Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   13 Tháng Mười Hai 2018        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Vĩnh Linh qua 10 năm thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Ngày cập nhật: 18/07/2018 8:06:17 SA

Ngày 21/11/2007, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ), hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 01/7/2008. Qua 10 năm triển khai thực hiện, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã được Đảng bộ và chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm chỉ đạo, các văn bản pháp luật về PCBLGĐ đã được phổ biến rộng rãi đến người dân.

Qua 10 năm triển khai, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã được các cấp, các ngành, các đoàn thể quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện, đông đảo quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng tích cực, nhận thức về phòng, chống BLGĐ được nâng lên, góp phần xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.      

Theo số liệu thống kê được, từ năm 2008 đến năm nay, toàn huyện xảy ra trên 2181vụ bạo lực gia đình. Trong đó, nam giới chiếm trên 80% đối tượng gây bạo lực; gần 80% số vụ ly hôn hàng năm có nguyên nhân từ bạo lực gia đình. Trẻ em sống trong gia đình có bạo lực, khả năng học tập bị suy giảm nghiêm trọng. Bạo lực gia đình còn làm gia tăng các loại tội phạm xã hội, gây tổn thất nặng nề về kinh tế, giảm sút sức khỏe, suy giảm khả năng và năng suất lao động…

Ngay từ khi có Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành, UBND huyện đã ban hành các văn bản triển khai thực hiện. Hàng năm đều xây dựng kế hoạch triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Xác định tuyên truyền là một trong những nội dung quan trọng của việc triển khai thực hiện Luật phòng chống bạo lực gia đình, Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác gia đình huyện đã chỉ đạo các cơ quan thành viên, BCĐ các xã, thị trấn tiếp tục công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú.

Hội thi “Gia đình hạnh phúc” huyện Vĩnh Linh năm 2018.

Ở huyện đã tổ chức 3 cuộc thi và các buổi hội thảo về tìm hiểu Luật PCBLGĐ. Toàn huyện có trên 200 pa nô và hàng năm có trên 300 băng rôn tuyên truyền về công tác gia đình và PCBLGĐ. Hàng năm nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11, các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động thiết thực như tọa đàm, gặp mặt, hội nghị biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu… qua đó, lồng ghép truyền thông về PCBLGĐ và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Thường xuyên truyền tải nội dung phòng chống bạo lực gia đình trên Đài Truyền thanh huyện, Trang thông tin điện tử huyện và hệ thống đài trạm cơ sở. Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức nhiều đợt tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình cho cán bộ phụ trách công tác gia đình ở các xã, thị trấn.

Tại các xã, thị trấn, nội dung phòng, chống bạo lực gia đình được cụ thể hóa, lồng ghép vào các hoạt động của Phong trào xây dựng "Gia đình văn hóa" và cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Luật PCBLGĐ còn được đưa vào các hương ước, quy ước của thôn, bản, khóm phố...

Với các việc làm thiết thực đó, đã góp phần hạn chế số vụ bạo lực gia đình xảy ra, thúc đẩy phong trào xây dựng “Gia đình hạnh phúc” “Gia đình văn hóa”.

Các buổi tập huấn về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao kỹ năng tư vấn, hoà giải, nhận biết và xử lý bạo lực gia đình cũng được quan tâm tổ chức một cách hấp dẫn, sinh động.

Đến nay, trên địa bàn huyện đã thành lập 11 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững để tập hợp các gia đình ở cùng địa bàn dân cư, nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về phòng, chống bạo lực gia đình, giáo dục các giá trị đạo đức, lối sống, nuôi con khỏe, dạy con ngoan…

Với phương châm hướng về cộng đồng và dựa vào cộng đồng trong việc hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình, trên địa bàn huyện cũng đã thành lập trên 200 địa chỉ tin cậy, tạo điều kiện cho người dân cung cấp thông tin và trực tiếp tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Các ngành Công an, Tư pháp, Hội Phụ nữ các cấp luôn chú trọng phát hiện, hòa giải kịp thời các vụ xung đột, mâu thuẫn trong gia đình, không để tình trạng bạo hành gia đình kéo dài. Hiện toàn huyện có 207 tổ hòa giải, từ năm 2008 đến nay, đã hòa giải thành công 566 vụ mâu thuẩn, bạo lực trong gia đình. Công tác hòa giải ở cơ sở đã góp phần giải quyết, hạn chế các mâu thuẩn, tranh chấp trong gia đình, tỷ lệ hòa giải thành đạt hơn 90% tổng số vụ việc góp phần vào kết quả thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện.

Để công tác phòng, chống bạo lực gia đình đạt hiệu quả cao, Ban Chỉ đạo công tác gia đình các cấp đã và đang tập trung thực hiện tốt một số giải pháp trọng tâm, như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác phòng, chống bạo lực gia đình; đưa mục tiêu về phòng, chống bạo lực gia đình vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm ở địa phương. 

Tăng cường thông tin, tuyên truyền Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, vai trò của dòng họ, cộng đồng. Duy trì và nhân rộng, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động mô hình can thiệp phòng, chống bạo lực gia đình như: Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, nhóm phòng chống bạo lực gia đình, địa chỉ tin cậy, đường dây nóng tại cộng đồng. Củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình từ huyện tới cơ sở. Tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời đối với những cá nhân, gia đình có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; kịp thời biểu dương, động viên, khen thưởng tổ chức, cá nhân, gia đình, dòng họ, cộng đồng có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.

Bạo lực gia đình dù ở bất kỳ hình thức nào cũng để lại những tác động tiêu cực đến sức khoẻ, tinh thần của nạn nhân và các thành viên khác trong gia đình, đặc biệt đối với trẻ em - những chủ nhân tương lai của đất nước. Vì vậy, hoạt động phòng chống bạo lực gia đình  là một nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự chung tay góp sức của các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân để xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, phát triển bền vững.

Mỹ Hương

Lần xem: 548  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Trên 500 thanh niên huyện Vĩnh Linh tham gia khám nghĩa vụ quân sự năm 2019
  Vĩnh Linh: Triển khai công tác QP-AN và xây dựng cơ sở năm 2019
  Quy định mới về xét tuyển viên chức
  Vĩnh Linh: Đẩy mạnh thực hiện “Chiến lược quốc gia phòng chống và kiểm soát ma túy”
  Kiểm tra công tác giáo dục quốc phòng, an ninh tại huyện Vĩnh Linh
  Tổng kết mô hình thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại xã Vĩnh Sơn
  Chiến lược phát triển thông tin quốc gia
  Điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ nghỉ hưu từ 2018-2021
  Doanh nghiệp phải công khai việc đóng BHXH, BHYT

Tin nổi bật Đóng
Chủ động ứng phó với không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn trên diện rộng

  Ngày 12/12/2018, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Vĩnh Linh có văn bản gửi các phòng, ban, ngành trên địa bàn huyện, Xí nghiệp thủy nông Vĩnh Linh, UBND các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp, tổ ...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH