Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   25 Tháng Ba 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Ghi nhận từ cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Vĩnh Linh năm 2018

Ngày cập nhật: 18/07/2018 7:27:27 SA

Diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) là một nội dung quan trọng trong nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Nhằm tiếp tục giữ vững ổn định về chính trị, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng KVPT huyện ngày càng vững chắc và thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TU ngày 5/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức diễn tập KVPT tỉnh, huyện năm 2018; Chỉ thị số 12/CT-BCH ngày 12/3/2018 của Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị; Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 29/3/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Linh và Kế hoạch số 11/KH-UBND của UBND huyện Vĩnh Linh về việc tổ chức diễn tập KVPT huyện năm 2018, từ ngày 11 đến 13/7/2018, huyện Vĩnh Linh đã tổ chức cuộc diễn tập KVPT 1 bên 2 cấp với đề mục: “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; Chuyển địa phương vào trạng thái quốc phòng; Tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến, bảo vệ vững chắc khu vực phòng thủ tỉnh, huyện”. Sau 3 ngày, 2 đêm thực hành, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí và phương tiện kỹ thuật tham gia diễn tập.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Để bảo đảm cuộc diễn tập thành công, đạt yêu cầu đề ra, huyện Vĩnh Linh đặc biệt chú trọng thực hiện tốt công tác chuẩn bị. Trên cơ sở nắm chắc các chỉ thị, ý định diễn tập của Quân khu 4, Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Linh đã từng bước ban hành đầy đủ hệ thống văn bản chỉ đạo, điều hành công tác diễn tập KVPT huyện. Ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo diễn tập huyện gồm 19 đồng chí và 4 tiểu ban giúp việc gồm 52 đồng chí; thành lập khung diễn tập KVPT huyện gồm 38 đầu mối các phòng, ban, nghành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị cấp huyện với quân số 153 đồng chí.

Được sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban chỉ đạo KVPT huyện đã mở 1 lớp tập huấn giới thiệu những kiến thức cơ bản về nguyên tắc, lý luận chung cho khung diễn tập KVPT cấp huyện cho lãnh đạo địa phương, các phòng ban, ngành, đoàn thể tham gia diễn tập. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tham gia diễn tập xây dựng kế hoạch tác chiến gắn với nhiệm vụ chính trị theo từng đơn vị. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời biểu dương những đơn vị, cơ quan, phòng, ban làm tốt công tác chuẩn bị diễn tập.

HĐND huyện Vĩnh Linh hội nghị bất thường ra nghị quyết chuyển địa phương sang thời chiến.

Nét nổi bật của trong việc chuẩn bị cho cuộc diễn tập KVPT huyện Vĩnh Linh năm 2018 đó chính là đã kết hợp xây dựng được Sở Chỉ huy cơ bản, một số công trình phòng thủ, công trình kinh tế kết hợp quốc phòng phục vụ dân sinh đảm bảo sử dụng lâu dài và phục vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang huyện.

Theo đó, Sở Chỉ huy cơ bản (Căn cứ chiến đấu giả định) được đầu tư xây dựng trên diện tích 9ha. Hệ thống công sự trận địa, hầm hào kiên cố, sa bàn tác chiến tại Sở Chỉ huy cơ bản được xây dựng đảm bảo yếu tố bí mật, an toàn, liên hoàn vững chắc có tổng kinh phí đầu tư hơn 1,3 tỷ đồng với hơn 7.680 ngày công được huy động. Trong đó, xây dựng 30 hầm bán âm; 1 công sự trận địa; 2 bếp Hoàng Cầm; đào đắp 3.500 mét giao thông hào.

Các ngành Điện lực, Viễn thông, Thông tin - Truyền thông bảo đảm tốt điện năng, hệ thống thông tin liên lạc trong diễn tập. Bộ phận phục vụ bảo đảm chu đáo việc ăn ở, sinh hoạt, vệ sinh môi trường cho các lực lượng diễn tập tại Sở Chỉ huy và thực binh theo đúng quy định của Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh. Đặc biệt, trong đợt diễn tập lần này đã tổ chức đảm bảo được hậu cần tại chỗ. Xây dựng được các khu chăn nuôi, tăng gia sản xuất, kết hợp tăng gia sản xuất với ngụy trang các công trình chiến đấu tại Sở Chỉ huy.

Bên cạnh đó, công tác dân vận tại các địa bàn diễn ra hoạt động diễn tập được huyện Vĩnh Linh chú trọng thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực. Nhân dân ở các xã Vĩnh Nam, Vĩnh Chấp, Vĩnh Thái, Vĩnh Tú, thị trấn Hồ Xá, xã đã nêu cao tinh thần cách mạng, tạo điều kiện tốt nhất cho lực lượng vũ trang địa phương cũng như các đơn vị hoàn thành các nội dung, chương trình huấn luyện, đáp ứng yêu cầu mà cuộc diễn tập khu vực phòng thủ đặt ra.

Thực hành diễn tập hiệu quả

Cuộc diễn tập KVPT huyện Vĩnh Linh năm 2018 đã huy động tất cả các ban, ngành, đoàn thể của huyện cùng tham gia. Quá trình diễn tập, cấp ủy, chính quyền đã thể hiện rõ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của mình. Các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt chức năng làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền. Đặc biệt là chức năng tham mưu của các ngành: Quân sự, Công an, Biên phòng đã được phát huy, giúp cho chính quyền địa phương nắm chắc thứ tự nội dung, phương án tác chiến. Trên cơ sở đó, vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể của huyện, nhất là trong phân tích, nhận định, đánh giá tình hình, nghiên cứu điều chỉnh quyết tâm tác chiến phòng thủ, xác định chủ trương, biện pháp tổ chức thực hiện. Phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các lực lượng và toàn dân đối phó với chiến tranh xâm lược bằng vũ khí công nghệ cao kết hợp với “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, khủng bố của địch.

Phần diễn tập thực binh gồm 2 nội dung chính là: Thực binh động viên quân dự bị và thực binh đánh địch tiến công vào làng. Theo đó, ở phần thực binh động viên quân dự bị, huyện đã xây dựng kế hoạch huy động và tiếp nhận lực lượng dự bị động viên sát với thực tế. Xây dựng trạm tiếp nhận lực lượng dự bị đúng theo hướng dẫn của cơ quan cấp trên. Qua thực binh đã tiến hành động viên một đại đội dự bị động viên của huyện, quân số 107 đồng chí qua trạm. Kết quả bảo đảm yêu cầu cả về số lượng, chất lượng và thời gian quy định, đạt chỉ tiêu phát lệnh. Tổ chức các khu tiếp nhận chu đáo, chặt chẽ, an toàn, đảm bảo yếu tố bí mật. Cán bộ chiến sĩ quân dự bị xác định tốt tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Phần thực binh đánh địch tiến công vào làng, được đánh giá là trận thực binh với quy mô lớn, là nội dung mới đối với lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ huyện. Trận thực binh có sự tham gia của xe thiết giáp với nhiều phương tiện hiện đại, hỏa lực mạnh tiến công vào địa bàn các xã cụm 1 (Vĩnh Trung - Vĩnh Nam - Vĩnh Tú - Vĩnh Thái). Với phương châm “Làng giữ làng, xã giữ xã trong thế trận cụm xã chiến đấu”, lực lượng dân quân cụm 1 đã bám sát phương án của huyện; ý định của đạo diễn và sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các cơ quan của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 để hoàn chỉnh phương án chung thống nhất. Tổ chức xây dựng công sự trận địa, làng chiến đấu với quy mô lớn, luyện tập chặt chẽ, nghiêm túc kết hợp đa dạng các hình thức chiến thuật, thủ đoạn chiến đấu, phát huy tốt cách đánh của dân quân tự vệ như sử dụng chông mìn, cạm bẫy, vũ khí tự tạo…

Qua thực binh đã làm nổi bật được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ huy Cụm, sự phối hợp hiệp đồng chiến đấu giữa các lực lượng, xử trí nhanh các tình huống, sát diễn biến của trận đánh, đúng ý định Ban Chỉ đạo và hình thức chiến thuật, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Kinh nghiệm từ thực tiễn

Cuộc diễn tập KVPT huyện Vĩnh Linh năm 2018 được đánh giá là sự kiện chính trị quan trọng nhằm tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện và cụ thể hóa Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Nghị định của Nhà nước và Chính phủ về xây dựng và hoạt động KVPT, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện về nhiệm vụ bảo vệ, duy trì, tăng cường sức mạnh cho KVPT và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang trong huyện. Đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, trình độ tổ chức, chỉ huy, năng lực tham mưu đề xuất của các cơ quan Quân sự, Công an, các ban, ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, sẵn sàng đối phó với chiến tranh xâm lược có thể xảy ra. Từ thực tiễn của cuộc diễn tập, huyện Vĩnh Linh rút ra một số bài học kinh nghiệm, đó là:

Thứ nhất, quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị (Khóa X), thường xuyên quan tâm xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, nhiệm vụ quốc phòng và an ninh, xây dựng các lực lượng vũ trang nhân dân, giải quyết mâu thuẫn nội bộ. Trong tình huống chiến tranh xảy ra, các yếu tố thời gian, thời cơ diễn ra nhanh với những diễn biến phức tạp, khó lường, nếu địa phương, đơn vị nào ý thức được vấn đề đó thì tiến hành công tác chuẩn bị khẩn trương, cụ thể, vừa đáp ứng được yêu cầu trước mắt, vừa có kế hoạch dự trữ lâu dài, luôn giữ thế chủ động trước mọi tình huống. Đây cũng là bài học kinh nghiệm thực tiễn sâu sắc, không chỉ đối với cuộc diễn tập này mà địa phương cần nghiên cứu vận dụng thực hiện trong các mặt công tác quốc phòng và an ninh cũng như các lĩnh vực khác.

Thứ hai, diễn tập KVPT là hình thức huấn luyện mang tính tổng hợp cao, toàn diện, do vậy cần phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, cụ thể, bảo đảm đúng, đủ nhân lực, vật lực, tài lực ngay từ đầu và trong suốt quá tình diễn tập.

Thứ ba, cần nâng cao trình độ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang, khả năng hiệp đồng tá chiến giữa các lực lượng trong xử lý các tình huống. Nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đề cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác cách mạng phòng chống âm mưu “Diễn biến hòa bình”, “Bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch, không để bất ngờ trước mọi tình huống.

Cán bộ, nhân dân, LLVT huyện Vĩnh Linh được Tư lệnh Quân khu 4 tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập KVPT tỉnh Quảng Trị năm 2018.

Cuộc diễn tập KVPT huyện Vĩnh Linh năm 2018 được Quân khu 4 đánh giá thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí và phương tiện kỹ thuật. Kết quả này phản ánh toàn diện sự nghiêm túc của Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang huyện Vĩnh Linh trong quán triệt và tổ chức thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương Đảng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Bộ CHQS tỉnh về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Đây còn là kết quả của sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền, sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời, toàn diện và hiệu quả của Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu, Bộ CHQS tỉnh, sự phối hợp hiệp đồng đầy tinh thần trách nhiệm của các đơn vị, lực lượng vũ trang trong toàn huyện.

Kết quả của cuộc diễn tập đã góp phần quan trọng trong việc củng cố nền quốc phòng toàn dân kết hợp chặt chẽ với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng KVPT huyện ngày càng vững chắc, đáp ứng được nhiệm vụ quốc phòng - an ninh của địa phương trong tình hình mới.

PV - Mỹ Hằng

Lần xem: 501  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Vĩnh Linh: Triển khai, phổ biến Luật Tiếp cận thông tin và Luật An ninh mạng
  Mạng xã hội và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên khi tham gia
  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại huyện Vĩnh Linh
  Triển khai nhiệm vụ công tác đảm bảo an toàn giao thông năm 2019
  Chính sách nổi bật có hiệu lực đầu tháng 3/2019
  Sửa đổi, bổ sung quy định về lệ phí trước bạ
  Vĩnh Linh: Ra quân huấn luyện quân sự năm 2019
  Huyện Vĩnh Linh thực hiện có hiệu quả “Ngày Biên phòng toàn dân”
  Làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ ở Vĩnh Linh

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: Lan tỏa phong trào luyện tập thể dục thể thao từ Ngày chạy Olympic

  Sau 4 năm tổ chức, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều địa phương, cơ quan đơn vị và đông đảo người dân trên trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, thực sự trở...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH