Đóng
 
Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   15 Tháng Mười Một 2018        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Vĩnh Linh nổ lực đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Ngày cập nhật: 05/11/2018 9:04:46 SA

Vĩnh Linh - mảnh đất “Lũy thép - Lũy hoa” là “cửa ngõ” phía Bắc của tỉnh Quảng Trị. Với vị trí địa lý, đặc điểm tự nhiên cùng những giá trị văn hóa, lịch sử đặc biệt, Vĩnh Linh có nhiều lợi thế về du lịch. Xác định đẩy mạnh phát triển ngành “công nghiệp không khói” là nhiệm vụ quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Vĩnh Linh đã xây dựng, tập trung triển khai thực hiện Kế hoạch số 44/KH-UBND về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2025, đặt mục tiêu phát triển du lịch theo hướng quy mô, hiệu quả và bền vững, để thực sự biến tiềm năng thành hiện thực, khẳng định được thương hiệu du lịch, hình ảnh địa phương.

Vốn là mảnh đất có bề dày lịch sử, văn hóa, truyền thống anh hùng, du lịch văn hóa - lịch sử chính là một trong những thế mạnh, loại hình du lịch đặc trưng của huyện Vĩnh Linh. Hiện nay, huyện Vĩnh Linh có trên 180 di tích đã được công nhận bằng di tích lịch sử văn hóa các cấp. Trong đó có nhiều di tích đặc biệt cấp quốc gia, di tích cấp quốc gia và trên 160 di tích cấp tỉnh.

Nhiều di tích thu hút hàng chục ngàn lượt khách tham quan mỗi năm, như: Di tích lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải; Địa đạo Vịnh Mốc và Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh; Bến đò B Tùng Luật (xã Vĩnh Giang), Trận địa tên lửa T5- nơi bắn rơi máy bay B52 đầu tiên ở Việt Nam (thị trấn Bến Quan)… Đây chính là những huyền thoại, chứng tích về bài học sinh tồn trong công cuộc kháng chiến đầy gian khổ, hi sinh nhưng rất đổi vinh quang, hào hùng của quân và dân vùng “tuyến lửa” Vĩnh Linh nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung. Là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, những địa danh này đã trở thành nơi giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ mai sau đồng thời là điểm đến của nhiều du khách muốn tìm hiểu về chiến tranh cách mạng, tìm về nguồn cội….

Vĩnh Linh cũng là địa phương lưu giữ nhiều lễ hội truyền thống, di sản vật thể, phi vật thể độc đáo, được xem là điểm nhấn trong khai thác và phát triển loại hình du lịch văn hóa, như: Lễ hội văn hóa truyền thống của người Vân Kiều, Lễ Cầu ngư ( xã Vĩnh Thái, Vĩnh Thạch, Vĩnh Giang), Lễ hội Rằm Tháng Giêng (xã Vĩnh Sơn); Hò chèo Cạn (xã Vĩnh Giang), chuyện Trạng Vĩnh Hoàng (xã Vĩnh Tú), Chạy Cù (xã Vĩnh Nam), Bài Chòi (xã Vĩnh Hòa)…

Ngoài du lịch văn hóa - lịch sử, Vĩnh Linh còn có tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng; du lịch sinh thái và du lịch khám phá, trải nghiệm. Với đường bờ biển dài gần 40km, thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Vĩnh Linh nhiều bãi biển đẹp. Đó là biển Vĩnh Thái, biển Cửa Tùng, ở đây còn có rất nhiều loại hải sản quý, được chế biến với phong cách rất riêng, dân dã mà vô cùng cuốn hút của người dân mỗi địa phương. Bên cạnh đó, Vĩnh Linh sở hữu nhiều hệ rừng nguyên sinh, danh thắng tự nhiên như những “pháo đài xanh” với diện tích lớn, hệ thực vật, động vật, sản vật đa dạng, phong phú, là: Rừng nguyên sinh Rú Lịnh (xã Vĩnh Hòa, Vĩnh Hiền); Khu sinh thái Rú Đưng (xã Vĩnh Thạch), Rú Bàu ( xã Vĩnh Kim); Bàu Trạng (xã Vĩnh Tú);...

Đặc biệt ở Vĩnh Linh có những điểm đến độc đáo mà không nhiều nơi có được, đó là Đồi cát Vĩnh Trung được ví “chẳng thua kém gì các đồi cát nổi tiếng hút khách du lịch của Bình Thuận hay Ninh Thuận”; hay Mũi Trèo (xã Vĩnh Kim), gồm mô đất, đá có độ cao từ 25 - 30m so với mặt biển, bên dưới là bờ biển với bãi cát đẹp, trải dài… Những địa điểm này là một trong những lựa chọn hàng đầu, được nhiều du khách yêu thích du lịch sinh thái, du lịch lịch trải nghiệm, khám phá và say mê vẻ hoang sơ của thiên nhiên đến tham quan, dã ngoại, nhất là bộ phận giới trẻ.

Thời gian qua, để phát triển du lịch, Vĩnh Linh đã đẩy mạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình, dự án phát triển du lịch; công tác xúc tiến, kêu gọi, ban hành các chính sách thu hút, khuyến khích đầu tư vào du lịch được chú trọng. Trên địa bàn huyện hình thành ngày càng nhiều các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ẩm thực, công ty lữ hành phục vụ khách du lịch. Du lịch dần trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế chung của huyện nhà. Thế mạnh, những nỗ lực để phát triển du lịch là điều đã thấy rõ, song những kết quả đạt được theo đánh giá vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của ngành. Nguyên nhân được xác định do hoạt động du lịch còn thiếu tính chuyên nghiệp, kết cấu hạ tầng cũng như nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch vẫn còn nhiều hạn chế.

Lễ hội Cầu ngư Rằm Tháng Hai thôn Tùng Luật, xã Vĩnh Giang.

Nhằm giải quyết, tháo gỡ những khó khăn để có thể phát triển du lịch theo hướng quy mô, hiệu quả và bền vững, Vĩnh Linh xác định cần tập trung thực hiện mạnh mẽ, đồng bộ nhiều giải pháp, tạo bước đột phá theo từng giai đoạn cụ thể. Với việc ban hành Kế hoạch số 44/KH-UBND về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2025, huyện tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý về lĩnh vực du lịch; có sự đầu tư, quản lý bài bản, đúng định hướng, trọng điểm với các nội dung, nhiệm vụ quan trọng để xây dựng và phát triển du lịch theo những mục tiêu đề ra.

Trong đó, tập trung vào 2 nhiệm vụ chính là đổi mới, nâng cao nhận thức về phát triển du lịch và đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ du lịch với chất lượng cao, hiện đại, đồng bộ, đặc biệt đẩy mạnh mời gọi đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch đã được quy hoạch và được các cấp thẩm quyền phê duyệt. Hình thành được các điểm du lịch, rà soát, điều chỉnh bổ sung kịp thời quy hoạch chi tiết các khu du lịch một cách hợp lý, phù hợp với yêu cầu phát triển, từ đó có cơ sở kêu gọi xã hội hóa trong hoạt động đầu tư phát triển du lịch. Triển khai Đề án “Tăng cường hoạt động truyền thông về du lịch”; phát động phong trào chung tay giữ gìn môi trường, ứng xử văn minh với khách du lịch, toàn dân tham gia cung cấp dịch vụ du lịch.

Cùng với đó, hỗ trợ, khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ du lịch tại các điểm du lịch. Xây dựng thị trấn Hồ Xá đạt đô thị loại 4, thị trấn Cửa Tùng, thị trấn Bến Quan đạt đô thị loại 5; Chợ Hồ Xá đạt “Chợ văn hóa”. Phối hợp với Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Quảng Trị xây dựng các tour, tuyến du lịch chủ đạo và thương hiệu sản phẩm du lịch của huyện. Nâng cao chất lượng các điểm du lịch mới đi đôi với việc bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, giá trị tự nhiên đảm bảo mục tiêu phát triển gắn với việc bảo vệ môi trường, cảnh quan, từng bước bổ sung vào các tour du lịch nhằm phục vụ, thu hút du khách đến với Vĩnh Linh ngày càng nhiều hơn…

Với việc huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp khai thác tối đa mọi tiềm năng, lợi thế về du lịch của địa phương, tin tưởng rằng, trong thời gian tới, du lịch Vĩnh Linh sẽ có nhiều bước tiến mạnh mẽ hơn nữa, thực sự khởi sắc, đạt được mục tiêu đặt ra đến năm 2025 trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thu hút khoảng 200 ngàn lượt khách; tạo việc làm cho khoảng 3.000 lao động, chiếm tỷ trọng khoảng 10% tổng GRDP của huyện. Từ đó góp phần tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng Vĩnh Linh trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa phía Bắc của tỉnh Quảng Trị và là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước cũng như quốc tế.

Nguyễn Trang

Lần xem: 204  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  UBMT huyện Vĩnh Linh: Hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế
  Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Linh: Tổng dư nợ cao nhất toàn chi nhánh với trên 356,6 tỷ đồng
  Triển khai dự án khu du lịch sinh thái Rú Lịnh đợt 1
  Thu hút doanh nghiệp, cơ sở đầu tư vào cụm công nghiệp Cửa Tùng
  Vĩnh Linh nổ lực đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
  Công bố kết quả nghiên cứu và nhân rộng đề tài nuôi tôm theo quy trình sinh học
  Vĩnh Linh chúc mừng doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10
  Triển vọng từ mô hình trồng chanh leo ở Vĩnh Thủy
  Doanh nghiệp Vĩnh Linh đồng hành cùng sự phát triển của quê hương

Tin nổi bật Đóng
Các địa phương sôi nổi tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết

  Ngày 13/11/2018, khu dân cư thôn Tây, xã Vĩnh Kim từng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam 18/11. Đồng chí Vũ Văn ...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH