Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   23 Tháng Hai 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Vĩnh Giang “hái quả ngọt” trên con đường xây dựng nông thôn mới

Ngày cập nhật: 03/07/2018 8:57:30 SA

Những ngày này, về với xã Vĩnh Giang đi đến đâu cũng cảm nhận được không khí rộn ràng, phấn khởi của người dân đang tất bật chuẩn bị cho lễ đón nhận “Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới”. Đây là kết quả của sự nỗ lực, đoàn kết của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự chung sức đồng lòng của người dân trong quá trình triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây đựng nông thôn mới.

Là một xã thuộc vùng Đông huyện Vĩnh Linh, Vĩnh Giang được xếp vào diện xã nghèo của huyện, tuy nhiên sau hơn 7 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Vĩnh Giang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017 theo Quyết định số 949/QĐ ngày 10/05/2018.

Nhắc lại quá trình xây dựng NTM của địa phương, bà Phan Thị Liên - Chủ tịch UBND xã cho biết: Trước khi xây dựng NTM xã chỉ mới đạt từ 6-8 tiêu chí nhưng chỉ ở mức thấp. Trường học, trụ sở làm việc còn thiếu thốn cơ sở vật chất trang thiết bị, giao thông đi lại khó khăn; sản xuất còn manh mún nhỏ lẻ, thu nhập bình quân đầu còn thấp nên tỷ lệ hộ nghèo cũng ở mức  cao. Con đường xây dựng NTM bước đầu gặp nhiều khó khăn”.

Trong 7 năm qua, xã đã huy động được gần 70 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng và những công trình, hạng mục thiết yếu. Dẫn chúng tôi đi thực tế tại một số công trình xây dựng cơ bản, bà Liên cho biết thêm trong xây dựng NTM, xã Vĩnh Giang đã chọn tiêu chí giao thông làm khâu đột phá. Do đó, để sớm hoàn thành tiêu chí này, xã đã đầu tư kinh phí trên 45 tỷ đồng cùng với sự đóng góp ngày công, tự nguyện hiến đất của bà con nhân dân để làm đường giao thông nông thôn. Đến nay, toàn xã có 28,017/29,517 km đường trục thôn được bê tông hóa và cứng hóa, đạt tỷ lệ 95%; 100% đường ngõ hẻm được cứng hóa, đảm bảo sạch và không lầy lội vào mùa mưa; tuyến đường chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa quanh năm.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Kim Trọng, thôn Tân Trại 1 phấn khởi cho biết: “Đường làng, ngõ xóm bây giờ đều được đổ bê tông sạch sẽ, thoáng mát. Ban đêm còn có điện thắp sáng nên việc đi lại dễ dàng và an toàn hơn. Để có những tuyến đường xanh- sạch- đẹp bà con cũng đã tiến hành trồng hoa hai bên lề đường, tổ chức các đợt vệ sinh và xây dựng các đoạn đường tự quản tại các thôn xóm”.

Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao, xã Vĩnh Giang đã chú trọng hoàn thiện các công trình xây dựng cơ sở vật chất văn hóa; 7/7 thôn đã xây dựng được nhà văn hóa riêng và tại mỗi thôn đều có các khu vui chơi thể thao như sân bóng đá mini, sân bóng chuyền,… Bên cạnh đó, xã cũng đã tiến hành sửa chữa và mở rộng trụ sở, nhà văn hóa xã trên diện tích 4.800 mét vuông với đầy đủ trang thiết bị và các thiết chế văn hóa cơ bản. 

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát xã đã huy động nguồn vốn tổng hợp từ hỗ trợ của ngân sách nhà nước, vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, vốn tín dụng, vốn của các gia đình, doanh nghiệp,… để xây dựng nhà ở dân cư, do đó xã đã hoàn thành việc xóa nhà tạm trong năm 2016. Đến nay, 100% nhà ở của dân đều đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng.

Song song với đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, xã Vĩnh Giang cũng đã đẩy mạnh phát triển sản xuất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân. Đối với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã chú trọng phát triển 3 mô hình trồng trọt là chuyển từ trồng lúa sang chuyên canh cây đậu xanh trong vụ Hè thu với diện tích 70 ha để khắc phục tình trạng khô hạn; mô hình trồng sả trên đất cát tại Tùng Luật và mô hình trồng sau củ sạch trên diện tích 16 ha.  Đối với việc chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, xã đã phát triển nhân rộng 2 mô hình: chăn nuôi gia trại với sự tham gia của 180 hộ gia đình và chăn nuôi trang trại kết hợp giữa gia súc, gia cầm với cá nước ngọt, nước lợ. Bên cạnh đó, xã cũng dành 30 ha đất để xây dựng mô hình nuôi trồng thuỷ sản kết hợp với trồng rừng ngập mặn để bảo vệ môi trường và chống xâm nhập mặn.

Với phương pháp chuyển đổi sinh kế hợp lí cộng với sự hỗ trợ kĩ thuật, giúp người dân tiếp cận vốn để thực hiện các mô hình kinh tế và áp dụng triệt để các chính sách hỗ trợ người lao động tham gia vào các ngành nghề khác nhau, xã đã đạt được những kết quả khả quan trong việc tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Cụ thể 3.143 lao động trong độ tuổi đều có khả năng tham gia lao động và có việc làm đạt tỷ lệ 100%, thu nhập đầu người tăng lên 28 triệu đồng/ người/năm và phấn đấu đến năm 2020 đạt 40 triệu đồng/người/năm. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã giảm xuống còn 8,86%. 

Với phương châm nâng cao hoạt động đời sống văn hóa kết hợp với XDNTM ở các khu dân cư, xã đã đẩy mạnh phát động các phong trào thi đua sôi nổi trong toàn cộng đồng dân cư, tiêu biểu như: phong trào xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm,… Kết quả, 7/7 thôn đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, 100% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 99,5% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh theo chuẩn quốc gia; 40/40 cơ sở sản xuất kinh doanh đều đạt chuẩn môi trường. Kinh tế được quan tâm, văn hóa được chú trọng phát triển nên quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã cũng được duy trì và giữ vững; 5 mô hình tự quản được xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả, được quần chúng nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Vĩnh Giang hôm nay đang khoác trên một diện mạo mới, khác xa so với 7 năm về trước. Những thành tựu đạt được là minh chứng cho sự phấn đấu vươn lên của toàn thể Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn xã. Qua đó, tạo bước đột phá cho một xã thuần nông đi lên bằng chính nội lực và thế mạnh của mình để vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng với danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

                                                            Phương Nga

Lần xem: 306  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Tập huấn chuyển giao thiết bị chụp ảnh đáy mắt cho 10 trạm y tế huyện Vĩnh Linh
  Vĩnh Hiền: Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019- 2024
  Ngư dân Vĩnh Thái phấn khởi từ những chuyến đi biển đầu năm
  Vĩnh Linh đưa vào trồng nhiều loại cây mới
  Không khí sản xuất đầu năm tại Vĩnh Linh
  Trao hơn 120 suất quà cho người dân xã Vĩnh Ô
  Vĩnh Hà nỗ lực về đích nông thôn mới
  Vĩnh Lâm, Vĩnh Tú: Tổ chức chương trình “Xuân yêu thương năm 2019”
  Vĩnh Lâm: Tổng kết công tác xây dựng chính quyền năm 2018

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: 165 thanh niên lên đường nhập ngũ

  Ngày 21/2/2019, cùng các địa phương khác trong tỉnh, huyện Vĩnh Linh đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Tham dự lễ giao quân có đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉn...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH