Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   23 Tháng Hai 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Hội CTĐ Vĩnh Linh: Đồng hành với những hoạt động nhân đạo

Ngày cập nhật: 23/11/2018 7:45:33 SA

Cách đây 72 năm, ngày 23/11/1946, tại Đại hội Đại biểu Hồng thập tự Việt Nam lần thứ nhất diễn ra tại Đình làng Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Tây (nay là Hà Nội), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được thành lập. Sự ra đời của Hội Hồng thập tự Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu góp phần chăm sóc sức khỏe và đời sống nhân dân, bước đầu đặt nền tảng cho quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực nhân đạo. Kể từ đó, ngày 23/11/1946 cũng đi vào lịch sử của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam như một mốc son đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội nhân đạo quần chúng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên.

Ngay sau khi thành lập, đất nước ta rơi vào tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”, năm 1946 hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch, các hội viên Hồng thập tự đã tích cực tham gia phục vụ tại các mặt trận, chia từng giọt máu để giành lại sự sống cho các đồng chí ở trên chiến trường cũng như ở hậu phương, tổ chức các trạm cấp cứu, bệnh viện dã chiến, bệnh viện hậu phương, góp phần quan trọng cùng với cả nước đánh bại thực dân Pháp.

Từ năm 1955 - 1975, tổ chức Hội đã phát triển đến nhiều địa phương, cơ sở. Đến cuối năm 1970, toàn Hội có 170.000 hội viên, trong đó có 40.000 thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ. Hội viên tích cực tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết, vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, vận động trồng cây thuốc nam, trợ giúp nhân đạo, vận động giúp nhân dân sơ tán, đào hầm hào để phòng tránh bom đạn Mỹ, tham gia cứu chữa, vận chuyển thương binh, nạn nhân chiến tranh.

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 kết thúc với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử thu non sông về một mối, cả nước ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, cùng đi lên chủ nghĩa xã hội. Trong niềm vui chiến thắng vẫn còn đó hàng triệu nạn nhân chiến tranh, nạn nhân chất độc da cam. Thiên tai, lũ lụt xảy ra thường xuyên đã làm cho đất nước ta vốn gặp nhiều khó khăn lại càng chồng chất khó khăn. Đồng hành cùng đất nước trong công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh và xây dựng xã hội mới, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tích cực phát triển tổ chức, đẩy mạnh mọi mặt hoạt động, tham gia trợ giúp những người khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Trải qua 72 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày càng khẳng định được vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo của đất nước. Lịch sử phát triển của Hội Chữ thâp đỏ Việt Nam là biểu hiện sinh động của sự kết nối truyền thống nhân ái, nhân văn cao cả, gắn bó với lợi ích dân tộc, hòa đồng với cuộc sống của nhân dân.

Ba học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Vĩnh Linh được nhận bảo trợ học tập

Điện lực Vĩnh Linh và Hội CTĐ huyện Vĩnh Linh trao tiền hỗ trợ cho Nguyễn Bảo An, học lớp 5 ở xã Vĩnh Thành.

Đối với Hội Chữ Thập Đỏ huyện Vĩnh Linh, phát huy truyền thống quê hương 64 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành và sau hơn 28 năm tái lập lại huyện, đặc biệt là 28 năm Hội Chữ thập đỏ huyện nhà được thành lập (1990), Hội đã có những bước tiến vững chắc và đạt những nhành tựu đáng ghi nhận. Quá trình hoạt động, Hội lựa chọn ưu tiên 3 nội dung tập trung thực hiện, đó là: Công tác xã hội nhân đạo, công tác hiến máu tình nguyện và phòng ngừa, ứng phó thảm họa.

Để bắt nhịp cùng với hoạt động của Hội Chữ thập đỏ cả nước và phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, ngay từ những ngày đầu Hội đã chú trọng đến công tác kiện toàn, củng cố và phát triển tổ chức Hội cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, Thường trực huyện Hội gồm 2 đồng chí; BTV gồm 7 đồng chí; toàn huyện có 28 Hội cơ sở và 1 chi hội cơ sở trực thuộc; 347 chi hội; tổng số hội viên: 7.966 hội viên; 830 tình nguyện viên; 2.882 thanh niên xung kích CTĐ; 1.416 thiếu niên CTĐ và 30 cán bộ chuyên trách. Đại đa số cán bộ, hội viên có lập trường tư tưởng vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, thống nhất ý chí và hành động, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Thực hiện chủ trương của Trung ương Hội, căn cứ tình hình của địa phương, Hội CTĐ huyện đã thực hiện công tác xã hội nhân đạo với các phong trào như “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”;  “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với với một địa chỉ nhân đạo”; “Cứu trợ nhân đạo”… được các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện hưởng ứng tích cực. Bằng nhiều hình thức vận động phong phú như gửi thư ngõ; vận động trực tiếp; tổ chức đêm giao lưu văn nghệ “Tấm lòng nhân ái”, trong 5 năm trở lại đây các cấp Hội đã kêu gọi hỗ trợ được trên 10,7 tỷ đồng trợ giúp cho 37.246 lượt hộ gia đình nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình bị thiên tai.... Vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận trợ giúp 292 địa chỉ nhân đạo, mức trợ giúp trung bình từ 150.000 -  500.000 đồng/tháng với thời gian trợ giúp từ 3 đến 5 năm. Phối hợp với các nhà hảo tâm tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vận động từ các chương trình dự án hỗ trợ sinh kế cho 211 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, người bị nhiễm HIV, xây dựng nhà Chữ thập đỏ.

Trong công tác Hiến máu tình nguyện, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, hàng năm Ban chỉ đạo HMNĐ huyện đã làm tốt công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện, tích cực đổi mới trong quá trình thực hiện vận động và tổ chức tiếp nhận máu. Công tác tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện” cũng được thực hiện nghiêm túc, chu đáo, dành sự quan tâm đặc biệt cho người tự nguyện hiến máu, vì thế đã đem lại kết quả cao, số lượng máu thu được không ngừng tăng lên. Nhiều năm liên tục huyện Vĩnh Linh đã lập kỷ lục của tỉnh về số máu thu được trong 01 lần tổ chức hiến. Riêng trong năm 2018, qua 4 đợt tổ chức đã có 2.200 lượt người tham gia, kết quả đã hiến được 1.894 đơn vị máu, tương đương 505.550 ml máu, đạt 183% chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao.

Công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa, hàng năm Huyện Hội đã xây dựng phương án phòng ngừa và ứng phó với thiên tai. Kiện toàn Đội thanh niên xung kích cấp huyện gồm 35 thành viên. Trong thời gian vừa qua, được sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển vùng Vĩnh Linh, và Dự án USAID, Huyện Hội đã tổ chức được 100 lớp tập huấn Lập kế hoạch phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai; Kỹ năng sơ cấp cứu cho các tình nguyện viên và thành lập được Đội phản ứng nhanh ở các xã với gần 1.500 lượt người tham gia, sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai xảy ra.

Trên chặng đường phấn đấu trong 28 năm qua, với những đóng góp trong sự nghiệp nhân đạo, các cấp Hội trong toàn huyện đã được Trung ương Hội, UBND tỉnh, tỉnh Hội và UBND huyện trao tặng nhiều hình thức khen thưởng và danh hiệu xuất sắc trong công tác Hội và phong trào CTĐ. Đã có 8 tập thể, 9 cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam; Huyện Hội được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam giai đoạn 2006-2010, 2011-2015; 4 tập thể và 4 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 40 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo”; 63 tập thể và 131 cá nhân được tỉnh Hội và UBND huyện tặng Giấy khen và các danh hiệu thi đua khác. Đặc biệt trong phong trào hiến màu tình nguyện đã có hàng chục tập thể, gia đình và cá nhân được các cấp khen thưởng, riêng năm năm 2018 đã có 177 tập thể, gia đình và cá nhân đạt tiêu chí khen thưởng của tỉnh, trong đó: 3 tập thể, 2 gia đình và 53 cá nhân đạt tiêu chí được UBND tỉnh tặng bằng khen, 19 gia đình và 100 cá nhân đạt tiêu chí được Ban chỉ đạo HMNĐ tỉnh tặng giấy khen. Những kết quả đạt được là niềm động viên khích lệ lớn lao của các cấp đối với những người làm công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ ở huyện Vĩnh Linh.

Kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2018) và 28 năm Ngày thành lập Hội Chữ Thập Đỏ huyện Vĩnh Linh (1990-2018) là dịp để mỗi một cán bộ, hội viên Hội Chữ Thập đỏ huyện Vĩnh Linh tri ân sự chia sẻ, đồng hành của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như các tổ chức cá nhân trên hành trình nhân đạo suốt thời gian qua. Không tự bằng lòng với những gì đã đạt được, thời gian tới, cán bộ, hội viên Hội Chữ Thập đỏ huyện Vĩnh Linh quyết tâm phấn đấu đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác, thực sự trở thành cầu nối nhân đạo, mang những giá trị tốt đẹp nhất đến cộng đồng.

Trần Quốc Toản - Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ huyện Vĩnh Linh

Lần xem: 401  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Khai mạc giải bóng chuyền chào mừng 60 năm “Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng” và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”
  BHXH huyện Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ năm 2019
  Vĩnh Linh: Tập huấn Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
  Vĩnh Linh: Tổ chức Ngày Thơ Việt Nam
  Chung kết hội thi hùng biện tiếng Anh cấp THCS năm học 2018-2019
  Dư vị của Tết yêu thương
  Vĩnh Linh: Nhiều hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Kỷ Hợi 2019
  Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh thăm các đơn vị trực Tết
  Vĩnh Linh tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: 165 thanh niên lên đường nhập ngũ

  Ngày 21/2/2019, cùng các địa phương khác trong tỉnh, huyện Vĩnh Linh đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Tham dự lễ giao quân có đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉn...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH