Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   13 Tháng Mười Hai 2018        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” - đưa pháp luật đến với người dân

Ngày cập nhật: 04/12/2018 3:37:52 CH

Với vai trò là cầu nối đưa kiến thức pháp luật đến với nông dân, Câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với pháp luật” tại xã Vĩnh Sơn đã và đang hoạt động có hiệu quả, tạo điều kiện cho nhiều cán bộ, hội viên, nông dân được học tập, tiếp cận kiến thức pháp luật. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân trong việc tuân thủ pháp luật, góp phần giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tháng 5/2018, Hội Nông dân tỉnh chọn xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh làm điểm để xây dựng mô hình “Hội Nông dân tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân gắn với thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội” theo tinh thần Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngay khi vừa triển khai mô hình, Ban Chỉ đạo 81 xã đã tham mưu cho UBND xã thành lập CLB “Nông dân với pháp luật” nhằm trang bị cho các hội viên kiến thức về pháp luật. Với 50 thành viên và đông đảo các cộng tác viên, CLB được chia thành 8 tổ phân bố đều tại 8 thôn trong xã. Các thành viên CLB đều là những người có kiến thức pháp luật, có uy tín, tinh thần trách nhiệm và có khả năng tuyên truyền, thuyết phục được quần chúng nhân dân.

Luân phiên mỗi tháng, CLB tổ chức sinh hoạt một lần để chia sẻ những thông tin về pháp luật, hòa giải, trợ giúp pháp lý cho bà con và tuyên truyền sâu rộng những nội dung luật quan trọng thiết thực như: Luật Đất đai, Luật Môi trường, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Khiếu nại tố cáo, Luật Hình sự… Hình thức sinh hoạt của CLB cũng rất đa dạng và phong phú có khi là những buổi tuyên truyền miệng, tổ chức hội nghị, phát tờ rơi hay tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh công cộng. Trong các buổi sinh hoạt tập trung, CLB cũng đã mời cán bộ tỉnh Hội về cùng hướng dẫn sinh hoạt, tư vấn, giải đáp cụ thể cho bà con nông dân những vần đề còn vướng mắc. Ngoài ra, CLB còn tổ chức các buổi sinh hoạt theo chuyên đề để lấy ý kiến, đóng góp của các thành viên nhằm lắng nghe và phát huy tính dân chủ của nhân dân.

Mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng CLB đã cho thấy sự ưu việt về mọi mặt. Nhiều bà con nông dân coi CLB là nơi hỗ trợ các kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng sống, kỹ năng thực thi pháp luật từ đó nâng cao nhận thức và ý thức hành động. Qua 6 tháng hoạt động, CLB đã tổ chức được 90 buổi tuyên truyền pháp luật cho nguời dân. Bên cạnh đó, còn tham gia thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước nhờ đó mang lại kết quả tích cực trong việc triển khai nhiều chính sách của địa phương. Trong đó phải kể đến chương trình xây dựng NTM, nhiều hộ gia đình đã tự nguyện hiến đất, hiến cây để xây dựng công trình giao thông; ý thức trong việc bảo vệ môi trường thôn, môi trường đồng ruộng góp phần đảm bảo các tiêu chí NTM. Đặc biệt, CLB đã xây dựng được 1 tủ sách pháp luật với trên 100 đầu sách các loại. Từ khi tủ sách được xây dựng các thành viên CLB đã có nhiều điều kiện kiện nghiên cứu tìm hiểu sâu về pháp luật trong các buổi sinh hoạt, nâng cao kiến thức pháp luật để tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con nông dân. Vào các ngày trong tuần CLB cũng đã thông báo, tạo cơ hội cho bà con nông dân trên địa bàn đến đọc và tìm hiểu.

Song song với công tác tuyên truyền pháp luật, CLB đã tích cực tham gia phối hợp cùng với các Tổ công tác xã, Tổ hòa giải ở các thôn để giải quyết, hòa giải các mâu thuẩn trong nội bộ hội viên nông dân. Cụ thể, từ khi thành lập đến nay, CLB đã hòa giải 12 vụ việc liên quan đến các vấn đề bạo lực gia đình, tranh chấp ranh giới đất đai, xâm phạm mồ mã, chế độ nhà ở có công,… Cách giải quyết hòa giải ở mỗi vụ việc đều thỏa đáng, hợp tình hợp lý nên cơ bản các đối tượng đều đồng thuận cao; qua đó hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp, ngăn ngừa những vi phạm pháp luật nảy sinh từ cấp cơ sở.

Là người trực tiếp nắm bắt và quản lý tình hình CLB, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Sơn cho biết: “CLB hoạt động mang lại nhiều ý nghĩa trong việc tuyên truyền cho bà con hiểu biết hơn về pháp luật, đặc biệt là luật đất đai một trong những vấn đề dễ gây ra tranh chấp. Ngoài việc tập trung các hoạt động tuyên truyền pháp luật, CLB cũng vận động hội viên nông dân thực hiện tốt các phong trào thi đua sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập. Đồng thời, đẩy mạnh việc thực hiện xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư tiên tiến và tập hợp đông đảo bà con nông dân tham gia tìm hiểu pháp luật, giữ gìn bình yên cho quê hương”.

Với những hoạt động thiết thực, CLB “Nông dân với pháp luật” tại xã Vĩnh Sơn đã đưa pháp luật đến gần với người dân, từng bước tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân; nâng cao ý thưc tôn trọng và tuân thủ pháp luật, hạn chế bình trạng bất đồng, khiếu nại khiếu kiên trong nhân dân. Qua đây, cũng là địa chỉ tin cậy để người dân được bảo vệ quyền và lợi ích của mình, cũng như góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, tiến bộ.

Phương Nga

Lần xem: 85  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Chủ động ứng phó với không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn trên diện rộng
  Vĩnh Thái: Thiệt hại gần 10 tỷ đồng do mưa lớn gây ra
  Vĩnh Long: Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024
  Hợp tác xã Chấp Lễ phát triển mô hình trồng rừng gỗ lớn
  Vĩnh Long: Phát huy vai trò mặt trận trong xây dựng, đổi mới quê hương
  Vĩnh Tân: Thúc đẩy ngành nghề phi nông nghiệp
  Vĩnh Linh huy động gần 340 tỷ đồng xây dựng NTM
  Hỗ trợ 70 học sinh khó khăn xã Vĩnh Ô
  Ngư dân xã Vĩnh Thái cứu hộ thành công cá thể rùa biển thứ 8

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: Triển khai công tác QP-AN và xây dựng cơ sở năm 2019

  Ngày 11/12, huyện Vĩnh Linh tổ chức hội nghị tổng kết công tác QP-AN và XDCS năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Thái Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH