Thông báo - Báo cáo Đóng




 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng



 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   23 Tháng Hai 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Người thầy gắn bó với nông dân

Ngày cập nhật: 10/08/2018 3:19:34 CH

 

May mắn được biết anh từ trước, vốn đã rất quý anh bởi sự gần gũi, thân tình, thì nay, khi có cơ hội về những vùng nông thôn của huyện Vĩnh Linh làm việc, được nghe những người nông dân, họ kể về anh, làm thơ tặng anh và gọi anh một cách đầy trìu mến “người thầy của những nông dân”, càng khiến cho chúng tôi thêm cảm mến. Anh là Nguyễn Đức Hậu, giáo viên cơ hữu Tổ sản xuất, dịch vụ, phục vụ đào tạo nghề, Trung tâm GDNN-GDTX Vĩnh Linh.

 

Năm 2008, anh Nguyễn Đức Hậu về nhận công tác tại Trung tâm Dạy nghề Tổng hợp Vĩnh Linh - nay là Trung tâm GDNN-GDTX Vĩnh Linh. Xác định dạy nghề cho bà con có nhiều đặc thù riêng biệt. Đó chính là tính đa dạng của vùng miền cũng như sở trường riêng của người lao động nên anh luôn linh hoạt về chương trình, hình thức đào tạo, phương pháp giảng dạy.

 

Với những lớp đào tạo ngắn hạn, từ 2-3 tháng/khóa học, anh phải trực tiếp về từng xã, thôn để giảng dạy cho bà con. Lớp học, bục giảng thường được tổ chức ở những nơi rất đặc biệt, khi là ở hội trường hợp tác xã thôn, khi thì ở khoảng sân nhà người dân, có lúc lại ngay trong trang trại đặt mô hình điểm. Có khi vào mùa vụ, bà con không sắp xếp được thời gian học ban ngày, thầy trò lại thắp đèn điện học ban đêm. Khi gặp vấn đề gì khó khăn, người đầu tiên những nông dân tìm đến chính là thầy giáo Hậu. Những lúc ấy, anh không nề hà công việc bận rộn mà luôn lắng nghe, tư vấn nhiệt tình hoặc đến tận nhà hay trang trại để vừa giải đáp vừa cầm tay chỉ việc cho bà con một cách tỉ mỉ.

 

Cùng tham gia một buổi học tại lớp kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn được tổ chức tại xã Vĩnh Sơn, chúng tôi hiểu hơn công việc của anh. Dưới ánh nắng gay gắt những ngày đầu hè, thầy và trò cùng tập trung tại điểm đặt mô hình điểm. Bàn giáo viên là chiếc bàn nhỏ đã cũ, chỗ ngồi của học viên là những bậc tam cấp, mọi người ngồi sát bên nhau cùng chú ý lên bục giảng đơn sơ ấy. Trong bài giảng, thầy chú trọng những nội dung mang tính ứng dụng cao nhưng lại thật thiết thực với nhà nông. Thầy hướng dẫn học viên nắm vững lý thuyết, sau đó dạy thực hành ngay trên vật nuôi, nói đến đâu làm ngay đến đó cho học viên nghe tận tai, nhìn tận mắt để dễ hiểu, dễ nhớ. Thầy còn có cả những câu chuyện vui, những lời khen chân thành mỗi khi học viên thực hành tốt để nâng cao hiệu quả bài giảng.

 

Chị Trần Thị Vân - thôn Huỳnh Xá Hạ, xã Vĩnh Sơn, một học viên của lớp kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn cho biết: “Ngoài truyền đạt kiến thức cẩn thận trên lớp, thầy giáo còn về tận trang trại, mô hình để hướng dẫn cho từng học viên. Lâu nay, người dân chúng tôi đã quen với việc sản xuất, chăn nuôi cũ nên hiệu quả không cao. Qua lớp học, với sự hướng dẫn của thầy, chúng tôi đã có kiến thức trong lựa chọn giống vật nuôi; có thể tự mình phân biệt, phòng trừ, xử lý các dịch bệnh thường xuyên mắc ở đàn gia cầm, gia súc tại nhà, từ đó tránh được rủi ro trong quá trình đầu tư cho sản xuất. Thầy giáo còn dạy chúng tôi những kỹ năng về hội nhập kinh tế, các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, cách giữ gìn môi trường ở vùng nông thôn…”.

 

Chính sự tận tâm với nghề đã chọn mà qua 10 năm gắn bó, anh Nguyễn Đức Hậu luôn nhận được sự yêu mến của bà con nông dân. Và phần thưởng anh nhận được là những lời cảm ơn, bài thơ viết riêng tặng thầy, cái bắt tay thật chặt từ những bàn tay của những người nông dân vốn đã chai sần vì cuộc sống mưu sinh… Bên cạnh đó, với những nỗ lực của mình anh đã được lãnh đạo Trung tâm GDNN-GDTX huyện Vĩnh Linh, UBND huyện, tỉnh ghi nhận, nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, tham dự “Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Quảng Trị lần thứ I năm 2017”, thầy đã xuất sắc dành giải Nhất, nhận nhiều lời khen ngợi từ Hội đồng chuyên môn.

 

Chia sẽ về công việc, anh Nguyễn Đức Hậu cho biết: “Với mình mỗi giờ giảng trên lớp, từng buổi thực hành cùng với bà con đều có ý nghĩa và sự thú vị rất riêng. Bà con nông dân họ cần mới tìm đến mình, vậy nên mình phải cố gắng truyền thụ tất cả kiến thức đã được đào tạo cũng như kinh nghiêm tích lũy được cho bà con. Nhất là các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế bền vững”.

 

Tâm sự của thầy giáo Nguyễn Đức Hậu tuy giản đơn song rất đáng trân trọng. Dành tâm huyết và sự tận tâm để cùng bà con hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Đây cũng chính là phương châm làm việc của những giáo viên ở Trung tâm GDNN-GDTX Vĩnh Linh. Họ thực sự là người bạn đồng hành của nông dân ở những vùng quê còn nhiều gian khó. Với những tấm lòng cao đẹp ấy, tin tưởng rằng chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn sẽ ngày càng được nâng cao, góp phần tích cực để huyện Vĩnh Linh thực hiện hiệu quả việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Nguyễn Trang

 

Lần xem: 912  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Tập huấn chuyển giao thiết bị chụp ảnh đáy mắt cho 10 trạm y tế huyện Vĩnh Linh
  Vĩnh Hiền: Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019- 2024
  Ngư dân Vĩnh Thái phấn khởi từ những chuyến đi biển đầu năm
  Vĩnh Linh đưa vào trồng nhiều loại cây mới
  Không khí sản xuất đầu năm tại Vĩnh Linh
  Trao hơn 120 suất quà cho người dân xã Vĩnh Ô
  Vĩnh Hà nỗ lực về đích nông thôn mới
  Vĩnh Lâm, Vĩnh Tú: Tổ chức chương trình “Xuân yêu thương năm 2019”
  Vĩnh Lâm: Tổng kết công tác xây dựng chính quyền năm 2018

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: 165 thanh niên lên đường nhập ngũ

  Ngày 21/2/2019, cùng các địa phương khác trong tỉnh, huyện Vĩnh Linh đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Tham dự lễ giao quân có đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉn...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH