Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   23 Tháng Hai 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Nhân lên niềm vui từ những ngôi nhà Đại đoàn kết

Ngày cập nhật: 19/11/2018 2:49:51 CH

Với quyết tâm chung tay chia sẻ khó khăn, hỗ trợ các hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, thời gian qua, Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Linh cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm huy động nguồn lực xã hội cùng chung tay giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo. Mỗi căn nhà được trao là mỗi câu chuyện, mỗi hoàn cảnh, số phận khác nhau, nhưng tất cả họ đều có chung một điểm đó là ước mong được an cư lạc nghiệp.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Tới, thôn Nam Cường, xã Vĩnh Nam trong ngôi nhà ĐĐK xây năm 2017.

Được sự giới thiệu của MTTQ xã Vĩnh Nam, chúng tôi đến thăm gia đình anh Tạ Quang Việt, chị Nguyễn Thị Tới ở đội 2, thôn Nam Cường, một hộ nghèo mới được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết vào năm 2017. Tìm hiểu về hoàn cảnh của anh chị, ai nấy đều cảm thấy xót xa, thương cảm. Hai vợ chồng chị lấy nhau không có gì ngoài hai bàn tay trắng. Nhà nghèo, nghề nghiệp không ổn định lại không có đất để canh tác, bản thân chị Tới thì thường xuyên đau ốm, còn chồng thì mắc bệnh thần kinh tốn rất nhiều tiền chữa trị, chính vì vậy cuộc sống càng trở nên vất vả. Trong căn nhà nhỏ tạm bợ chưa đầy 28 mét vuông, không có những vật dụng giá trị là cuộc sống của 4 con người, trong đó, có 2 đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi học. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, MTTQ các cấp đã quan tâm, hỗ trợ 30 triệu đồng để gia đình chị xây được ngôi nhà ấm cúng. Trong căn nhà mới đầy ắp tiếng cười của trẻ, chị Tới chia sẻ: “Trước đây, có nằm mơ chị cũng không nghĩ mình sẽ xây được ngôi nhà như ngày hôm nay. Đối với nhiều người, ngôi nhà này sẽ không là gì cả, nhưng với gia đình chị đó là cả một gia tài, là nơi cho vợ chồng chị được an cư lạc nghiệp, nuôi dạy con cái dù cuộc sống ở phía trước vẫn còn nhiều vất vả”.

Cùng niềm vui khi được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết còn có gia đình chị Hà Thị Hồng, một hộ nghèo ở thôn Hòa Nam, xã Vĩnh Long. Không may mắn trong cuộc hôn nhân của chính mình, chị Hồng trở thành người mẹ đơn thân, một mình nuôi 3 đứa con nhỏ. Bao gánh nặng chồng chất đặt lên đôi vai của chị. Tuy nhiên sức người có hạn, tiền chị kiếm được không đủ để 4 mẹ con sống qua ngày. Bản thân chị lại thường xuyên đau ốm, còn người con út thì bị bệnh tim rất nặng. Mọi sinh hoạt của bốn mẹ con được gói gọn trong ngôi nhà tạm được dựng lên bằng những tấm bạt và ván mỏng, không đủ che nắng, che mưa. Trước hoàn cảnh éo le của mẹ con chị, UBMT tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ 40 triệu đồng để chị xây dựng nhà ở. Trong căn nhà vững chãi mới xây hoàn thành, chị Hồng xúc động chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn các cấp chính quyền, MTTQ, nhà hảo tâm, bà con hàng xóm đã quan tâm, giúp đỡ mẹ con tôi xây dựng ngôi nhà khang trang. Số phận tôi vất vả, những tưởng sẽ mãi phải ở trong ngôi nhà cũ nát trước kia. Đây không chỉ là sự ủng hộ về vật chất mà còn có ý nghĩa rất lớn về tinh thần đối với mẹ con tôi”.

Niềm vui của gia đình chị Tới, chị Hồng cũng là niềm vui chung của nhiều gia đình được hỗ trợ nhà Đại đoàn kết trên địa bàn huyện Vĩnh Linh thời gian qua. Những ngôi nhà được dựng lên không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa là nơi che nắng che mưa, mà đó, còn là nơi chứa đựng tình cảm, sự sẻ chia của tất cả cộng đồng dành cho những số phận kém may mắn, tạo điều kiện để họ vượt qua hoàn cảnh.

Chị Hà Thị Hồng (bên phải), thôn Hòa Nam, xã Vĩnh Long chia sẽ niềm vui trong căn nhà mới.

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBMT, Trưởng Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo huyện Vĩnh Linh cho biết: Để có được nguồn hỗ trợ cho các gia đình nghèo sửa chữa, xây dựng nhà ở, hàng năm, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” của huyện tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của phong trào đến các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, để việc hỗ trợ được đúng đối tượng, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện giao Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn trực tiếp xuống từng hộ nghèo, thẩm định hiện trạng nhà ở và điều kiện kinh tế để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Công tác rà soát được chỉ đạo chặt chẽ, đảm bảo bình xét công khai, đúng đối tượng và lập hồ sơ đúng hướng dẫn, không để xảy ra thắc mắc, khiếu kiện.

Chính vì vậy, nhiều năm qua, phong trào xây nhà Đại đoàn kết đã khơi dậy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình ủng hộ, thực sự mang lại kết quả thiết thực. Riêng năm 2017, Quỹ “Vì người nghèo” của huyện Vĩnh Linh vận động được hơn 1,1 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này huyện đã trích hỗ trợ làm mới và sữa chữa cho 22 nhà Đại đoàn kết trị giá 495 triệu đồng; cấp xã, thị trấn hỗ trợ xây mới và sửa chữa 9 nhà trị giá 57 triệu đồng. Trong năm 2018, tính đến ngày 15/11, UBMT các cấp đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 18 nhà Đại đoàn kết trị giá 450 triệu đồng.

Xác định xây dựng nhà ĐĐK là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng đối với những hoàn cảnh khó khăn. Điều đó không chỉ giúp người nghèo có được ngôi nhà mới, giúp họ an cư, mà còn giúp họ hăng hái lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Thời gian tới, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa thiết thực của hoạt động giúp đỡ người nghèo, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Linh sẽ tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” nhằm chia sẻ khó khăn với người nghèo. Đồng thời tiếp tục rà soát, lập danh sách các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có kế hoạch triển khai xây dựng nhà Đại đoàn kết vào thời gian sớm nhất, góp phần tạo thêm nguồn lực thực hiện chương trình an sinh xã hội và công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn.

Mỹ Hằng

Lần xem: 209  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Khai mạc giải bóng chuyền chào mừng 60 năm “Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng” và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”
  BHXH huyện Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ năm 2019
  Vĩnh Linh: Tập huấn Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
  Vĩnh Linh: Tổ chức Ngày Thơ Việt Nam
  Chung kết hội thi hùng biện tiếng Anh cấp THCS năm học 2018-2019
  Dư vị của Tết yêu thương
  Vĩnh Linh: Nhiều hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Kỷ Hợi 2019
  Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh thăm các đơn vị trực Tết
  Vĩnh Linh tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: 165 thanh niên lên đường nhập ngũ

  Ngày 21/2/2019, cùng các địa phương khác trong tỉnh, huyện Vĩnh Linh đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Tham dự lễ giao quân có đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉn...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH