Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   25 Tháng Ba 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Công an Vĩnh Linh: Đấu tranh thành công Chuyên án trộm cắp trâu bò

Ngày cập nhật: 11/03/2019 7:37:09 SA

(QT) - Công an huyện Vĩnh Linh vừa đấu tranh thành công Chuyên án mang bí số TG119, bắt giữ 4 đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp trâu, bò của người dân trên địa bàn các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Cam Lộ với tổng giá trị trên 250 triệu đồng.

 

Công an huyện Vĩnh Linh lấy lời khai đối tượng trong vụ án​

 

Vào thời điểm cuối năm 2018, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh xảy ra nhiều vụ mất trộm trâu, bò gây tâm lí hoang mang, bất an trong nhân dân. Đến ngày 5/1/2019, Công an huyện Vĩnh Linh tiếp tục nhận được đơn trình báo của ông Võ Văn Đạt ở thôn Nam Hùng, xã Vĩnh Nam về việc gia đình ông bị kẻ gian đột nhập lấy trộm 1 con bò cái khoảng 3 năm tuổi có giá khoảng 25 triệu đồng. Với quyết tâm làm rõ thủ phạm gây ra các vụ trộm nói trên, Công an huyện Vĩnh Linh đã xác lập Chuyên án mang bí số TG119 để đấu tranh. Sau khi chuyên án được xác lập, các trinh sát, điều tra viên đã tiến hành công tác rà soát, sàng lọc các đối tượng nghi vấn cũng như bám sát địa bàn, tiếp xúc với các bị hại để tiến hành thu thập thông tin phục vụ cho công tác điều tra.

 

Thượng tá Nguyễn Quốc Quyết, Trưởng Công an huyện Vĩnh Linh, cho biết: Khi tiếp xúc với bà con nông dân để xác minh thông tin, chúng tôi mới thấu cảm hết công việc vất vả, lam lũ của người nông dân. Như ông cha ta đã nói, “con trâu là đầu cơ nghiệp”, người nông dân bị mất đi con trâu, con bò, không chỉ mất đi một tài sản rất lớn đối với họ, mà còn mất đi phương tiện quan trọng để làm ăn. Bởi vậy, lực lượng tham gia ban chuyên án quyết tâm cao phá án càng nhanh càng tốt để lấy lại tài sản bị mất trộm cho bà con.

 

Sau khi xem xét hiện trường vụ mất trộm tại xã Vĩnh Nam kết hợp những thông tin thu thập được, ban chuyên án nhận định vụ trộm có thể do 1 nhóm từ 3 đến 4 đối tượng thực hiện và sử dụng xe ô tô tải hạng nhẹ để vận chuyển bò trộm được. Tiếp tục thực hiện công tác thu thập tài liệu chứng cứ kết hợp sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 7/1/2019, ban chuyên án đã dựng lên được chân dung 4 đối tượng nghi vấn gồm: Nguyễn Bá Thìn (SN 1988) trú tại thôn Tiên Mỹ 2, xã Vĩnh Lâm; Võ Văn Trai (SN 1990) trú tại khóm 9, thị trấn Hồ Xá; Nguyễn Bá Giang (SN1985) và Cao Xuân Duy (SN 1994), cùng trú tại thôn Tiên Mỹ 1, xã Vĩnh Linh; đồng thời có đủ cơ sở để khẳng định các đối tượng trên có liên quan đến vụ mất trộm bò tại xã Vĩnh Nam nên đã quyết định triệu tập để đấu tranh.

 

Thượng tá Hồ Sỹ Hùng, Phó trưởng Công an huyện Vĩnh Linh, cho biết: Do có sự chuẩn bị, bàn bạc từ trước nên khi đối mặt với các điều tra viên, các đối tượng không khai nhận hành vi của mình. Tất cả các lời khai đều thể hiện sự mưu mô và đầy toan tính. Tuy nhiên, khi đối mặt với các đối tượng này, niềm tin của các điều tra viên tham gia đấu tranh về việc nút thắt của vụ án sắp được tháo gỡ cao hơn bao giờ hết. Điều đáng chú ý là trước thời điểm lực lượng Công an triệu tập các đối tượng, Nguyễn Bá Giang dường như nhận thấy hành vi của mình bị phát hiện nên đã bỏ trốn khỏi địa phương.

 

Trước tình hình đó, ban chuyên án đã thành lập 5 tổ công tác, trong đó 2 tổ thực hiện công tác truy bắt đối tượng Giang, 3 tổ còn lại có nhiệm vụ đấu tranh với các đối tượng được triệu tập. Mặc dù các đối tượng quanh co, không chịu thừa nhận hành vi phạm tội nhưng với những chứng cứ thu thập được cùng lập luận sắc bén của các điều tra viên, 2 đối tượng Nguyễn Bá Thìn và Võ Văn Trai đã khai nhận thực hiện vụ trộm bò ở xã Vĩnh Nam. Riêng đối tượng Nguyễn Bá Giang mặc dù sử dụng nhiều thủ đoạn để lẩn trốn nhưng với quyết tâm đấu tranh đến cùng với tội phạm, tổ công tác của Ban Chuyên án TG119 đã bắt giữ được đối tượng ở một huyện miền núi tỉnh Nghệ An.

 

Thiếu tá Hoàng Văn Thành, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Vĩnh Linh, cho biết: Sau khi Nguyễn Bá Giang bị bắt và di lí về Vĩnh Linh, ban chuyên án tiếp tục đấu tranh với Giang và các đối tượng còn lại. Từ đây, các vụ mất trộm trâu bò trước đó trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã được làm sáng tỏ, ngoài ra còn làm rõ thêm có 1 số vụ xảy ra ở địa bàn huyện Gio Linh và Cam Lộ.

 

Bước đầu, theo lời khai của các đối tượng, từ tháng 8/2018 đến tháng 1/2019, 4 đối tượng trên đã thực hiện 10 vụ trộm cắp trâu bò, trong đó 6 vụ ở huyện Vĩnh Linh, 3 vụ ở huyện Gio Linh và 1 vụ ở huyện Cam Lộ. Trong các vụ trộm, Nguyễn Bá Giang được xác định là kẻ chủ mưu, cầm đầu, là đối tượng đi “khảo sát” các nhà dân có trâu, bò dễ lấy trộm rồi rủ các đối tượng còn lại tham gia. Sau khi trộm được trâu, bò thì sử dụng xe ô tô tải loại 1,25 tấn mang biển kiểm soát 74C - 060.26 của Nguyễn Bá Thìn chở ra tỉnh Quảng Bình tiêu thụ. Tất cả các vụ trộm đều xảy ra vào thời điểm đêm khuya cho đến rạng sáng. Số trâu, bò các đối tượng trộm được đều có giá trị kinh tế cao.

 

Việc Công an huyện Vĩnh Linh nhanh chóng đấu tranh thành công Chuyên án TG119, bắt giữ các đối tượng gây án thêm một lần nữa khẳng định tinh thần kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo bình yên cuộc sống, đem lại niềm tin trong quần chúng nhân dân.

 

Thành Nam

Lần xem: 124  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Nhiều địa phương tổ chức Ngày chạy Olympic
  Một rùa biển quý hiếm mắc lưới ngư dân xã Vĩnh Giang
  Hồ Xá, Vĩnh Tú: Tổ chức kí cam kết thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”
  Vĩnh Linh: Tăng cường công tác hỗ trợ XKLĐ cho người nghèo
  Cảnh giác với rầy nâu hại lúa cuối vụ
  Tập huấn hoạt động cộng đồng ứng phó với thiên tai, thảm họa
  Cửa Tùng: Tổ chức hội nghị tổng kết đảng viên nơi cư trú
  Sống nhờ rạn biển
  Vĩnh Trung: Đại hội Đại biểu MTTQ nhiệm kỳ 2019- 2024

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: Lan tỏa phong trào luyện tập thể dục thể thao từ Ngày chạy Olympic

  Sau 4 năm tổ chức, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều địa phương, cơ quan đơn vị và đông đảo người dân trên trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, thực sự trở...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH