Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   13 Tháng Mười Hai 2018        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Hội Phụ nữ Vĩnh Linh với công tác giảm nghèo

Ngày cập nhật: 09/08/2018 8:59:09 SA

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Vĩnh Linh có 23 Hội cơ sở xã, thị trấn với trên 210 chi hội. Tổng số phụ nữ từ 18 tuổi trở lên trên 24.000 người. Trong đó tỷ lệ hộ phụ nữ nghèo chiếm trên 88%; tỷ lệ phụ nữ chủ hộ nghèo chiếm gần 40%. Nhằm giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và thực hiện Chương trình phối hợp liên ngành giữa Phòng Lao động - TBXH huyện với Hội LHPN huyện về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020, thời gian qua, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh đã hướng mạnh về cơ sở, thực hiện nhiều biện pháp tích cực, bước đầu mang lại những hiệu quả thiết thực, giúp hội viên vươn lên xóa nghèo.

Trong chương trình phối hợp, chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm mà Hội LHPN huyện Vĩnh Linh đề ra đó là: có 75% phụ nữ hộ nghèo, 100% phụ nữ chủ hộ nghèo được Hội giúp đỡ; 75% phụ nữ chủ hộ nghèo được đỡ đầu có địa chỉ; bình quân mỗi xã, thị trấn có từ 5 đến 7 hộ thoát nghèo. Trong đó, có 1 hộ đạt 8 tiêu chí gia đình 5 không 3 sạch… Trên cơ sở đó, từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội Phụ nữ ở huyện Vĩnh Linh đã phối hợp với ngành Lao động - TBXH tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách của Đảng, nhà nước về công tác giảm nghèo cho cán bộ, hội viên phụ nữ. Tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả chính sách và các nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, của cộng đồng giúp hội viên vươn lên thoát nghèo như: chính sách y tế, giáo dục, nhà ở, chính sách cho hộ mới thoát nghèo, chính sách đào tạo nghề, chính sách điện: dự án 30a, tiểu dự án cho các xã đặc biệt khó khăn, Chương trình 135 …

Các cấp Hội phát động rộng rãi trong hội viên thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua của Đảng, nhà nước và của Hội như: Cuộc vận động học tập làm theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh bằng mô hình tiết kiệm nuôi heo đất, hũ gạo tình thương; cuộc vận động gia đình “5 không 3 sạch”; Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Xóm tổ khu dân cư không có hộ nghèo”. Đồng thời chỉ đạo Hội cơ sở rà soát nắm số liệu hộ nghèo, tìm nguyên nhân, phân loại nhóm đối tượng hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ theo các nguyên nhân để có giải pháp hỗ trợ giảm nghèo phù hợp.

Một trong những khó khăn của các cấp Hội Phụ nữ gặp phải trong phong trào hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững là đa số lao động nữ trên địa bàn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thiếu kiến thức làm ăn, chưa được trang bị kiến thức về ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, thiếu nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh… Từ năm 2016 cho đến nay, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh đã phối hợp với các tổ chức, ban ngành liên quan mở được 64 lớp tập huấn áp dụng tiến bộ KHKT và phát triển kinh tế hộ gia đình cho trên 51.000 lượt hội viên phụ nữ tham gia; phối hợp với Phòng LĐ-TBXH và các Trung tâm Dạy nghề huyện, tỉnh mở 38 lớp dạy nghề cho 1.262 chị, giúp cho các chị có thêm những kỹ năng, kinh nghiệm áp dụng trong sản xuất.

Hội còn vận động chị em tham gia tiết kiệm để tạo nguồn vốn tại chỗ phát triển kinh tế gia đình. Đứng ra tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT gúp chị em tiếp cận tiếp cận cán nguồn vốn đầu tư sản xuất, doanh phù hợp. Đến nay, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh quản lý trên 181 tỷ cho trên 10.000 lượt người vay. Trong đó, vốn tự có thông qua hội viên tiết kiệm trên 12 tỷ cho 5.104 lượt phụ nữ vay. Đồng thời xây dựng “Ngân hàng con giống’’ phù hợp với địa phương để tiếp sức cho phụ nữ nghèo: như bò, dê, thỏ, lợn, gà…. được gần 2.000 con.

Kết quả hình ảnh cho hội phụ nữ vĩnh linh trao bò giống

Thực hiện chủ trương giảm nghèo bền vững cho 3 xã miền núi, Hội LHPN huyện đã đầu tư thí điểm mô hình trồng nghệ cho 20 hộ gia đình với diện tích 23 sào, trị giá 35 triệu đồng; trao 53 suất quà, 5 con lợn giống trị giá gần 17 triệu động cho hội viên khó khăn xã Vĩnh Ô; giúp 3 gia đình hội viên nghèo xã Vĩnh Khê 1 con bò giống trị giá 15 triệu đồng, 6 con dê giống trị giá 20 triệu….

Thông qua các hoạt động trên, trong 3 năm qua, phong trào xóa nghèo bền vững của phụ nữ Vĩnh Linh đã vượt kế hoạch đề ra. Đến nay, Hội đã xây dựng 121 mô hình vì phụ nữ nghèo, 76 mô hình vượt nghèo bền vững, 8 mô hình giảm nghèo; giảm được 397 hộ phụ nữ nghèo, tỷ lệ giảm đạt 6,97%; xây mới và sửa chữa 4 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo; mua 145 thẻ bảo hiểm tặng cho 145 phụ nữ khó khăn và hàng trăm suất quà cho phụ nữ nghèo.

Phong trào hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững của Hội LHPN Vĩnh Linh đã tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho chị em phụ nữ, nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội, góp phần xây dựng gia đình “ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, đóng góp sức mình xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ Vĩnh Linh tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển kinh tế gắn với tích cực tham gia xây dựng chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh với nhiều việc làm thiết thực. Trong đó ưu tiên hỗ trợ, tạo điều kiện cho phụ nữ ở vùng biển, vùng miền núi, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Mỹ Hằng

Lần xem: 173  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Tăng lương cơ sở từ 1/7/2019
  Mưa lụt gây thiệt hại lớn tại Vĩnh Linh
  Kỳ vọng từ chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”
  Vĩnh Linh: Quan tâm phát triển các làng nghề truyền thống
  Vĩnh Linh: Triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019
  Dự báo tình hình dịch hại trên cây trồng vụ Đông Xuân 2018-2019
  Phát triển nghề chế biến hải sản, nâng cao giá trị kinh tế ở Cửa Tùng
  Công ty CP Đông Hải Bến Tre: Hỗ trợ huyện Vĩnh Linh xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung
  Hỗ trợ cây, con giống cho các xã miền núi với tổng kinh phí trên 700 triệu đồng

Tin nổi bật Đóng
Chủ động ứng phó với không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn trên diện rộng

  Ngày 12/12/2018, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Vĩnh Linh có văn bản gửi các phòng, ban, ngành trên địa bàn huyện, Xí nghiệp thủy nông Vĩnh Linh, UBND các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp, tổ ...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH