Đóng
 
Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   15 Tháng Mười Một 2018        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Vĩnh Linh thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng để đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

Ngày cập nhật: 05/11/2018 9:04:56 SA

(QT) - Sau hơn 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Vĩnh Linh đã có 14/19 xã về đích, chiếm tỷ lệ 74%, mức tiêu chí bình quân đạt 16,5 tiêu chí/xã. Hiện Vĩnh Linh đang phấn đấu trở thành huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2020. Bài học kinh nghiệm được huyện rút ra trong quá trình xây dựng NTM đó là thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng để đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng NTM.

 

Với nhiều chính sách hỗ trợ của địa phương, người dân Vĩnh Linh đã chủ động khai thác tiềm năng đất đai, đưa nhiều cây trồng mới vào sản xuất.

Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện Vĩnh Linh đã xác định công tác thi đua, khen thưởng là một nội dung quan trọng, là một trong những yếu tố quyết định thành công trong xây dựng NTM. Do vậy, trên cơ sở phong trào thi đua “Quảng Trị chung sức xây dựng NTM” do tỉnh phát động, huyện đã phát động phong trào thi đua “Vĩnh Linh chung sức xây dựng NTM” nhằm động viên, khích lệ cán bộ, nhân dân trong toàn huyện phát huy sức mạnh, tích cực, chủ động sáng tạo, khắc phục khó khăn, hạn chế, thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch xây dựng NTM. Bên cạnh đó, huyện đã chú trọng công tác hỗ trợ nguồn lực để khích lệ các xã thi đua, phấn đấu đăng ký đạt chuẩn NTM. Đối với cơ chế để lại nguồn thu từ đấu giá cấp quyền sử dụng đất, huyện đã quy định cụ thể tỷ lệ phân bổ ngân sách huyện từ nguồn thu đấu giá cấp quyền sử dụng đất trên địa bàn các xã. Cơ chế này thời gian qua nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cán bộ, người dân các xã đăng ký đạt chuẩn NTM của huyện. Cơ chế cũng đã phát huy tác dụng thiết thực và trở thành động lực thúc đẩy tiến độ triển khai chương trình xây dựng NTM tại địa phương. Nguồn thu này được nhận định là nguồn lực chính của các xã trong triển khai thực hiện các nội dung xây dựng NTM, nhất là tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng (đây là nội dung cần nhiều kinh phí nhưng hạn chế việc huy động đóng góp của người dân). Bên cạnh đó, ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh cho các xã xây dựng NTM, để khuyến khích các xã hoàn thành chương trình xây dựng NTM, huyện đã thực hiện hỗ trợ kinh phí cho các xã trong danh sách đăng ký phấn đấu đạt chuẩn của huyện nhưng ngoài kế hoạch của tỉnh với mức hỗ trợ 2 tỷ đồng/xã. Chỉ tính riêng trong giai đoạn từ 2016-2018, huyện đã hỗ trợ 3 xã với tổng kinh phí 6 tỷ đồng, qua đó động viên kịp thời, giúp các địa phương quyết tâm về đích trong xây dựng NTM.

 

Đối với cơ chế thưởng cho các xã đạt chuẩn NTM, huyện Vĩnh Linh có chính sách tặng công trình phúc lợi cho các xã đạt chuẩn NTM với trị giá 500 triệu đồng/xã, hỗ trợ các xã đón nhận NTM là 30 triệu đồng/xã. Kết quả, trong giai đoạn từ 2014-2018, huyện đã thưởng 7,5 tỷ đồng cho 14 xã đạt chuẩn NTM. Chính sách này đã động viên kịp thời các xã điển hình, có nhiều nỗ lực trong xây dựng NTM, tạo động lực để các xã đẩy nhanh tiến độ về đích. Đồng thời tạo ra khí thế thi đua sôi nổi giữa các xã phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM, hỗ trợ một phần nguồn lực cho các xã thanh toán các hạng mục đã đầu tư, duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Bên cạnh đó, để chương trình xây dựng NTM triển khai thực hiện có hiệu quả trên địa bàn, huyện Vĩnh Linh chú trọng xây dựng kế hoạch thực hiện theo từng năm, từng giai đoạn cụ thể. Qua đó nhằm huy động mọi nguồn lực, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng NTM với mục tiêu phấn đấu huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2020, đồng thời triển khai điểm, nhân rộng các mô hình “xã NTM kiểu mẫu” tại các xã trên địa bàn huyện. Ngoài ra, Vĩnh Linh cũng luôn biểu dương, tôn vinh, động viên kịp thời các địa phương hoàn thành xuất sắc 19 tiêu chí, phấn đấu về đích sớm trong xây dựng NTM với nhiều hình thức như thưởng công trình phúc lợi, tặng giấy khen của huyện trong các dịp sơ kết, tổng kết hằng năm cho các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp trong chương trình xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2016-2018, Vĩnh Linh đã tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 50 tập thể, 62 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Quảng Trị chung sức xây dựng NTM”; thưởng công trình phúc lợi cho các xã đạt chuẩn NTM với tổng kinh phí khen thưởng hơn 3,5 tỷ đồng.

 

Trong thời gian tới, để chương trình xây dựng NTM đạt mục tiêu đề ra, huyện Vĩnh Linh đề nghị cấp trên tăng cường nguồn lực đầu tư xây dựng NTM, từ đó tạo điều kiện cho các địa phương, nhất là các xã miền núi, xã khó khăn hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM theo đúng mục tiêu, kế hoạch. Bên cạnh đó cần sớm thống nhất bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, rà soát các cơ chế, chính sách đã ban hành để điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với tình hình mới. Các cấp cũng cần tiếp tục thực hiện các chính sách ưu đãi để đầu tư cho nông dân sản xuất, nhất là cần có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm đặc trưng do địa phương sản xuất. Chú trọng tổ chức, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho nông dân về kinh tế, thị trường, KHKT, công nghệ mới để người dân từng bước chủ động trong tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm có hiệu quả hơn.

 

Thanh Lê

Lần xem: 111  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Vĩnh Nam: Bế giảng lớp nghề kỹ thuật nuôi gà thả vườn
  Các địa phương sôi nổi tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết
  Vĩnh Giang: Khai giảng lớp đào tạo nghề kỹ thuật xây dựng
  Vĩnh Thủy: HTX Thủy Ba Tây hoạt động hiệu quả góp phần xây dựng NTM
  Cửa Tùng : Khu phố An Hòa 1 tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”
  Vĩnh Thái: Khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo
  Vĩnh Thành: Tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT
  Vĩnh Thái: Phát triển 7 mô hình nông nghiệp, TTCN mới
  Tín chấp trên 66 tỷ đồng cho thanh niên vay vốn phát triển kinh tế

Tin nổi bật Đóng
Các địa phương sôi nổi tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết

  Ngày 13/11/2018, khu dân cư thôn Tây, xã Vĩnh Kim từng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam 18/11. Đồng chí Vũ Văn ...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH