Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   25 Tháng Ba 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Vĩnh Linh với công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia

Ngày cập nhật: 15/07/2018 8:50:16 SA

Ông Lê Thanh Hải, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Vĩnh Linh cho biết: “Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia (CQG) là chủ trương lớn mang tính chiến lược của ngành giáo dục và đào tạo (GDĐT) nhằm chuẩn hóa về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ cán bộ giáo viên, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Phát huy những kết quả đã đạt được từ những năm trước đây, năm học 2017-2018, với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và phần việc cụ thể, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện Vĩnh Linh tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Trong toàn huyện, diện mạo các trường đã được cải thiện đáng kể, các tiêu chí trường chuẩn đáp ứng yêu cầu dạy - học cũng như mọi hoạt động của các nhà trường đều đã được nâng lên”.

Thêm 4 trường được công nhận mới đạt chuẩn quốc gia

Trường THCS Vĩnh Sơn, là một trong 4 trường ở huyện Vĩnh Linh được công nhận đạt CQG trong năm học 2017-2018. Trước đây trường có tên gọi là Trường cấp 2 xã Vĩnh Sơn. Những ngày đầu thành lập, trường gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhân dân Vĩnh Sơn đã phải đóng góp từng cây tre, tấm tranh, đóng bàn ghế tạm bợ, xây các bức tường học bằng đất sét và rơm. Khó khăn là vậy nhưng với mục tiêu: “Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu” cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh nhà trường đã cố gắng vươn lên, xây dựng nhà trường ngày càng phát triển. Đặc biệt từ khi Bộ GD-ĐT có chủ trương về việc xây dựng trường học đạt CQG, đã tạo cho trường THCS Vĩnh Sơn có thêm động lực tiếp tục vươn lên mạnh mẽ.

Đến nay, với tổng kinh phí đầu tư gần 7 tỉ đồng, diện tích 12.666m2, nhà trường đã xây dựng hệ thống cơ sở vật chất: phòng học, phòng chức năng, khu hiệu bộ, khuôn viên, sân chơi bãi tập… theo đúng chuẩn của Bộ GD&ĐT. Nhà trường có 8 lớp với trên 300 học sinh; 4 tổ chuyên môn với 28 cán bộ giáo viên. 100% giáo viên nhà trường đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường luôn được bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhất là việc áp dụng công nghệ thông tin, áp dụng các phương pháp mới vào giảng dạy. Chất lượng giáo dục đại trà cũng như chất lượng mũi nhọn học sinh giỏi các loại hình đều được nhà trường được đầu tư đúng mức. Nhờ vậy, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, khá hàng năm đạt từ 95-98%; xếp loại học lực đạt loại giỏi từ 16-20%, loại khá 45-50%. Riêng năm học 2017- 2018, học sinh của trường tham gia các kì thi cấp huyện, cấp tỉnh đạt 63 giải, trong đó có 8 giải cấp tỉnh.

Cùng với Trường THCS Vĩnh Sơn, trong năm học 2017-2018, huyện Vĩnh Linh có thêm 3 trường học mới được công nhận đạt CQG đó là các trường: Tiểu học Vĩnh Thủy (mức độ 1), TH Võ Thị Sáu (mức độ 2), THCS Vĩnh Thái (mức độ 1) và 2 trường được công nhận lại sau 5 năm, nâng tổng số trường đạt CQG trên địa bàn lên 44/70, chiếm tỷ lệ 63%.

Xây dựng trường CQG góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Ông Lê Thanh Hải, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Vĩnh Linh cho biết thêm: “Để có được kết quả trên, thời gian qua, ngành giáo dục huyện Vĩnh Linh đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung nguồn lực xây dựng trường chuẩn đối với tất cả các cấp học, ngành học. Đặc biệt quan tâm và đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp tâm sức cùng ngành xây dựng trường CQG. Hiểu sâu sắc mục đích, ý nghĩa của chủ trương là đem lại lợi ích thiết thực cho con em và phát triển sự nghiệp giáo dục nên đại đa số nhân dân các vùng miền đều tham gia với tinh thần tự giác và tích cực”.

Với sự chung tay góp sức của toàn xã hội, năm học 2017-2018, huyện Vĩnh Linh đã tiến hành xây dựng mới dãy phòng học của trường MN Vĩnh Chấp; phòng học và chức năng của trường MN Vĩnh Tú; phòng học trường TH Kim Đồng; phòng chức năng và hệ thống sân bãi, tường rào của trường THCS Trần Công Ái; Cầu nối các dãy phòng học ở trường THCS Vĩnh Chấp; nhà đa năng ở trường TH Võ Thị Sáu; Đưa dãy phòng học ở khu vực Đông Luật của trường MN Vĩnh Thái vào hoạt động… với tổng kinh phí đầu tư trên 31,1 tỷ đồng. Qua rà soát, cho đến nay, các trường học đều có cây xanh, bóng mát, cây cảnh, khuôn viên trường học được quy hoạch, bố trí hợp lý, các lối đi nội bộ đều đã được bê tông hóa, tạo được môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp. Thiết bị dạy học được đầu tư, mua sắm khá đồng bộ. 100% trường THCS có phòng thực hành, phòng bộ môn. Trong đó có 60% phòng học đạt chuẩn, 80% trường có thư viện đạt chuẩn trở lên.

Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo, quản lý giáo dục có nhiều đổi mới. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý GDĐT có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn tăng nhanh hàng năm. Hầu hết, cán bộ giáo viên luôn nhiệt tình, tâm huyết với nghề, tích cực học tập bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay, ở cấp học Mầm non có 99,3% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn và trên chuẩn, cấp Tiểu học và THCS đều có chung tỷ lệ là 99,8%.

Từ sự đầu tư khang trang về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ cán bộ, giáo viên đã tạo đà cho sự nâng cao về chất lượng giáo dục trên địa bàn thời gian qua. Theo đánh giá cuối năm học 2017-2018, đối với cấp học mầm non, tỷ lệ trẻ chăm ngoan, chuyên cần đạt trên 98%; Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng theo chiều cao và cân nặng còn dưới 5%. Cấp TH được đánh giá theo mức độ hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập đối với môn Toán chiếm tỷ lệ 99,4%, môn Tiếng Việt 99,1%. Mức độ hình thành, phát triển năng lực xếp loại tốt chiếm tỷ lệ 99,4% và mức độ hình thành, phát triển phẩm chất xếp loại tốt chiếm 99,7%.  Cấp THCS, tỷ lệ học sinh có học lực giỏi chiếm 21,28%, khá 44,13%, tỷ lệ học sinh yế kém chiếm 2,13%; tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm tốt chiếm 83,56%, khá chiếm 14,92%.

Phấn đấu có thêm 10 trường đạt CQG trong năm học 2018 - 2019

Phát huy những kết quả đạt được, cùng với việc thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6 BCH Trung ương Đảng khóa 12 về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, Vĩnh Linh đặt ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm học 2018-2019 có 9 trường MN, TH, THCS được công nhận lại sau 5 năm, xây dựng thêm 10 trường đạt chuẩn mức độ 1, 03 trường nâng chuẩn lên mức độ 2. Để đạt được mục tiêu này, ngành giáo dục huyện Vĩnh Linh đã đề ra các giải pháp phù hợp với 5 tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia đó là về: Tổ chức quản lý nhà trường; Tiêu chuẩn cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên; Tiêu chuẩn chất lượng giáo dục; Tiêu chuẩn cơ sở vật chất - thiết bị trường học và tiêu chuẩn xã hội hóa giáo dục. Theo đó, trong thời gian tới, nghành giáo dục Vĩnh Linh sẽ tiếp tục tăng cường củng cố bộ máy tổ chức quản lý trong nhà trường theo điều lệ trường học; bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý, giữ gìn nề nếp, kỷ cương trong các hoạt động quản lý, giáo dục của nhà trường, đề cao vai trò trách nhiệm của hiệu trưởng trong cải cách hành chính, quản lý việc thực hiện nhiệm vụ của nhà trường, chú trọng xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong nhà trường vững mạnh; Tăng cường công tác tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ giáo viên; Tiếp tục đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý giảng dạy. Quan tâm phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi để nâng cao chất lượng đại trà, mũi nhọn và kết quả học tập của học sinh, hạn chế tổi đa tình trạng bỏ học. Thực hiện tốt các hoạt động giáo dục nhất là hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ; Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa giáo dục nhằm xây dựng cơ sở vật chất trường học ngày càng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng như cầu giáo dục trong tình hình mới.

Với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, ngành giáo dục Vĩnh Linh đang đặt ra quyết tâm cao nhằm thực hiện có hiệu quả chủ trương xây dựng trường CQG, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn một cách toàn diện.

Mỹ Hằng - Thùy Phương

Lần xem: 219  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Sức lan tỏa của phong trào thể thao quần chúng ở huyện Vĩnh Linh
  Ngày Thế giới Chống lao 24/3
  Xây dựng Tủ sách pháp luật tại xã đặc biệt khó khăn
  Vĩnh Linh: Lan tỏa phong trào luyện tập thể dục thể thao từ Ngày chạy Olympic
  Vĩnh Linh: Triển khai Kế hoạch Chiến dịch truyền thông lồng ghép dân số năm 2019
  Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước với tinh thần “Trách nhiệm, kỉ cương, tăng tốc, phát triển”, quyết tâm thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ năm 2019
  Tổ chức “Ngày hội Thanh niên học đường năm 2019”
  Nhiều điểm mới tại Quy chế chính thức tuyển sinh Đại học năm 2019
  Vĩnh Linh: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: Lan tỏa phong trào luyện tập thể dục thể thao từ Ngày chạy Olympic

  Sau 4 năm tổ chức, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều địa phương, cơ quan đơn vị và đông đảo người dân trên trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, thực sự trở...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH