Đóng
 
Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   15 Tháng Mười Một 2018        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Vĩnh Thủy chú trọng cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu

Ngày cập nhật: 01/11/2018 10:07:39 SA

(QT) - Phát triển kinh tế vườn có vai trò quan trọng trong việc sử dụng hiệu quả đất đai, lao động, tài nguyên sẵn có và góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình. Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, thời gian gần đây, nhiều hộ gia đình tại xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh đã đầu tư cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, đưa các giống cây trồng mới vào sản xuất, tạo ra các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.

 

Xã Vĩnh Thủy, Vĩnh Linh hỗ trợ giống bưởi da xanh giúp người dân cải tạo vườn tạp

 

Chúng tôi về Vĩnh Thủy đúng vào dịp địa phương hỗ trợ người dân giống cây bưởi da xanh để cải tạo vườn tạp. Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thủy Võ Đức Diện cho biết: “Thực hiện chủ trương cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, từ nguồn kinh phí của chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Vĩnh Thủy đã hỗ trợ 50 hộ dân cải tạo vườn tạp, bình quân mỗi hộ được nhận hỗ trợ 7 triệu đồng gồm cây giống và hệ thống tưới nước. Trên cơ sở những kết quả đạt được từ những hộ thực hiện thí điểm, thời gian tới xã sẽ nhân rộng mô hình đến các hộ trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích”.

 

Tập trung sớm tại HTX Kinh doanh và Dịch vụ nông sản Tây Vĩnh Thủy để nhận cây giống, bà Lê Thị Thuận, một hộ nông dân tại thôn Thủy Ba Tây rất phấn khởi. Từ trước đến nay, trên diện tích 1,5 sào đất vườn bà Thuận chủ yếu trồng cỏ phục vụ chăn nuôi nên hiệu quả kinh tế không cao. Khi địa phương triển khai chủ trương cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, bà được đi tập huấn, tiếp thu các tiến bộ KHKT cũng như cách thức trồng, chăm sóc các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như bưởi da xanh, thanh long ruột đỏ... Từ đó bà đã thay đổi nhận thức, chủ động bàn bạc với gia đình quyết tâm thực hiện cải tạo vườn tạp để đưa các giống cây trồng mới vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập. “Sau khi cải tạo vườn tạp, tôi sẽ đưa các loại giống cây trồng có giá trị kinh tế cao, được địa phương lựa chọn là cây chủ lực vào trồng. Quá trình trồng, chăm sóc, tôi sẽ tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình sản xuất sản phẩm sạch, từ đó tạo ra những nông sản an toàn, dần có chỗ đứng trên thị trường và mang thương hiệu của Vĩnh Thủy”, bà Lê Thị Thuận nói.

 

Lập nghiệp tại vùng gò đồi Tân Thủy, vợ chồng anh Nguyễn Văn Quang cũng đã sớm nhận thức được lợi ích của việc cải tạo vườn tạp và bắt tay vào thực hiện. 4 năm trước, anh Quang đã thành công với mô hình trồng thanh long ruột đỏ trên diện tích 0,5 ha. Trên cơ sở quỹ đất vườn khá lớn, năm 2017 anh Quang tiếp tục cải tạo gần 3 ha để đầu tư trồng gần 1.000 gốc bưởi da xanh. Sau hơn 1 năm trồng và chăm sóc, đến nay toàn bộ diện tích bưởi của anh Quang đang phát triển rất tốt, đến năm thứ 3 có thể cho thu hoạch. Trao đổi với chúng tôi, anh Quang cho biết: “Trong quá trình tìm tòi những loại cây trồng mới, tôi nhận thấy bưởi da xanh cho hiệu quả kinh tế khá cao, được thị trường ưa chuộng. Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương cũng rất phù hợp với loại cây trồng mới này, từ đó tôi vào tận tỉnh Bến Tre để mua giống, học thêm về kỹ thuật trồng, chăm sóc. Trong quá trình trồng, tôi đã tuân thủ hoàn toàn theo tiêu chuẩn VietGap với mong muốn sẽ tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và được thị trường đón nhận. Chủ trương cải tạo vườn tạp đã thực sự tạo được “luồng gió mới”, giúp nhiều hộ nông dân trên địa bàn chủ động hơn trong phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống”.

 

Vĩnh Thủy là xã vùng gò đồi, người dân chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, đa số các hộ đều có diện tích đất vườn. Tuy nhiên trước đây, khi chưa có chủ trương cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, người dân thường trồng nhiều loại cây trong vườn, chưa quan tâm nhiều đến việc chăm sóc nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Sau khi triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, xác định việc cải tạo vườn tạp, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm là cần thiết, xã Vĩnh Thủy đã xây dựng kế hoạch cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu trên địa bàn nhằm bố trí lại không gian vườn, quy hoạch vùng sản xuất tập trung, xây dựng các mô hình có hiệu quả kinh tế cao, phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho nông dân. Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thủy Võ Đức Diện cho biết thêm, ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, với quyết tâm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, xã Vĩnh Thủy tiến hành quy hoạch các vùng đất để phát triển các loại cây trồng, con nuôi phù hợp. Đồng thời phối hợp tốt với các chương trình, dự án để chuyển giao các tiến bộ KHKT đến với người dân. Hiện nay, địa phương đã xác định và phát triển được 3 loại cây trồng chủ lực gồm lúa chất lượng cao, thanh long ruột đỏ và bưởi da xanh. Toàn xã hiện có 50 ha cây ăn quả đang cho thu hoạch, đem lại giá trị kinh tế khá cao. Các HTX trên địa bàn cũng đã thực hiện tốt công tác liên doanh, liên kết từ khâu đầu vào đến đầu ra cho sản phẩm. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác xúc tiến thương mại, xã Vĩnh Thủy cũng vừa thành lập thêm HTX Kinh doanh và Dịch vụ nông sản Tây Vĩnh Thủy, bước đầu hoạt động khá hiệu quả. Hiện tại, xã Vĩnh Thủy đang tiến hành xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của địa phương như thanh long ruột đỏ, bưởi da xanh và lúa sạch.

 

Chủ trương cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu đang được nhiều hộ dân quan tâm thực hiện, nhiều giống cây trồng mới đã được đưa vào trồng thành công, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần quan trọng vào quá trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM kiểu mẫu tại xã Vĩnh Thủy.

 

Thanh Lê

Lần xem: 124  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Vĩnh Nam: Bế giảng lớp nghề kỹ thuật nuôi gà thả vườn
  Các địa phương sôi nổi tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết
  Vĩnh Giang: Khai giảng lớp đào tạo nghề kỹ thuật xây dựng
  Vĩnh Thủy: HTX Thủy Ba Tây hoạt động hiệu quả góp phần xây dựng NTM
  Cửa Tùng : Khu phố An Hòa 1 tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”
  Vĩnh Thái: Khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo
  Vĩnh Thành: Tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT
  Vĩnh Thái: Phát triển 7 mô hình nông nghiệp, TTCN mới
  Tín chấp trên 66 tỷ đồng cho thanh niên vay vốn phát triển kinh tế

Tin nổi bật Đóng
Các địa phương sôi nổi tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết

  Ngày 13/11/2018, khu dân cư thôn Tây, xã Vĩnh Kim từng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam 18/11. Đồng chí Vũ Văn ...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH