về chủ đề gia đình nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân và toàn xã hội cùng tham gia.

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2018 với chủ đề: Gia đình - nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình, UBND huyện Vĩnh Linh đã ban hành Kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 30/5/2016 về việc tuyên truyền Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình năm 2018. Theo đó, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng như phát động “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” trên toàn huyện vào Ngày Gia đình Việt Nam trong khung giờ từ 17h - 19h (Thứ năm - 28/6/2018) với ý nghĩa trân trọng những giây phút sum họp bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm. Đây là hoạt động nhằm khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của bữa cơm gia đình trong gắn kết giữa các thành viên với nhau, xây dựng mối quan hệ bền chặt và nâng cao hạnh phúc gia đình; tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan, tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh huyện và phát trên đài trạm truyền thanh cơ sở, tổ chức hội thi, gặp mặt nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6;

Điểm nhấn trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam năm 2018, Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với Hội LHPN huyện tổ chức hội thi “Gia đình hạnh phúc” vào ngày 26/6 với sự tham gia của các cặp vợ chồng đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Hội thi là dịp để các gia đình giao lưu, kết nối, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc; đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình.

Tích cực hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, mỗi gia đình hãy tổ chức bữa cơm gặp mặt các thành viên trong gia đình nhằm ôn lại truyền thống gia đình là điều hết sức cần thiết và ý nghĩa, gắn chặt tình cảm các thành viên với nhau, từng bước đưa “Ngày gia đình Việt Nam 28/6” vào cuộc sống, trở thành ngày hội lớn, mang ý nghĩa nhân văn cao cả, được lưu truyền tốt đẹp trong mỗi gia đình Việt Nam.

Mỹ Hương

Lần xem: 159  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Hội thi tìm kiếm tài năng thanh, thiếu nhi năm 2018
  Vĩnh Linh đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho người có công
  Hội LHPN Vĩnh Linh: Chú trọng công tác nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, hậu phương quân đội
  Vĩnh Linh với công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia
  Hội CTĐ Vĩnh Linh: Tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động vì cộng đồng
  Vĩnh Linh: Tăng cường thực hiện công tác dân số
  Vĩnh Linh hưởng ứng ngày dân số thế giới bằng nhiều hoạt động thiết thực
  Hiến máu nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp
  Thông điệp Ngày Dân số Thế giới 11/7/2018: “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề để cho phát triển bền vững”

Tin nổi bật Đóng
Chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Linh lần thứ XVIII đề ra

  Từ sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII đến nay, Huyện ủy, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Vĩnh Linh và cấp ủy trực thuộc đã ban hành nhiều văn bản để cụ thể hóa nội dung nghị quyết đại hội đảng ...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH