Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   23 Tháng Hai 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Phụ nữ Vĩnh Linh tích cực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Ngày cập nhật: 12/09/2018 9:24:54 SA

Qua hơn 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh với 14/19 xã đạt chuẩn. Có được kết quả đáng ghi nhận này là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của lực lượng hội viên phụ nữ. Thời gian qua, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh với những cách làm hay, sáng tạo hưởng ứng sôi nổi phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nhất là tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả tiêu chí 17 về môi trường gắn với tiêu chí 3 sạch trong cuộc vận dộng “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN phát động.

Nhận thức đầy đủ về vai trò của phụ nữ trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, đồng thời xác định rõ tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong xây dựng nông thôn mới, ngay từ lúc mới triển khai thực hiện, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về bảo vệ môi trường; vận động, hướng dẫn, tổ chức cho trên 31 ngàn hội viên, phụ nữ sinh hoạt trong 23 cơ sở Hội tham gia vào các phong trào, hoạt động bảo vệ môi trường.

Với sự phong phú về hình thức, đa dạng về nội dung đã giúp mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ thực sự hiểu và vào cuộc bằng những phần việc cụ thể, xây dựng nhiều mô hình hay, hoạt động thiết thực cùng chung tay đảm bảo vệ sinh, làm đẹp cảnh quan môi trường tại địa phương. Kết quả, đến nay có gần 100% hộ phụ nữ trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đăng ký thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong đó có trên 100 hộ được 22 xã, thị trấn nhận giúp đạt 8 tiêu chí vào cuối năm. Các cấp Hội còn vận động nhiều gia đình hội viên phụ nữ hiến đất, hiến cây để làm đường xây dựng nông thôn mới, tiêu biểu ở chi hội Vĩnh Long, Vĩnh Giang, Vĩnh Sơn… Hàng ngàn hội viên phụ nữ đã hưởng ứng xây dựng nếp sống văn minh, tham gia dọn vệ sinh môi trường ở khu dân cư, đường làng ngõ xóm…

Song song với công tác tuyên truyền, vận động, các cấp Hội Phụ nữ chú trọng xây dựng các mô hình về bảo vệ môi trường phù hợp với điều kiện và đặc điểm của từng địa phương, đơn vị. Từ đầu năm đến nay, Hội đã xây dựng mới 15 mô hình “Phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình”. Bên cạnh đó, 22 cơ sở Hội xã, thị trấn tiếp tục duy trì mô hình “Ngày Chủ nhật xanh”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản”; phát động trồng mới 18 tuyến “Đường hoa yêu thương” dài 15 km ở các xã như: Vĩnh Hiền, Vĩnh Lâm, Vĩnh Thủy, Vĩnh Hòa, Vĩnh Tú, Vĩnh Sơn, Vĩnh Tân… Duy trì các mô hình:Bể thu gom rác thải”; “5 không 3 sạch”; “Hạn chế sử dụng túi ni long”... Những hoạt động tích cực trong công tác bảo vệ môi trường của các cấp Hội Phụ nữ đã thực sự tạo sự chuyển biến, cải thiện môi trường sống tại cộng đồng dân cư.

Đặc biệt mô hình tiết kiệm, hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh gắn với tiêu chí 3 sạch của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” được Hội LHPN Vĩnh Linh chỉ đạo thực hiện hiệu quả thời gian qua là một cách làm hay mà mỗi địa phương có thể học tập, nhân rộng. Bởi đây không chỉ là mô hình giúp các hội viên nâng cao chất lượng đời sống, gìn giữ vệ sinh môi trường mà còn tham gia thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở các khu dân cư. Vào mỗi dịp lễ, các chi hội phụ nữ phát động thu gom ve chai, nuôi heo đất tiết kiệm, góp công góp của… để tạo nguồn kinh phí hỗ trợ cho gia đình hội viên nghèo, phụ nữ khó khăn làm nhà tiêu hợp vệ sinh.

Một trong những đơn vị làm tốt mô hình này là Hội LHPN thị trấn Hồ Xá. Chị Lê Thị Đông, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Hồ Xá cho biết: “Trong thời gian qua, Hội đã phát động phong trào thu gom ve chai trong lực lượng hội viên để hỗ trợ cho phụ nữ nghèo và phụ nữ khó khăn, phong trào được chị em hội viên đồng tình cao, hưởng ứng sôi nổi. Từ đầu năm 2018, chúng tôi đã phát động, tổ chức thu gom ve chai đại trà trong 26 chi hội trên toàn địa bàn. Đến sau Tết Nguyên Đán nguồn quỹ thu được là 30 triệu đồng. Với nguồn quỹ này, Chi hội đã tổ chức rà roát, xét chọn ra 10 đối tượng, hộ gia đình có nhu cầu, hoàn cảnh khó khăn nhất về xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh để tổ chức trao hỗ trợ đợt 1”. Cùng với Hội LHPN thị trấn Hồ Xá, từ đầu năm đến nay, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã vận động xây dựng hoàn thiện thêm gần 10 nhà vệ sinh giá rẻ cho hội viên, dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ có thêm 20 hội viên nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh.

Hội Phụ nữ thị trấn Hồ Xá thu gom ve chai.

Đến nay, việc triển việc khai thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với tiêu chí 3 sạch đã được các cấp Hội phụ nữ ở huyện Vĩnh Linh triển khai sâu rộng và đạt được nhiều kết quả tích cực. Từ đó lan tỏa đến mọi lực lượng, tạo nên phong trào thi đua trong xã hội cùng chung tay giữ gìn, bảo vệ môi trường. Nhờ vậy bộ mặt nông thôn, đô thị ở huyện Vĩnh Linh đã có những đổi thay mạnh mẽ, cảnh quan môi trường ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện tiêu chí môi trường, thời gian tới, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh sẽ tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình cũng như xây dựng thêm nhiều mô hình, cách làm hay trong bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Hội chủ động triển khai kế hoạch và đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương về các phần việc nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng, nội lực của phụ nữ và tổ chức Hội để đảm bảo tiêu chí môi trường, đặc biệt là ở các địa phương chưa đạt chuẩn. Chị Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Linh cho biết: “Ngoài việc nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường ở những xã đã đạt chuẩn, chúng tôi sẽ tích cực hỗ trợ các xã chưa đạt chuẩn hoàn thiện các tiêu chí về môi trường gắn với tiêu chí 3 sạch trong cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” của tổ chức Hội; phát động các chương trình, phần việc nhằm tập hợp, thu hút chị em tham gia vào các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường ở trong gia đình cũng như ở các khu dân cư. Từ đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động cho hội viên phụ nữ về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...”

Với việc thực hiện hiệu quả tiêu chí môi trường nói riêng cùng các tiêu chí còn lại trong xây dựng nông thôn mới nói chung, các cấp Hội phụ nữ huyện Vĩnh Linh đã, đang và sẽ nổ lực góp sức cùng cả hệ thống chính trị ra sức thi đua thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phấn đấu đưa Vĩnh Linh trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020 theo đúng lộ trình.

Nguyễn Trang

Lần xem: 429  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Khai mạc giải bóng chuyền chào mừng 60 năm “Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng” và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”
  BHXH huyện Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ năm 2019
  Vĩnh Linh: Tập huấn Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
  Vĩnh Linh: Tổ chức Ngày Thơ Việt Nam
  Chung kết hội thi hùng biện tiếng Anh cấp THCS năm học 2018-2019
  Dư vị của Tết yêu thương
  Vĩnh Linh: Nhiều hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Kỷ Hợi 2019
  Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh thăm các đơn vị trực Tết
  Vĩnh Linh tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: 165 thanh niên lên đường nhập ngũ

  Ngày 21/2/2019, cùng các địa phương khác trong tỉnh, huyện Vĩnh Linh đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Tham dự lễ giao quân có đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉn...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH