Đóng
 
Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   17 Tháng Mười 2018        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Ngày cập nhật: 12/09/2018 8:34:39 CH

Tết Trung thu đang đến gần, dạo quanh thị trường trong thời gian này có thể thấy các cửa hàng kinh doanh đều đã bày bán các loại bánh Trung thu, kẹo mứt, nước giải khát, đồ chơi trẻ em và hàng thực phẩm đã qua chế biến với đủ chủng loại đa dạng và phong phú.

Xuất hiện đã gần tháng nay, nhưng những ngày này thị trường bánh Trung thu mới thực sự sôi động. Đây là dịp các nhà sản xuất tung ra thị trường một số lượng hàng hóa lớn. Đây cũng là cơ hội cho các mặt hàng giả, hàng kém chất lượng được dịp trà trộn để bày bán, đánh lừa người tiêu dùng. Nếu không cẩn thận trong việc lựa chọn sản phẩm và kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ người tiêu dùng mua phải những sản phẩm kém chất lượng, không an toàn là khó tránh khỏi.

Tại chợ trung tâm thị trấn Hồ Xá vào thời điểm này tất cả các gian hàng kinh doanh bánh kẹo và hàng tạp hóa đều đã bày bán các mặt hàng dành riêng cho Tết Trung thu. Đặc biệt mặt hàng bánh Trung thu vẫn sôi động hơn cả từ mẫu mã, kiểu dáng đến thương hiệu; giá cả từ bình dân đến đắt đỏ đều có sẵn. Song song với đó các mặt hàng đồ chơi trẻ em như lòng đèn, mặt nạ, áo quần Trung thu,… cũng được bày bán tại nhiều điểm.

Chị Nguyễn Thị Kiều - Chủ của hàng tạp hóa Thúy Kiều ở xã Vĩnh Lâm cho biết: “Vì bánh Trung thu là mặt hàng bán theo mùa nên cửa hàng chúng tôi chỉ nhập hàng của các thương hiệu lớn, đã qua kiểm định chất lượng ATVSTP của cơ quan chức năng như: Kinh Đô, Đồng Khánh, Thành Phát… với số lượng nhất định, đảm bảo không bày bán bánh kẹo cận ngày hay hết hạn sử dụng. Các hàng thực phẩm khác, chúng tôi kiên quyết không bán những loại có chất bảo quản, phẩm màu và phụ gia độc hại”.

Hiện nay, bên cạnh các loại bánh Trung thu của các doanh nghiệp có thương hiệu thì trên thị trường còn có các loại bánh truyền thống của các cơ sở tư nhân với nhiều mẫu mã đẹp mắt và giá cả phù hợp. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn còn nhiều băn khoăn về chất lượng ATVSTP, nhất là các sản phẩm bánh, kẹo từ cơ sở nhỏ lẻ. Một tiêu dùng chia sẻ: “Việc nhiều chủng loại nhiều mẫu mã hàng hoá giúp cho người tiêu dùng chúng tôi có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu, sở thích của bản thân. Tuy nhiên cũng gây tâm lí hoang mang khi không biết sản phẩm nào mới thực sự an toàn và đảm bảo chất lượng. Nhiều lúc sản phẩm đắt tiền chưa chắc tốt bằng những sản phẩm truyền thống giá cả bình dân, nhưng giá cả rẻ ở mức trung bình thì chất lượng các phụ phẩm, phụ gia làm ra nó liệu có đảm bảo”. Đây cũng  là băn khoăn chung của đa số người tiêu dùng hiện nay.

Để đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết Trung thu, UBND huyện Vĩnh Linh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và tiến hành kiểm tra rà soát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn huyện. Quá trình thanh kiểm tra bắt đầu từ ngày 10/9/2018 đến hết Tết Trung thu. Trong quá trình kiểm tra, đoàn sẽ tập trung kiểm tra nhãn, mác hợp quy; ngày sản xuất, hạn sử dụng; điều kiện chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất, nguồn nước, dụng cụ chế biến, bảo quản thức ăn; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; lưu mẫu thức ăn khi cần thiết nhằm phục vụ việc hậu kiểm. Đoàn kiểm tra liên ngành kiên quyết xử lí nghiêm nếu phát hiện các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng trên thị trường, huyện Vĩnh Linh cũng đã tổ chức các đợt tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, các biện pháp chống dịch bệnh đường tiêu hóa và các bệnh truyền qua thực phẩm… tại cộng đồng dân cư. Khuyến cáo người tiêu dùng nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở đã có đăng ký chất lượng ATVSTP, kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua; không mua, không sử dụng bánh không nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng... Qua đó từng bước tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức về ATVSTP của người dân và chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Trung thu đang đến rất gần, để có một cái Tết vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình, đặc biệt là cho trẻ em, mỗi người hãy là “người tiêu dùng thông thái”, chỉ chọn mua các sản phẩm  hàng hoá đạt tiêu chuẩn chất lượng và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc. Đồng thời tuân thủ nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khoẻ.

Phương Nga

Lần xem: 117  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng
  Triển khai kế hoạch hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”
  Hội nghị phổ biến các văn bản pháp luật về kinh doanh dịch vụ văn hóa - thông tin
  Vĩnh Linh tập trung nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm
  Vĩnh Linh triển khai Luật Du lịch năm 2017
  Vĩnh Linh: Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018
  Thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018
  Vĩnh Linh: Tập huấn tính cấp thiết về nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ tiến bộ giai đoạn 2018-2025
  Chủ động phòng tránh và ứng phó với thiên tai năm 2018

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng

  Ngày 14/10, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng 16/10 (1948- 2018). Tham dự lễ kỷ niệm về phía tỉnh có các đồng chí: Hồ Đại Nam - Ủy viên...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH