Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   23 Tháng Hai 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Vĩnh Linh tập trung nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

Ngày cập nhật: 05/10/2018 8:51:28 SA

Những năm qua, công tác bảo hiểm xã hội (BHXH) nói chung và phát triển đối tượng tham gia BHXH nói riêng luôn được các cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Linh quan tâm chỉ đạo sát sao. Các ngành chức năng trên địa bàn đã  phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH huyện trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật BHXH; tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách BHXH cho các đối tượng tham gia bảo hiểm tại các đơn vị. Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng, điểm tựa an sinh cần thiết giúp Vĩnh Linh phát triển theo hướng bền vững.

Tính đến hết tháng 8/2018, toàn huyện có 4.697 người tham gia BHXH bắt buộc đạt 98,88% kế hoạch (KH); 409 người tham gia BHXH tự nguyện đạt 95,34% KH; 3.613 người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và 79.844 người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), tăng 267 nguời so với năm 2017 đạt 99,28% KH và vượt chỉ tiêu tỉnh đề ra 6,02%. Tổng thu BH đạt 84,464 tỷ đồng, đạt 61,37% KH năm. Trong 8 tháng đầu năm BHXH huyện đã tiến hành giải quyết cho 278 đối tượng hưởng trợ cấp BHXH 1 lần với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng; thanh toán trên 4 tỷ đồg cho 680 đối tượng thuộc chế độ hưởng ốm đau, thai sản và phục hồi sức khỏe và tiến hành thanh tóan cho 70.931 lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT với tổng tiền đề nghị thanh toán là gần 21 tỷ đồng.

Từ thực tế cho thấy, kết quả phát triển đối tượng tham gia BH, cũng như chính sách BH cho các đối tượng trên địa bàn huyện thời gia qua đạt có nhiều khả quan. Tuy nhiên, bênh cạnh đó vẫn còn gặp phải nhiều hạn chế, đặc biệt là việc phát triển đối tượng theo hướng lâu dài, bền vững. Theo thống kê, toàn huyện có 289 đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể có đăng kí kinh doanh với tổng cộng 2.807 người lao động nhưng mới chỉ có 108 đơn vị đăng kí tham gia BHXH, BHYT, BHTN với 804 người tham gia. Tỷ lệ đối tượng tham gia các loại BHXH bắt buộc chỉ đạt 9,8% lực lượng lao động. Tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động tham gia BHTN quá thấp với 409 người, chiếm 0,82 số người trong độ tuổi; số người trong độ tuổi chưa tham gia còn khoảng trên 49 ngàn người. Bên cạnh đó, tuy số người tham gia BHYT khá cao nhưng đa số người tham gia là đối tượng bắt buộc hoặc người được ngân sách cấp, hỗ trợ một phần kinh phí, số nguời tham gia BHYT hộ gia đình chiếm khoảng 60% số người phải tham gia.

Nguyên nhân của thực trạng trên là do tình hình sản xuất kinh doanh của người dân trên địa bàn tuy đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn. Hơn nữa, một bộ phận nhân dân không nắm rõ các quy định cũng như tính thiết thực của việc tham gia BH nên không mặn mà với các loại BHYT, BHXH và BHTN. Mạng lưới đại diện thực hiện chính sách BHYT tại cơ sở đã được tăng cường, nhưng việc tham gia BHYT chưa thực sự thuận lợi, vẫn còn tình trạng chọn đối tượng để vận động, còn khoảng gần 10% dân số chưa có BHYT. Việc tham gia BHYT của một số đối tượng sinh sống ở các vùng nông thôn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng sự cố ô nhiễm môi trường do Công ty Fomosa Hà Tĩnh gây ra còn thiếu bền vũng và có sự diễn biến thất thường qua hằng năm. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp ký kết hợp đồng với người lao động chỉ mang tính hình thức, chiếu lệ và đối phó. Một số đơn vị có đủ điều kiện tham gia BHXH nhưng chủ sử dụng lao động không quan tâm đến việc tham gia BHXH cho người lao động.

Để kịp thời khắc phục những khó khăn và làm tốt công tác bảo hiểm cho người dân đảm bảo an sinh xã hội, mới đây, Thường trực Huyện ủy Vĩnh Linh đã có buổi làm việc với BHXH huyện để tìm ra những giải pháp để tập trung phát triển các đối tượng tham gia bảo hiểm theo hướng bền vững và lâu dài. Theo đó, phía BHXH huyện sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia BHYT; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người dân tham gia BHYT, nhất là thực hiện việc đơn giản hóa thủ tục đăng ký tham gia BHYT để người dân dễ dàng tham gia.Về phía huyện sẽ tích cực phối hợp với đơn vị BHXH, các ban ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể chính trị của huyện, đặc biệt thường nêu cao vai trò của các cơ quan truyền thông, các đại lý thu và các cơ sở khám chữa bệnh để tuyên truyền chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước về BHYT. Tăng cường kiểm tra, giám sát các đại lý thu, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện nhằm bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Theo ông Trương Văn Hiền - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Vĩnh Linh việc mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống đại lý thu BH tại các xã, thị trấn trên địa bàn cũng là một trong những giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tìm hiểu về các chính sách bảo hiểm và dễ dàng liên hệ tham gia các loại bảo hiểm. Hiện nay, toàn huyện đã có 17/22 xã thị trấn đã có đại lý thu bảo hiểm xã đặt tại trụ sở làm việc của các ủy ban và trạm y tế. Công việc của các đại lý không chỉ đơn thuần là đến nhà vận động người dân tham gia các loại hình bảo hiểm, mà phải gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó tuyên truyền theo cách “mưa dầm thấm lâu” để giúp học hiểu được lợi ích thiết thực của việc tham gia bảo hiểm.

Cùng với đó, BHXH huyện Vĩnh Linh sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia bảo hiểm; tiếp tục thực hiện có hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phát triển đối tượng và giải quyết chế độ BHXH; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, gọn nhẹ, thực hiện tốt cơ chế một cửa trong tiếp nhận và giải quyết các chế độ bảo hiểm cho người dân.

Phương Nga

Lần xem: 181  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Việt Nam tự vệ chính đáng
  Ban Chỉ đạo 138 &1523 huyện Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ năm 2019
  Vĩnh Linh: Đón nhận 97 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương
  Vĩnh Linh: Tập huấn cán bộ quân sự cơ sở năm 2019
  Cụm liên hoàn an toàn về ANTT huyện Vĩnh Linh - Lệ Thủy: Tổng kết hoạt động 2018, triển khai nhiệm vụ 2019
  Vĩnh Linh: Ra quân hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2019
  Hội thảo “Đánh giá công tác thực thi lâm luật trong quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản”
  Quy định về phòng thủ dân sự
  10 Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: 165 thanh niên lên đường nhập ngũ

  Ngày 21/2/2019, cùng các địa phương khác trong tỉnh, huyện Vĩnh Linh đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Tham dự lễ giao quân có đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉn...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH