Đóng
 
Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   21 Tháng Bảy 2018        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Lễ vinh danh nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam

Ngày cập nhật: 02/07/2018 3:28:50 CH

(Web Quảng Trị) Tối 29/6/2018, tại quảng trường Trung tâm Văn hóa tỉnh, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ vinh danh nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đến dự có các đồng chí:  Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh;  Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành và đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh.

Đây là một loại hình văn hóa phi vật thể có tính sáng tạo, nghệ thuật diễn xướng mang tính ngẫu hứng vừa là trò chơi dân gian vui nhộn, đầy trí tuệ, kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất văn học. Bài chòi mang đậm tính giáo dục về nhân cách, lối sống, hướng con người đến những giá trị, chuẩn mực đạo đức cao đẹp, được các tầng lớp nhân dân mến yêu gìn giữ và phát triển. Sự đa dạng, phong phú đó đã đưa nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam trở thành di sản văn hóa vật thể đại diện của nhân loại.

Bài chòi một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, hình thành và phát triển trong quá trình lao động sản xuất, giao lưu văn hóa, đã có từ lâu đời ở các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Khánh Hòa. Từ các làn điệu, lời ca bình dị ngọt ngào, gần gũi với đời sống của nhân dân lao động, bài chòi đã đi vào lòng người, trở thành món ăn tinh thần trong đời sống văn hóa của các tầng lớp nhân dân.

Việc UNESCO công nhận nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vừa thể hiện sự trân trọng của cộng đồng quốc tế đối với loại hình nghệ thuật đặc sắc này, vừa khẳng định bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng của dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại lễ vinh danh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thức biểu dương, ghi nhận sự chung tay giữ gìn, bảo tồn nghệ thuật bài chòi của ngành văn hóa và người dân địa phương trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần tăng cường phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan tiếp tục nhận diện các giá trị để có phương án nghiên cứu, tư liệu hóa di sản. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa của di sản theo “Chương trình hành động quốc gia về bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam”…

Việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quý báu này để nó tiếp tục phát triển, lan tỏa, xứng đáng với vị trí, vai trò trong đời sống văn hóa tinh thần của người Quảng Trị, người miền Trung, của nhân dân Việt Nam và của nhân loại là trách nhiệm cao cả của người dân Trung bộ nói chung và người dân Quảng Trị nói riêng.

Sau các tiết mục biểu diễn, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng với bà con nhân dân trên địa bàn đã tham gia chơi bài chòi.

Phạm Hồng Hạnh

 

Lần xem: 80  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Hội thi tìm kiếm tài năng thanh, thiếu nhi năm 2018
  Vĩnh Linh đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho người có công
  Hội LHPN Vĩnh Linh: Chú trọng công tác nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, hậu phương quân đội
  Vĩnh Linh với công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia
  Hội CTĐ Vĩnh Linh: Tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động vì cộng đồng
  Vĩnh Linh: Tăng cường thực hiện công tác dân số
  Vĩnh Linh hưởng ứng ngày dân số thế giới bằng nhiều hoạt động thiết thực
  Hiến máu nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp
  Thông điệp Ngày Dân số Thế giới 11/7/2018: “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề để cho phát triển bền vững”

Tin nổi bật Đóng
Chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Linh lần thứ XVIII đề ra

  Từ sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII đến nay, Huyện ủy, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Vĩnh Linh và cấp ủy trực thuộc đã ban hành nhiều văn bản để cụ thể hóa nội dung nghị quyết đại hội đảng ...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH