Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   23 Tháng Hai 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Vĩnh Sơn vững vàng về đích nông thôn mới

Ngày cập nhật: 31/08/2018 3:32:35 CH

NHÂN DỊP VĨNH SƠN ĐÓN XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI VÀ KỶ NIỆM 45 NĂM ĐƯỢC NHÀ NƯỚC PHONG TẶNG DANH HIỆU ANH HÙNG LLVT NHÂN DÂN

 

Sau 6 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của người dân địa phương, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Vĩnh Sơn hôm nay có sự phát triển vững chắc về kinh tế; các cơ sở hạ tầng thiết yếu được xây dựng, nâng cấp khang trang; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

 

Đua thuyền truyền thống ở xã Vĩnh Sơn. Ảnh: MỸ HẰNG

Là một xã thuần nông, khi bắt tay xây dựng NTM, Vĩnh Sơn gặp rất nhiều khó khăn. Trên cơ sở nghiên cứu thực tế của địa phương và kinh nghiệm của nhiều nơi khác, xã Vĩnh Sơn tập trung nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, xây dựng các nghị quyết chuyên đề, các chương trình, kế hoạch cụ thể phù hợp với từng giai đoạn để thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Bộ máy chỉ đạo, điều hành chương trình được kiện toàn từ xã đến thôn, xóm. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, đôn đốc nhắc nhở các thành viên tích cực đi từng thôn phối hợp hướng dẫn thực hiện từng tiêu chí theo phương châm “làm đến đâu chắc đến đó, dễ làm trước khó làm sau”, bảo đảm đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao. Trong quá trình thực hiện, chú trọng kiểm tra đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm, giải quyết ngay những tồn tại, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí đề ra.

 

Điểm nổi bật trong thực hiện chương trình xây dựng NTM ở Vĩnh Sơn đó là đã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu, nắm rõ các chủ trương, mục đích, ý nghĩa của chương trình. Đồng thời, thực hiện tốt quy chế dân chủ với tôn chỉ: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”. Chính vì vậy, nhiều tiêu chí khó trong xây dựng NTM ở địa phương cũng được triển khai, thực hiện thuận lợi. Trong tổng số kinh phí 92,7 tỷ đồng xây dựng NTM, nguồn vốn do nhân dân đóng góp đã lên tới 13 tỷ đồng. Đặc biệt nhân dân đã đóng góp hàng trăm ngày công, phá dỡ nhiều đoạn tường rào và hàng rào cây xanh, hàng trăm cây bóng mát, cây ăn quả… để mở rộng đường giao thông thôn, xóm. Chương trình thắp sáng đường quê được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tự nguyện xây dựng với tổng chiều dài 25 km, chiếu sáng ở tất cả 8/8 thôn. Các công trình cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng khang trang. Đến nay các đường thôn, ngõ xóm được bê tông hóa; hàng chục cây số đường liên thôn, liên xã được nhựa hóa hoặc đổ bê tông, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, giao thương, đồng thời xây dựng cảnh quan môi trường sạch đẹp hơn, làm thay đổi diện mạo của NTM.

 

Xã Vĩnh Sơn xác định, phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là tiêu chí cốt lõi để thực hiện các tiêu chí khác trong xây dựng NTM. Vì vậy, xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa. Trong đó, tiếp tục nhân rộng mô hình cánh đồng 50 triệu đồng/ha/năm trở lên. Động viên người dân phát triển thế mạnh về nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Chú trọng phát triển những cây, con có thế mạnh ở địa phương như cây ăn quả, trồng rừng sản xuất, xây dựng trang trại VAC, nuôi bò nhốt chuồng… Chuyển từ hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang hình thức gia trại theo hướng thâm canh bán công nghiệp gắn với an toàn dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh môi trường. Việc ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp được quan tâm, tỷ lệ sử dụng giống xác nhận đạt gần 90%; cơ giới hóa các khâu trong quá trình sản xuất đạt trên 92%, năng suất cây trồng được nâng lên đáng kể. Từ những kết quả đạt được đã góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người tăng từ 37,7 triệu đồng năm 2016 lên 39,1 triệu đồng năm 2017. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 còn 3,72% giảm 1,6% so với năm 2016.

 

Sự nghiệp giáo dục đạt kết quả tích cực, chất lượng dạy và học không ngừng được nâng lên. Vĩnh Sơn đã thực hiện tốt chương trình phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, tiểu học và THCS vững chắc, từng bước phổ cập bậc trung học phổ thông. Các trường học trên địa bàn đã đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng yêu cầu dạy và học của con em. Tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng. Công tác khuyến học, khuyến tài và phong trào xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời được cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện tốt. Công tác đảm bảo an sinh xã hội và chăm lo các đối tượng chính sách, hỗ trợ người nghèo luôn được Đảng bộ, chính quyền xã Vĩnh Sơn quan tâm. Công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi thực hiện có hiệu quả. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng chiều cao theo độ tuổi đạt dưới 12,9%. Trạm y tế xã được xây dựng khang trang, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế xã ngày càng được nâng cao về trình độ, đội ngũ cộng tác viên dân số được kiện toàn, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Năm 2016, xã Vĩnh Sơn được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020. Chất lượng các hoạt động văn hóa - thông tin, thể dục - thể thao được nâng cao. Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao được quan tâm đầu tư. Năm 2017, Vĩnh Sơn đã xây dựng hệ thống đài truyền thanh cấp xã. Có 8/8 thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng làng văn hóa, đơn vị văn hóa được đẩy mạnh. Đến nay, 8/8 thôn ở Vĩnh Sơn đều đạt danh hiệu thôn văn hóa, 3 trường học đạt danh hiệu đơn vị văn hóa, UBND xã đạt danh hiệu văn hóa. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 86,6%.

 

Nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc; công tác quốc phòng quân sự địa phương được chú trọng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Các thôn đã xây dựng được các mô hình khu dân cư đảm bảo an toàn về an ninh trật tự và liên gia bảo vệ tài sản ngoài trời hoạt động hiệu quả. Nhiều vụ việc được ngăn chặn và giải quyết tại chỗ, hạn chế được các vụ việc phức tạp.

 

Công tác tổ chức xây dựng Đảng được đặc biệt quan tâm. Các chủ trương, nghị quyết của Đảng đều được quán triệt kịp thời trong toàn Đảng bộ. Đảng ủy xã tổ chức thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, chế độ phê bình và tự phê bình trong sinh hoạt đảng, thường xuyên kiểm tra các chi bộ và cán bộ, đảng viên thực hiện nghị quyết và Điều lệ Đảng.

 

Với những bước đi vững chắc, đến nay xã Vĩnh Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Tự hào với những thành quả đã đạt được, tri ân sự dày công vun đắp, xây dựng của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn xã, trong những năm tới Vĩnh Sơn sẽ khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế, nâng mức đạt chuẩn 19 tiêu chí, phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020.

 

Thân Trọng Dũng (Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn)

Lần xem: 290  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Khai mạc giải bóng chuyền chào mừng 60 năm “Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng” và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”
  BHXH huyện Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ năm 2019
  Vĩnh Linh: Tập huấn Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
  Vĩnh Linh: Tổ chức Ngày Thơ Việt Nam
  Chung kết hội thi hùng biện tiếng Anh cấp THCS năm học 2018-2019
  Dư vị của Tết yêu thương
  Vĩnh Linh: Nhiều hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Kỷ Hợi 2019
  Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh thăm các đơn vị trực Tết
  Vĩnh Linh tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: 165 thanh niên lên đường nhập ngũ

  Ngày 21/2/2019, cùng các địa phương khác trong tỉnh, huyện Vĩnh Linh đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Tham dự lễ giao quân có đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉn...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH