Đóng
 
Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   15 Tháng Mười Một 2018        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Vĩnh Kim trên hành trình xây dựng NTM kiểu mẫu

Ngày cập nhật: 06/11/2018 3:54:04 CH

Xây dựng NTM kiểu mẫu hướng đến mục tiêu làm thay đổi đời sống vật chất, tinh thần cho người dân vùng nông thôn chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà xã Vĩnh Kim xác định phải thực hiện thường xuyên, liên tục và lâu dài.

Là một trong 3 đơn vị về đích NTM đầu tiên của huyện Vĩnh Linh, xã Vĩnh Kim tiếp tục được tỉnh lựa chọn chỉ đạo điểm xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018- 2020. Cùng với các đơn vị khác trên địa bàn, hiện nay Vĩnh Kim đang trong quá trình củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, từng bước hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM kiểu mẫu. Việc chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu ở Vĩnh Kim được thực hiện theo phương châm làm từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ thấp lên cao, lấy từng hộ gia đình làm trọng tâm để xây dựng hộ gia đình kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu, thôn kiểu mẫu và tiến đến xã kiểu mẫu. Tính đến nay, 12/12 thôn đã tham gia đăng kí thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, trong đó có 8 đơn vị đăng kí về đích vào cuối năm 2018.

Xác định rõ người dân chính là chủ thể thực hiện, nhà nước chính quyền giữ vai trò hỗ trợ định hướng, xã đã tích cực vận động nhân dân hiến đất, tài sản trên đất, ngày công lao động để thực hiện các công trình đường giao thông. Từ đầu năm 2018 đến nay hơn 1.000 ngày công lao động và trên 200 triệu đồng đã được huy động để tiến hành san gạt, sửa chữa, mở rộng 20km đường sản xuất, 100% các tuyến đường nội đồng được mở rộng theo chuẩn quy hoạch. Đặc biệt, thôn Hương Nam đã vận động người dân di dời hàng rao xanh và bù lề toàn bộ tuyến đường nội thôn theo quy chuẩn.

Đối với tiêu chí sản xuất, xã chỉ đạo các đơn vị thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như tiếp tục phát triển, chăm sóc cây hồ tiêu, mở rộng dự án ROP và thanh lý các diện tích cao su bị thiệt hại do bão trong năm trước, phát triển chăn nuôi để nâng cao thu nhập… HTX nông nghiệp cũng chú trọng hơn trong việc quản lí, sử dụng có hiệu quả chỉ dẫn địa lý, nhãn mác “Ném Vĩnh Linh” và tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm. Đồng thời, xã cũng đã phối hợp với các Công ty Tư vấn dịch vụ việc làm tổ chức tuyên truyền tuyển dụng xuất khẩu lao động, tổ chức cho người dân xây dựng các đề án sản xuất kinh doanh và tạo mọi điều hỗ trợ vay vốn lãi suất theo Quyết định 21 của UBND tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn xã đã có 10 dự án phát triến kinh tế do người dân thực hiện với tổng số tiền được hỗ trợ cho vay là gần 450 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người ở mức 38 triệu đồng/ người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm dưới mức 3%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65%.

Phát triển y tế cơ sở, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân nông thôn là một trong những tiêu chí mà xã quyết tâm hoàn thành sớm. Để đạt được chỉ tiêu người dân tham gia BHYT trên 95%, Ban quản lí xã đã tiến hành rà soát các đối tượng trên toàn địa bàn và triển khai các đợt tuyên truyền vận động đến từng hộ đân. Toàn xã hiện có 420 người tham gia BHYT tự nguyện cùng với việc thực hiện các loại hình BHYT khác nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT lên 93,5%. Cùng với đó, xã cũng chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của người dân nông thôn cũng như vệ sinh môi trường, khắc phục xử lí, cải thiện môi trường tại các làng nghề. Vào ngày 28 hàng tháng, toàn thể người dân và các Hội từ xã đến thôn đều tập trung tham gia chỉnh trang nông thôn, vệ sinh đường làng ngõ xóm, trồng đường hoa cây cảnh trước trụ sở các cơ quan, nhà văn hóa. Bên cạnh đó, 12/12 thôn đã kí hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị huyện Vĩnh Linh thu gom rác thải vào ngày cuối tháng; 12 điểm thu gom vỏ thuốc BVTV ở đồng ruộng được triển khai hiệu quả; 100% các hộ ký cam kết bảo vệ môi trường; 520 hộ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” do Hội LHPN đảm nhận trở thành một phong trào thi đua sâu rộng nhận được sự hưởng ứng tích cực của hội viên và đông đảo người dân trên địa bàn.

Nhằm từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu, thời gian tới Vĩnh Kim tập trung vào thực hiện 8 nội dung trọng tâm gắn với 8 mục tiêu cụ thể bao gồm đưa thu nhập bình quan đầu nguời lên 42 triệu đồng/người/năm; giữ tỷ lệ hộ nghèo dưới mức 3%; 98% tổng số hộ gia đình đạt danh hiệu gia hóa; nâng tỷ lệ người lao động qua đào tạo qua đào tạo đạt trên 62%; giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn y tế giai đoạn 2011-2020 và vận động người dân tham gia các loại hình BHYT đạt 95%. Tiếp tục nâng cao hiệu quả phong trào thi đua toàn dân xây dựng làng “xanh - sạch - đẹp - an toàn” và tổ chức Đảng chính quyền, đoàn thể đạt trong sạch vững mạnh.

Với lộ trình cụ thể và từng bước đi vững chắc, phù hợp, xã Vĩnh Kim đã và đang đạt được những kết quả khả quan. Đây chính là động lực để toàn thể cán bộ và nhân dân địa phương tiếp tục phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu, đưa xã Vĩnh Kim trở thành một trong những xã NTM kiểu mẫu đầu tiên trên địa bàn tỉnh.  

Phương Nga

Lần xem: 133  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Nhiều bất cập, khó khăn sau sáp nhập các trường học
  Phó Chủ tịch Mặt trận huyện năng động, nhiệt tình
  Họp bàn giải pháp giải quyết tình trạng thừa thiếu giáo viên trên địa bàn
  Vĩnh Linh: Chuyển biến trong khám chữa bệnh bằng Đông y
  Bảo đảm cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non, phổ thông
  Vĩnh Kim trên hành trình xây dựng NTM kiểu mẫu
  Hưởng ứng Ngày Toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt 2/11
  Vĩnh Linh triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018
  Thể thao với người cao tuổi

Tin nổi bật Đóng
Các địa phương sôi nổi tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết

  Ngày 13/11/2018, khu dân cư thôn Tây, xã Vĩnh Kim từng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam 18/11. Đồng chí Vũ Văn ...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH