Đóng
 
Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   19 Tháng Chín 2018        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Vĩnh Linh: Tăng cường thực hiện công tác dân số

Ngày cập nhật: 11/07/2018 9:40:51 SA

Ngày 9/7/2018, Huyện ủy Vĩnh Linh đã ban hành kế hoạch số 64- KH/HU về thực hiện chương trình hành động số 110-CTHĐ/TU ngày 27/4/2018 của Tỉnh ủy Quảng Trị về thực hiện nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “về công tác dân số trong tình hình mới”.

Mục đích của kế hoạch nhằm quán triệt sâu sắc và tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của nghị quyết số 21-NQ/TW. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự quản lý của nhà nước đối với công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời nâng cao nhận thức và trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, tinh thần thần tự giác của cơ quan, ban nghành và mỗi người dân trong việc thực hiện công tác dân số, tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện chính sách dân số theo hướng bền vững.

Mục tiêu về công tác dân số trong tình hình mới được huyện Vĩnh Linh đề ra đó là: Sẽ giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô dân số, cơ cấu dân số, phân bổ dân cư, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Duy trì vững chắc mức sinh thay thế, không lựa chọn giới tính trước khi sinh, đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên. Tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số. Nâng cao chất lượng dân số cả về vật chất, trí tuệ và tinh thần, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhanh và bền vững.

Phấn đấu đến năm 2025 quy mô dân số của huyện không quá 100.000 người; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ở mức 0,8%; Tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên dưới 14%; khống chế tỷ số giới tính khi sinh không vượt qua 110 trẻ em trai/100 trẻ em gái; không còn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; tỷ lệ nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt 70%; 40% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh bẩm sinh phổ biến nhất; 60% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất; 100% người cao tuổi có thẻ BHYT, 30% người cao tuổi  được khám sức khỏe ít nhất 1 lần/ năm và có trên 90% dân số của huyện được đăng ký, quản lý trong hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư thống nhất trên quy mô toàn quốc.

Đến năm 2030, quy mô dân số khoảng 102.000 người; khống chế tỷ số giới tính khi sinh không vượt quá 109 trẻ em trai/100 trẻ em gái; tỷ lệ trẻ em dưới 15 tuổi chiếm khoảng 22% dân số; tỷ lệ người già trên 65 tuổi chiến 13% dân số; tỷ số dân số phụ thuộc chung dưới 49%; tuyên truyền nhân dân chăm sóc sức khỏe để đạt tuổi thọ 76 tuổi, trong đó thời gian sống khỏe mạnh tối thiểu 68 năm; chiều cao trung bình thanh niên 18 tuổi đối với nam đạt 168,5cm, nữ đạt 157,5cm, chỉ số phát triển con người đạt mức bình quân của tỉnh.

Để đạt được những chỉ tiêu trên, một số giải pháp mà Vĩnh Linh đề ra đó là: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền đối với công tác dân số trong tình hình mới; kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ dân số; phát triển mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ dân số; thực hiện  đầy đủ, kịp thời cơ chế chính sách về công tác dân số và đảm bảo các nguồn kinh phí cho hoạt động dân số trong tình hình mới.... ./.

BBT

Lần xem: 117  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Vai trò của đại lý thu BHXH, BHYT với công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT và BHXH tự nguyện
  Tạm cấp 3 tỷ đồng cho huyện Vĩnh Linh thực hiện chính sách theo Nghị định số 136 của Chính phủ
  Vĩnh Linh đầu tư xây dựng hệ thống truyền thanh cơ sở
  Phụ nữ Vĩnh Linh tích cực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
  Vĩnh Linh: Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục học sinh miền núi
  Chủ động phòng, chống dịch bệnh, dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2018
  Quy định mới về tổ chức lễ hội
  Vĩnh Linh sẵn sàng bước vào năm học mới 2018-2019
  Sen hồng trên “đất thép”

Tin nổi bật Đóng
Chủ động phòng tránh và ứng phó với thiên tai năm 2018

  Trước những diễn biến thất thường của thời tiết đặc biệt khi mùa mưa lũ năm 2018 đang đến gần, mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị và người dân cần chủ động các biện pháp phòng tránh và ứng phó với c...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH