Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   23 Tháng Hai 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Vĩnh Linh đẩy mạnh phòng, chống tệ nạn mại dâm

Ngày cập nhật: 09/07/2018 9:52:46 SA

Theo đánh giá của các ngành chức năng, huyện Vĩnh Linh không phải là địa bàn trọng điểm về tệ nạn mại dâm, tuy nhiên cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là các loại hình kinh doanh dịch vụ thì nạn mại dâm ngày càng có diễn biến phức tạp và có xu hướng chuyển sang hoạt động trá hình dưới nhiều hình thức khác nhau, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống. Vì vậy, việc triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống tệ nạn mại dâm đang được huyện Vĩnh Linh quan tâm đẩy mạnh.

Tệ nạn mại dâm đã và đang gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, là nguyên nhân hàng đầu làm lây lan các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, giang mai, lậu,… Những người hoạt động mại dâm thường bị bạo lực, chiếm đoạt tài sản, tiền bạc, bóc lột tình dục thậm chí bị kỳ thị, xa lánh và khó tiếp cận với các dịch vụ xã hội. Tệ nạn mại dâm cũng là một trong những nguy cơ làm gia tăng các băng nhóm, tổ chức tội phạm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, mua bán người và hình thành nên các tổ chức mại dâm ẩn khuất trong cộng đồng dân cư.  

Diễn biến phức tạp của tệ nạn mại dâm cũng là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến nguy cơ xuất hiện tình trạng buôn bán người. Tội phạm buôn bán người thường lợi dụng tâm lý nhẹ dạ, cả tin của những người dân không có công ăn việc làm ổn định để dụ dỗ, lừa gạt, hứa hẹn tìm kiếm việc làm với mức thu nhập cao tại các cở sở kinh doạnh dịch vụ sau đó lừa bán cho các tụ điểm mại dâm hoặc cưỡng ép lao động bất hợp pháp. Thực tế cho thấy, phụ nữ và trẻ em là hai đối tượng dễ bị dụ dỗ, mua bán vào con đường mại dâm.

Theo số liệu thống kê năm 2015, toàn tỉnh Quảng Trị có khoảng gần 1.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ đang hoạt động, trong đó có 35 cơ sở nghi có hoạt động mại dâm. Số lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nói trên có khoảng trên 700 người. Số người nghi có hoạt động mại dâm là khoảng 150 người.

Về vấn đề này ở huyện Vĩnh Linh, những năm gần đây tình hình tệ nạn mại dâm trên địa bàn có diễn biến khá phức tạp. Các đối tượng mại dâm dần chuyển sang hoạt động kín kẽ hơn, tinh vi hơn và thường ngụy trang dưới nhiều vỏ bọc khác nhau để hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ, tẩm quất, karaoke, cắt tóc, massage,….  Trên địa bàn huyện hiện có trên 100 cơ sở kinh doanh ngành nghề, dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT). Trong đó, có 26 cơ sở kinh doanh dịch vụ khách sạn, lưu trú; 20 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke và 01 cơ sở kinh doanh dịch vụ massage. Trong số này có khoảng 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm. Số lao động nữ làm việc tại các địa điểm trên là 97 người với 57 người thuộc tỉnh và 25 người ngoại tỉnh.

Trước thực trạng đó, hàng năm UBND huyện Vĩnh Linh đều đã xây dựng và ban hành kế hoạch phòng chống tệ nạn mại dâm. Phòng LĐ- TB & XH cũng đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành cấp ủy, các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống. Lực lượng chức năng huyện thường xuyên tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh, kiên quyết xử lý nghiêm nếu có trường hợp vi phạm. Đồng thời, tổ chức cho các chủ cơ sở ký cam kết không sử dụng văn hóa phẩm đồi trụy, không sử dụng tiếp viên để phục vụ khách. Trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng công an huyện Vĩnh Linh đã tổ chức được 120 lượt kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện ANTT, tổ chức kí cam kết không để xảy ra văn hoá phẩm đồi truỵ, tệ nạn mại dâm cho 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm trên địa bàn.

Tăng cường công tác quản lí về an ninh, trật tự xã hội ở từng địa phương cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu được huyện Vĩnh Linh thường xuyên thực hiện nhằm hạn chế, tiến tới loại trừ nguyên nhân và điều kiện dẫn đến tệ nạn mại dâm trên địa bàn. Huyện chỉ đạo các địa phương thường xuyên theo dõi nhân khẩu, hộ khẩu ở địa bàn dân cư  thông qua công tác hộ tịch, hộ khẩu; giám sát chặt chẽ sự biến động dân cư của từng địa phương thông qua việc đăng kí tạm trú, tạm vắng và các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng nghi vấn khác trên địa bàn.

Bên cạnh đó huyện Vĩnh Linh tăng cường tổ chức tuyên truyền, vận động sâu rộng trong cộng đồng dân cư thông qua nhiều hình thức khác nhau như: Các diễn đàn thanh niên, diễn đàn phụ nữ, sinh hoạt chi đội, câu lạc bộ, tập huấn tuyên truyền, treo pa no áp phích và đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống phát thanh công cộng,… Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng chống mại dâm; hậu quả của tệ nạn mại dâm đối với gia đình, xã hội; trách nhiệm của mỗi cá nhân cơ quan, tổ chức, đơn vị vũ trang nhân dân và toàn cộng đồng trong công tác phòng, chống; chống kỳ thị, phân biệt đối xử với những nạn nhân bị mua bán, ép buộc bán dâm,… Đây là những thông tin cơ bản và quan trọng giúp cho nhân dân thấy được những tác hại của tệ nạn mại dâm, qua đó xây dựng những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình.

Để công tác phòng chống tệ nạn mại dâm được phát huy hiệu quả, trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan đơn vị, ngành chức năng cần phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức và tăng cường các đợt thanh tra, kiểm tra đột xuất tại cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn huyện, đặc biệt là các cơ sở nằm trong diện dễ phát sinh tệ nạn mại dâm.

Chỉ đạo mỗi địa phương cần phải lồng ghép hoạt động phòng chống mại dâm vào các chương trình mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội như xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ vay vốn cho các hộ khó khăn, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và các chương trình phòng, chống tội phạm. Qua đó, từng bước tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và nhận thức cho người dân; đảm bảo các điều kiện vật chất tinh thần để tránh xa tệ nạn mại dâm.

Nhằm thực hiện có hiệu quả các chiến lược Quốc gia về phòng chống tệ nạn mại dâm các cơ quan, đơn vị, mặt trận đoàn thể cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ trong việc duy trì và nâng cao chất lượng các mô hình hay, đồng thời  huy động tập hợp đông đảo quần chúng  nhân dân tham gia váo các mô hình như “Khu dân cư an toàn, không tệ nạn”, “tuổi trẻ với pháp luật”,  CLB “Phòng chống tội phạm”, “Tổ hòa giải”,  CLB “phụ nữ tham gia phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm”, CLB “ Gia đình hạnh phức”,…. Tại mỗi xã, thị trấn cần phân công trách nhiệm cho các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, các ban ngành, đoàn thể theo dõi sát sao địa bàn thuộc quyền quản lí. Hỗ trợ mọi mặt cho những đối tượng mại dâm để họ trở về hòa nhập với cuộc sống cộng đồng. 

Phương Nga

Lần xem: 245  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Việt Nam tự vệ chính đáng
  Ban Chỉ đạo 138 &1523 huyện Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ năm 2019
  Vĩnh Linh: Đón nhận 97 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương
  Vĩnh Linh: Tập huấn cán bộ quân sự cơ sở năm 2019
  Cụm liên hoàn an toàn về ANTT huyện Vĩnh Linh - Lệ Thủy: Tổng kết hoạt động 2018, triển khai nhiệm vụ 2019
  Vĩnh Linh: Ra quân hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2019
  Hội thảo “Đánh giá công tác thực thi lâm luật trong quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản”
  Quy định về phòng thủ dân sự
  10 Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: 165 thanh niên lên đường nhập ngũ

  Ngày 21/2/2019, cùng các địa phương khác trong tỉnh, huyện Vĩnh Linh đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Tham dự lễ giao quân có đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉn...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH