Đóng
 
Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   17 Tháng Mười 2018        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Vĩnh Linh sau 3 năm thực hiện công tác giảm nghèo bền vững

Ngày cập nhật: 29/08/2018 8:34:59 SA

(QT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2018, thời gian qua, huyện Vĩnh Linh đã triển khai thực hiện các chính sách, dự án giảm nghèo một cách đồng bộ, mang lại hiệu quả rõ nét. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đặc biệt là các hộ nghèo đã được cải thiện rõ rệt, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, ổn định tình hình an ninh chính trị ở địa phương.

 

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vĩnh Linh triển khai cho nhân dân xã Vĩnh Ô vay vốn làm ăn.

 

Giai đoạn 2016-2020, huyện Vĩnh Linh đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 1,5% đến 2%/ năm. Riêng đối với xã Vĩnh Ô giảm 5%, xã Vĩnh Khê và Vĩnh Hà giảm 4%/năm. Trên cơ sở đó, hằng năm UBND huyện, Ban chỉ đạo giảm nghèo huyện xây dựng kế hoạch giảm nghèo, giao chỉ tiêu cụ thể cho các xã, thị trấn, các cơ quan, ban ,ngành liên quan triển khai thực hiện.

 

Việc thực hiện các mục tiêu giảm nghèo được Vĩnh Linh gắn với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đưa ra nhiều cơ chế, chính sách giảm nghèo phù hợp đối với từng vùng. Trong đó, ưu tiên tập trung đầu tư trọng điểm vào những vùng, địa bàn và nhóm dân cư khó khăn nhất; khuyến khích sự tham gia trợ giúp của các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân đối với các xã có tỷ lệ hô nghèo và số hộ nghèo cao… Quá trình thực hiện thường xuyên đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát, kịp thời nắm bắt, xử lý những vướng mắc phát sinh.

 

Để nâng cao hiệu quả chương trình, các chính sách xã hội đã được huyện Vĩnh Linh triển khai khá đồng bộ, giúp các đối tượng tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ công cộng, nhất là về y tế, giáo dục, dạy nghề, trợ giúp pháp lý, nhà ở; hỗ trợ phát triển sản xuất thông qua các chính sách về vay vốn ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, bảo đảm việc làm... Từ khi chương trình triển khai cho đến nay, đã có 42.700 lượt các đối tượng thuộc diện hưởng thụ được cấp thẻ BHYT với tổng ngân sách nhà nước hỗ trợ 27,2 tỷ đồng. Trong đó, người nghèo được cấp thẻ BHYT đạt 8.041 lượt người; đồng bào dân tộc thiểu số 7.039 lượt người; người dân ở vùng đặc biệt khó khăn bãi ngang ven biển trên 18.600 lượt người; các đối tượng nghèo theo Quyết định 705/QĐ-TTg và Quyết định 797/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên 8.900 lượt người. Công tác khám chữa bệnh cho người nghèo, cận nghèo được thực hiện tốt với gần 13.500 lượt đối tượng được khám chữa bệnh bằng BHYT, với kinh phí 5,5 tỷ đồng.

 

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm tiếp tục được đổi mới. Đặc biệt thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg về chính sách dạy nghề cho lao động nông thôn, đã có trên 2.100 lượt người được đào tạo nghề, trong đó lao động thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo khoảng 370 người. Các chính sách hỗ trợ về giáo dục, nhà ở, vay vốn ưu đãi, hỗ trợ tiền điện được quan tâm đúng mức, góp phần cải thiện rõ rệt đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

 

Việc thực hiện các dự án, tiểu dự án giảm nghèo được huyện Vĩnh Linh triển khai đúng thời gian, mục đích và đối tượng. Trong đó, nổi bật như Chương trình 30a và hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển; Chương trình 135; Dự án truyền thông và giảm nghèo về thông tin; Dự án nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá thực hiện chương trình kết cấu hạ tầng thiết yếu cho các địa phương. Các chương trình, dự án này đã mang lại một diện mạo mới cho các xã còn nhiều khó khăn. Hầu hết, ở những nơi này, hệ thống đường giao thông, điện, cơ sở trường học… được đầu tư xây dựng; nhiều mô hình sinh kế và giảm nghèo mới đã được hình thành, đi vào hoạt động hiệu quả.

 

Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2016- 2020, bên cạnh thực hiện các chính sách của nhà nước, công tác xã hội hoá về xóa đói giảm nghèo đã trở thành phong trào sâu rộng, thu hút mọi tầng lớp nhân dân trong huyện tham gia, mang lại kết quả cao. Các tổ chức trong khối Mặt trận đã vận động kêu gọi đóng góp quỹ “Ngày vì người nghèo” gần 2,3 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhiều nhà ở cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ nhiều mô hình sản xuất và tặng hàng ngàn suất quà động viên người nghèo khi gặp khó khăn, hoạn nạn; Đoàn thanh niên với phong trào “ Đỡ đầu hộ nghèo có địa chỉ”; Hội LHPN duy trì phong trào “Đỡ đầu phụ nữ nghèo”, “Đỡ đầu phụ nữ 3 xã miền núi”; Hội Nông dân với phong trào “ Nông dân thi đua sản xuất giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”... , góp phần cải thiện đời sống của người nghèo, thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

 

Sau gần 3 năm triển khai chương trình giảm nghèo bền vững, huyện Vĩnh Linh đã đạt được kết quả tích cực. Nếu như năm 2016, số hộ nghèo toàn huyện là 2.561 hộ, chiếm tỷ lệ 10,07%, thì đến cuối năm 2017 chỉ còn 1.801 hộ, chiếm tỷ lệ 6,76%. Dự kiến đến cuối năm 2018, số hộ nghèo trên địa bàn còn 1.351 hộ, chiếm tỷ lệ 5,07%, trong 3 năm giảm 1.210 hộ nghèo. Số hộ cận nghèo năm 2016 là 1.544 hộ, tỷ lệ 6,07%, dự kiến đến cuối năm 2018 giảm còn 1.253 hộ.

 

Thời gian tới, huyện Vĩnh Linh tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý của các cấp ủy đảng, chính quyền, không ngừng phát huy sức mạnh to lớn của hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội nói chung, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững nói riêng. Nâng cao trách nhiệm của địa phương trong việc quản lý, sử dụng, lồng ghép các nguồn lực thực hiện ưu đãi xã hội để nâng cao chất lượng phục vụ và quản lý. Gắn công tác giảm nghèo với các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao hiệu quả và độ bền vững của các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

 

Mỹ Hằng

Lần xem: 140  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Trao học bổng Zhishan Foundation Taiwan cho học sinh nghèo vượt khó
  Vĩnh Linh: Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở
  Vĩnh Linh: Khai mạc giải cầu lông CNVC-LĐ lần thứ IV
  Liên hoan “Thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số tiêu biểu” năm 2018
  Vĩnh Linh: Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng
  Phấn đấu có thêm 4 trường học đạt chuẩn trong năm học 2018-2019
  Công đoàn cơ quan Huyện ủy Vĩnh Linh tổ chức chương trình nồi cháo tình thương tại Trung tâm Y tế
  Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Vĩnh Linh: Chú trọng công tác đào tạo, hướng nghiệp dạy nghề
  Người cao tuổi Vĩnh Linh nêu gương sáng

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng

  Ngày 14/10, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng 16/10 (1948- 2018). Tham dự lễ kỷ niệm về phía tỉnh có các đồng chí: Hồ Đại Nam - Ủy viên...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH