Thông báo - Báo cáo Đóng




 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng



 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   23 Tháng Hai 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Đấu tranh phòng ngừa, giảm thiểu hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Ngày cập nhật: 07/06/2018 9:47:53 SA

Những năm gầy đây, tệ nạn ma túy đang có xu hướng gia tăng gây ra nhiều vấn đề nhức nhối trong xã hội. Ma túy không chỉ hủy hoại đến sức khỏe, giống nòi mà còn ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong đời sống, là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm nguy hiểm đe dọa sự ổn định và phát triển xã hội.

Theo số liệu thống kê, năm 2015 cả nước có trên 200 ngàn người nghiện ma túy. Trong đó có 76% độ tuổi dưới 35, 60% số người sử dụng ma túy lần đầu ở độ tuổi dưới 25. Đến năm 2017 tiếp tục tăng lên 210 ngàn người, đây là những con số biết nói báo động tình trạng gia tăng nhanh chóng của tệ nạn ma túy.

Cũng như các địa phương khác trong cả nước, tệ nạn ma túy đang trở thành mối quan tâm lớn trên địa bàn huyện Vĩnh Linh. Hơn nữa, tỷ lệ thanh thiếu niên, học sinh và những người trẻ đang có nguy cơ vị cuốn vào con đường nghiện ngập ngày càng tăng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Vài năm trở lại đây, ma túy đã xuất hiện một số loại mới có chứa chất hướng thần mức độ cao được ngụy trang bằng các tên gọi khác nhau như cỏ mỹ, tem giấy, bùa lưỡi, bánh lười,… Những loại ma túy này nhằm vào thị hiếu muốn khám phá, thưởng thức cái mới của giới trẻ và tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng khi các đối tượng buôn bán, vận chuyển. Người buôn bán, vận chuyển vì mục đích lợi nhuận, người sử dụng vì sự hiếu kì mà không ai quan tâm đến tác và những hệ lụy mà ma túy mang lại.

Chính trị - Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy

Đối với bản thân người sử dụng chất ma túy rất dễ bị hủy hoại sức khỏe, mất khả đi năng lao động, học tập, làm cho thần kinh bị tổn thương, xã hội xa lánh. Dễ bị nhiễm HIV/AIDS khi dùng chung kim tiêm với những người có mầm bệnh HIV tại các điểm tụ tập, thậm chí dẫn đến cái chết khi sử dụng thuốc quá liều. Nghiện ma túy cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến lối sống buông thả, thoái hóa nhân cách, rối loại hành vi dễ gây ra các hành động vi phạm pháp luật. Đối với gia đình và xã hội sẽ trở thành mối nguy hại làm tiêu hao tài sản, tiền bạc; làm mất đi tình cảm gia đình người thân. Gây mất ANTT, TTATXH và gia tăng các tệ nạn như trộm cắp, lừa đảo, cướp giật, giết người,… Đồng thời gây ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục và giảm sút sức lao động, trí óc của xã hội.

Từ thực trạng trên, việc phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả làm giảm tệ nạn ma túy trong giới trẻ đang là giải pháp được đặt ra hàng đầu. Bởi lẽ, với tâm lý đặc trưng của tuổi trẻ là thích khám phá, hiếu kỳ nhưng lại thiếu kĩ năng phòng vệ, thiếu kinh nghiệm sống nên đây thường là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trước sự cám dỗ của ma túy. Để thiết thực hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2018, ngay từ bây giờ, tại huyện Vĩnh Linh cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay của toàn thể cộng đồng mà đặc biệt là những người trẻ, tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh trong xã hội. Việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đồng nghĩa với việc từng thành viên trong xã hội sẽ được bảo vệ thường xuyên, liên tục, mọi lúc, mọi nơi trước sự tấn công của tệ nạn ma túy.

Theo đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy và những tác hại, hệ lụy mà hiểm họa ma túy mang tới. Mỗi người trẻ hãy là một tuyên truyền viên tích cực để lan truyền thông điệp trong toàn xã hội. Tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức khác nhau đến từng thôn bản,khóm phố,… Tiếp tục tăng cường mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và cơ quan chức năng trong việc giáo dục, phòng ngừa tệ nạn xã hội nhằm hạn chế tình trạng nghiện ma túy trên địa bàn. Bên cạnh đó, cần xóa bỏ mặc cảm với những người đã từng nghiện ma túy trở về với xã hội, giúp đỡ tạo điều kiện để họ tìm được việc làm ổn định và tái hòa nhập cộng đồng, tránh xa con đường tái nghiện. Các địa phương, cơ quan đoàn thể cần tăng cường các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao giải trí lành mạnh, bổ ích cho giới trẻ để tạo ra môi trường sống lành mạnh giúp họ tránh xa những đối tượng xấu lôi kéo, xa ngã vào ma túy. Mỗi cá nhân cũng cần xây dựng cho mình một lập trường tư tưởng vững vàng và tự trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về tác hại cũng như cách phòng, chống tệ nạn ma túy.

Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2018 với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” sẽ là cơ hội để đưa phong trào phòng chống tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Vĩnh Linh trở nên mạnh mẽ hơn và có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Qua đó, mỗi cá nhân, gia đình cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật, quan tâm giáo dục giới trẻ tránh xa ma túy. Tích cực tham gia vào các hoạt động tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy góp phần xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, đảm bảo ANTT, TTATXH.

BBT

Lần xem: 173  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Việt Nam tự vệ chính đáng
  Ban Chỉ đạo 138 &1523 huyện Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ năm 2019
  Vĩnh Linh: Đón nhận 97 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương
  Vĩnh Linh: Tập huấn cán bộ quân sự cơ sở năm 2019
  Cụm liên hoàn an toàn về ANTT huyện Vĩnh Linh - Lệ Thủy: Tổng kết hoạt động 2018, triển khai nhiệm vụ 2019
  Vĩnh Linh: Ra quân hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2019
  Hội thảo “Đánh giá công tác thực thi lâm luật trong quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản”
  Quy định về phòng thủ dân sự
  10 Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: 165 thanh niên lên đường nhập ngũ

  Ngày 21/2/2019, cùng các địa phương khác trong tỉnh, huyện Vĩnh Linh đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Tham dự lễ giao quân có đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉn...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH