Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   23 Tháng Hai 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Hiến máu nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp

Ngày cập nhật: 10/07/2018 7:35:20 CH

Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, trong những năm qua, hoạt động hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân, đem lại hiệu quả thiết thực. Thông qua hoạt động “Ngày hội hiến máu tình nguyện” mỗi cá nhân đã thể hiện được ý thức cũng như trách nhiệm của mình đối với cuộc sống cộng đồng.

Để công tác hiến máu nhân đạo (HMNĐ) đạt được kết quả cao, từ năm 2007, UBND huyện Vĩnh Linh đã ban hành Quyết định số 195/2007/QĐ-UBND về việc thành lập Ban chỉ đạo HMNĐ huyện. Ban có nhiệm vụ trọng tâm đó là nâng cao kiến thức của người dân về công tác hiến máu cứu người, cũng như khơi dậy tình thương, lòng nhân ái của cộng đồng dành cho những số phận kém may mắn.

Bằng các hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, những năm qua, nhận thức của người dân trên địa bàn về phong trào ngày càng được nâng lên. Ở nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp và nhiều địa phương, hiến máu nhân đạo đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa của mỗi người và của cả cộng đồng.

Ông Trần Quốc Toản - Phó Trưởng Ban chỉ đạo HMNĐ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Linh cho biết thêm: “Hàng năm Ban chỉ đạo HMNĐ huyện đã làm tốt công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện, tích cực đổi mới trong quá trình thực hiện vận động và tổ chức tiếp nhận máu. Công tác tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện” cũng được thực hiện nghiêm túc, chu đáo, dành sự quan tâm đặc biệt cho người tự nguyện hiến máu, vì thế đã đem lại kết quả cao. Hàng năm số lượng máu thu được không ngừng tăng lên”.

Riêng trong năm 2017, Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện huyện Vĩnh Linh đã tổ chức hiến máu 4 đợt, thu được 1.424 đơn vị máu, tương đương 383.550ml, vượt chỉ tiêu 145% kế hoạch năm. Trong đó có 7 người hiến 450 ml; 265 người hiến 350ml, 1.146 người hiến 250ml.

Anh Châu Bá Trường ở thị trấn Bến Quan, người có hơn 30 lần tham gia hiến máu tình nguyện chia sẻ: “Với tôi, mỗi lần hiến máu là một lần được trải nghiệm, được chia sẻ, được đồng hành với nhiều thành viên khác thắp sáng ngọn lửa nghĩa tình. Khi nghĩ đến những giọt máu của mình sẽ cứu giúp được ai đó là tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Tôi vẫn sẽ tiếp tục tình nguyện hiến máu khi còn có thể và tôi nghĩ rằng đây là nghĩa cử cao đẹp mà mọi người cần phải chung tay thực hiện để cứu sống người bệnh cần sự giúp đỡ”.

Đối với người bệnh, được truyền máu là được tiếp thêm sự sống, tiếp thêm những niềm tin và hy vọng. Có những người chỉ cần truyền một đơn vị máu là đã có thể thoát qua cơn hiểm nghèo. Nhận thức được tầm quan trọng ấy, ngoài việc tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện”, Vĩnh Linh cũng đã thành lập Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” tại Trung tâm Y tế huyện với trên 40 thành viên tham gia.

Trong những năm qua, các thành viên đã hiến hàng chục đơn vị máu phục vụ các ca cấp cứu đột xuất tại bệnh viện, phục vụ những ca bệnh tai nạn chấn thương mất máu, phẫu thuật chảy máu, tai biến sản khoa… cứu sống nhiều bệnh nhân. Hoạt động này đã mang nhiều dấu ấn tốt đẹp về lòng nhân ái, đồng thời nâng cao nhận thức cho toàn xã hội về việc làm đầy tính nhân văn cao cả này.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác HMNĐ ở huyện Vĩnh Linh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định, như: Hoạt động của Ban chỉ đạo HMTN ở một số xã, thị trấn chưa thực sự mạnh, thiếu quan tâm, ở các xã miền núi đồng bào thiểu số chưa có người tham gia họat động hiến máu tình nguyện. Một số ban ngành liên quan thiếu sự chỉ đạo chung, cán bộ công chức tham gia hiến máu còn ít. Kinh phí phục vụ cho công tác hiến máu còn hạn chế...

Thời gian tới, huyện Vĩnh Linh tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu trong cộng đồng dân cư; Duy trì câu lạc bộ Ngân hàng máu sống tại Trung tâm y tế  huyện, sẵn sàng tham gia hiến máu khi có bệnh nhân cấp cứu cần truyền máu kịp thời; Phối hợp với Trung tâm Huyết học và Truyền máu Bệnh viện TW Huế tổ chức các đợt HMTN đạt kết quả cao…

Với truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam là yêu thương và sẻ chia, nhất là trong những lúc khó khăn, hoạn nạn, mỗi người dân Vĩnh Linh luôn sẵn sàng hiến tặng giọt máu thắm đượm tình người để cứu sống người bệnh, góp phần chia sẻ khó khăn với ngành y tế, chung sức vì cuộc sống cộng đồng.

Mỹ Hằng

Lần xem: 256  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Khai mạc giải bóng chuyền chào mừng 60 năm “Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng” và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”
  BHXH huyện Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ năm 2019
  Vĩnh Linh: Tập huấn Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
  Vĩnh Linh: Tổ chức Ngày Thơ Việt Nam
  Chung kết hội thi hùng biện tiếng Anh cấp THCS năm học 2018-2019
  Dư vị của Tết yêu thương
  Vĩnh Linh: Nhiều hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Kỷ Hợi 2019
  Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh thăm các đơn vị trực Tết
  Vĩnh Linh tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: 165 thanh niên lên đường nhập ngũ

  Ngày 21/2/2019, cùng các địa phương khác trong tỉnh, huyện Vĩnh Linh đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Tham dự lễ giao quân có đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉn...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH