Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   23 Tháng Hai 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Cần nâng cao cảnh giác trước những âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch trên không gian mạng

Ngày cập nhật: 10/07/2018 2:20:33 CH

(QT) - Ở Việt Nam hiện có khoảng 64 triệu người sử dụng internet, con số này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Bên cạnh những tiện ích to lớn phục vụ cuộc sống con người cần được khai thác, sử dụng, các dịch vụ trên internet đã và đang đặt ra nhiều vấn đề chúng ta cần quan tâm, nhất là cảnh giác trước các âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

 

Người dân sử dụng máy vi tính. Ảnh: TL

 

Vừa qua, nhân việc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XVI thảo luận một số dự thảo luật quan trọng, trong đó có Luật “Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc”(gọi tắt là Luật Đặc khu) và Luật An ninh mạng, các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước, các đối tượng cơ hội chính trị, cực đoan trong tôn giáo… đã tiến hành nhiều hoạt động xuyên tạc tình hình, nội dung của các dự thảo luật, kích động quần chúng nhân dân biểu tình phản đối nhà nước, phản đối chế độ. Một số tỉnh, thành phố đã xảy ra bạo loạn, gây mất an ninh trật tự và ổn định chính trị, xã hội tại địa phương, tác động tiêu cực đến tư tưởng, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

 

Nhìn vào cách thức tổ chức, diễn biến những cuộc tập trung đông người trái phép diễn ra trên một số tỉnh, thành phố (đặc biệt là Bình Thuận) có thể khẳng định, đây không chỉ là những cuộc tụ tập đông người trái phép mang tính chất tự phát, mà đằng sau đó có bàn tay của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động được thực hiện một cách bài bản từ những ngày trước đó. Mục đích chính của việc kêu gọi biểu tình không chỉ đơn thuần là bày tỏ thái độ đối với một số dự luật mà cái chính là nhằm kìm hãm sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, làm suy giảm uy tín của Đảng, Chính phủ và Quốc hội, làm xấu hình ảnh Việt Nam trước bạn bè quốc tế.

 

Phương thức, thủ đoạn chủ yếu mà các thế lực thù địch triệt để sử dụng là thông qua internet, đặc biệt là mạng xã hội để kích động nhân dân, kêu gọi biểu tình. Chúng tổ chức soạn thảo, tán phát trên internet kêu gọi việc cùng ký tên vào các văn bản gửi đến cơ quan chức năng để phản đối dự thảo Luật Đặc khu như: “Tuyên bố về Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc”;“Bản kêu gọi phản đối dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt”... Thông qua ứng dụng gửi tin nhắn trên phần mềm Facebook để lan truyền tin nhắn từ những tài khoản ẩn danh với nội dung kêu gọi, kích động người dân cả nước cùng xuống đường biểu tình. Cùng với đó là việc một số cá nhân tụ tập thành từng nhóm nhỏ lẻ tại các địa điểm công cộng để căng băng rôn, khẩu hiệu với nội dung phản đối Luật Đặc khu; quay video clip, chụp ảnh, đăng tải trên các trang mạng xã hội để làm công tác “truyền thông” một cách có chủ đích.

 

Mặc dù tình hình ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước diễn biến phức tạp, nhưng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn được đảm bảo. Có được điều đó là do các cơ quan chức năng đã nắm chắc địa bàn, đối tượng; dự báo tình hình và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh; làm tốt công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Tuy nhiên, một số người dân trong đó có cả cán bộ, đảng viên do thiếu thông tin, chưa hiểu rõ được bản chất của vấn đề đã đăng tải hoặc tham gia bình luận, chia sẻ trên các trang mạng xã hội các thông tin không chính thống, sai lệch, vô tình tiếp tay cho kẻ xấu.

 

  Mạng xã hội (social Network) xuất hiện trên thế giới vào năm 2002, nhưng thực sự bùng nổ vào năm 2004, khi Facebook ra đời và sau đó là Twitter, Instagvain, Youtube, Google… Từ hình thức truyền tải thông tin ban đầu đơn giản là chữ viết, cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ, nhất là công nghệ số, mạng xã hội đã tăng thêm nhiều ứng dụng hữu ích, có thể chuyển tải thông tin dưới nhiều hình thức: hình ảnh, giọng nói, video, thậm chí như một “đài truyền hình” cá nhân với sự tương tác, phản hồi, thể hiện quan điểm, chính kiến…của những người tham gia. Bên cạnh đó, mạng xã hội còn có khả năng tích hợp các ứng dụng mở, các công cụ tương tác, tạo nguồn thông tin và lan truyền thông tin với tốc độ chóng mặt.​

Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua (có hiệu lực từ ngày 1/1/2019) được xác định là xây dựng môi trường không gian mạng lành mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, bảo vệ an ninh, an toàn cuộc sống của cư dân mạng, xử lý các nguy cơ đe dọa an ninh mạng, an ninh quốc gia. Luật An ninh mạng quy định cụ thể các hành vi bị cấm như “xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội”, “thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế- xã hội”; thông tin có nội dung “xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác”.

 

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ “về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng” đã quy định các hành vi bị cấm khi sử dụng dịch vụ trên internet và thông tin mạng nhằm mục đích “gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự xã hội”, “tuyên truyền kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, phá hoại thuần phong mỹ tục của dân tộc”, “phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

 

Quy định số 102- QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về “ xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm” đã quy định các hình thức xử lý kỷ luật từ khiển trách đến khai trừ đảng đối với các hành vi “tuyên truyền, sao chép, tán phát, cung cấp thông tin, tài liệu có nội dung xấu”, “phát ngôn trái với quan điểm, đường lối, chính sách, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, quy chế, kết luận của Đảng và pháp luật của Nhà nước, loan truyền những thông tin không đúng sự thật làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước”, “tung tin sai lệch về nội bộ Đảng, gây tác động xấu đến ổn định chính trị, kỷ luật, kỷ cương, sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và trong nhân dân”, “để kẻ xấu và các lực lượng thù địch, phản động lợi dụng xuyên tạc, chống phá, hạ thấp uy tín của Đảng, chống phá Nhà nước”.

 

Nhằm định hướng cho cán bộ, đảng viên trong sử dụng internet, phát huy mặt tích cực, hạn chế mặt tiêu cực, cảnh giác, thận trọng trong sử dụng internet và mạng xã hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 943-CV/TU, ngày 4/5/2018 về việc “Cán bộ, đảng viên đăng, chia sẻ thông tin”. Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ban hành Văn bản số 519- CV/BTGTU, ngày 26/2/2018 về việc chấn chỉnh cán bộ, đảng viên sử dụng mạng xã hội; “khuyến khích việc đăng tải, chia sẻ, bình luận các thông tin chính thống, gương người tốt, việc tốt; không được đăng tải, bình luận các thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin có nội dung xấu độc, gây tâm lý hoài nghi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân”; “phát hiện, xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên sử dụng internet và mạng xã hội để đăng tải những tin bài sai sự thật, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước”. Một số vi phạm của cán bộ, đảng viên liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ, bình luận trên các trang mạng xã hội vừa qua đang được Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo UBKT Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của Đảng.

 

Trong thời gian tới, cùng với sự bùng nổ thông tin, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với đặc trưng cơ bản là internet kết nối vạn vật đang đi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, dự báo sẽ đưa lại những lợi ích chưa từng có cho xã hội loại người nhưng cũng làm xuất hiện những nguy cơ tiềm ẩn vô cùng lớn. Không gian mạng và một số loại hình dịch vụ ứng dụng CNTT sẽ được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng để thực hiện âm mưu tiến hành “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố”, “diễn biến hòa bình” nhằm xóa bỏ chế độ chính trị ở nước ta. Hơn lúc nào hết, cán bộ, đảng viên phải nâng cao cảnh giác, nâng cao hiểu biết về việc sử dụng các dịch vụ trên internet, thể hiện trách nhiệm và chính kiến của mình trước các thông tin đa chiều trên mạng xã hội, thực hiện đúng các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước khi đăng tải, bình luận, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội.

 

 Hồ Đại Nam, UVTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị

Lần xem: 198  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Việt Nam tự vệ chính đáng
  Ban Chỉ đạo 138 &1523 huyện Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ năm 2019
  Vĩnh Linh: Đón nhận 97 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương
  Vĩnh Linh: Tập huấn cán bộ quân sự cơ sở năm 2019
  Cụm liên hoàn an toàn về ANTT huyện Vĩnh Linh - Lệ Thủy: Tổng kết hoạt động 2018, triển khai nhiệm vụ 2019
  Vĩnh Linh: Ra quân hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2019
  Hội thảo “Đánh giá công tác thực thi lâm luật trong quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản”
  Quy định về phòng thủ dân sự
  10 Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: 165 thanh niên lên đường nhập ngũ

  Ngày 21/2/2019, cùng các địa phương khác trong tỉnh, huyện Vĩnh Linh đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Tham dự lễ giao quân có đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉn...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH