Thông báo - Báo cáo Đóng




 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng



 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   23 Tháng Hai 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Phụ nữ Vĩnh Linh huy động nguồn lực hỗ trợ phụ nữ nghèo thoát nghèo bền vững

Ngày cập nhật: 18/11/2018 4:09:20 CH

QRTV- Hỗ trợ phụ nữ nghèo bền vững luôn được Hội LHPN huyện Vĩnh Linh chú trọng thực hiện. Hội đã có nhiều giải pháp nhằm huy động tối đa các nguồn lực để hỗ trợ phụ nữ nghèo thoát nghèo bền vững, góp phần làm thay đổi nhận thức của các tầng lớp phụ nữ, thúc đẩy, động viên, khuyến khích chị em tham gia các hoạt động xã hội và tổ chức Hội. 


Hội LHPN huyện Vĩnh Linh trao gà giống cho Tổ hợp tác chăn nuôi gà.
 
Thực hiện chỉ tiêu mỗi cơ sở Hội giúp thêm được từ 2 đến 3 gia đình đạt các tiêu chí “5 không, 3 sạch”, trong đó có ít nhất một hộ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều, Hội LHPN huyện tập trung chỉ đạo các cơ sở Hội rà các hộ chưa đạt các tiêu chí, tìm hiểu nguyên nhân và xây dựng các giải pháp, đồng thời phân công giúp đỡ các hộ chưa đạt với những hành động, việc làm cụ thể và thiết thực. Năm 2018, 22 xã, thị trấn đăng ký giúp đỡ 132 hộ gia đình chưa đạt 8 tiêu chí 5 không 3 sạch. Bằng các giải pháp, hoạt động giúp đỡ ngày công, hỗ trợ cây con giống, đầu tư mô hình giảm nghèo, xây dựng các công trình vệ sinh…qua đánh giá cuối năm có 76/132 hộ đạt 8 tiêu chí.
 
Hội  vận động hội viên, phụ nữ tham gia tích cực và có trách nhiệm thực hiện phong trào “Tổ, xóm, khu dân cư không có hộ nghèo” do tỉnh phát động, phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Chính Phủ phát động giai đoạn 2016-2020.  Các cấp Hội phụ nữ trong toàn huyện tiếp tục thực hiện các hoạt động giúp phụ nữ thoát nghèo đa chiều có địa chỉ trên cơ sở rà soát, nắm bắt cụ thể nguyên nhân nghèo và phân công giúp đỡ, hỗ trợ phụ nữ vươn lên thoát nghèo. Chị em tích cực hỗ trợ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức như huy động nguồn lực, cho nhau mượn tiền không tính lãi, giúp cây và con giống, giúp ngày công   sản xuất, thu hoạch mùa…tổng trị giá gần 300 triệu đồng.  
 
 Xác định hoạt động giúp đỡ, đỡ đầu hộ nghèo là việc làm trước mắt, cấp thiết. Các cấp Hội nắm bắt nguyên nhân nghèo, tâm tư, nguyện vọng của chị em để có hướng giúp đỡ kịp thời. Hội đã xây dựng nhiều giải pháp để giúp đỡ phụ nữ nghèo như phân công chi , tổ hội nhận giúp đỡ,  vận động  từ 2 đền 3  hộ khá, hộ giàu hoặc một nhóm nhận đỡ  đầu một gia đình hội viên, phụ nữ nghèo bằng cách cho mượn tiền không lấy lãi, hỗ trợ cây, con giống; tập huấn, học nghề, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt... Hội giúp đỡ 1.376 phụ nữ nghèo, 486 phụ nữ chủ hộ nghèo được đỡ đầu có địa chỉ.
        
Hội chú trọng công tác đào tạo nghề và hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, thành lập các tổ hợp tác, tạo điều kiện, cơ hội cho phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế, giảm  nghèo bền vững. Hội phối hợp mở 50 lớp đào tạo nghề: Xây dựng, nấu ăn, chăn nuôi gà thả vườn, chăn nuôi thú y...cho 1.619 lao động nữ. Chị em sau khi học nghề đã  tạo việc làm, nâng cao hiệu quả tay nghề, phát huy được nghề mà mình đã được học. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội tuyên truyền xuất khẩu lao động cho 197 người, trong đó 97 hội viên, có 100 chồng, con em hội viên đi xuất khẩu lao động.
 
Nhằm giúp hội viên, phụ nữ nghèo tiếp cận với các nguồn vốn, có vốn để đầu tư chăn nuôi, xuất, xây dựng các mô hình kinh tế, Hội nhận ủy thác, tín chấp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện cho hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo vay với tổng dư nợ đến nay 107 tỷ đồng. Phong trào thực hành tiết kiệm lan tỏa ngày càng rộng khắp, Hội huy động nguồn vốn tại chỗ giải quyết kịp thời những khó khăn, giúp chị em vay vốn tận dụng thời gian, kinh phí đi lại, 214 chi Hội phụ nữ có mô hình tiết kiệm với  19.984   hội viên tham gia, tổng số vốn tiết kiệm đến nay gần 13 tỷ đồng cho 5789 lượt thành viên vay. Tổng số vốn Hội quản lý qua kênh của Hội trên 214 tỷ đồng. Các nguồn vốn vay chị em sử dụng đúng mục đích, đầu tư nguồn vốn vào phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao nhằm nâng cao thu nhập, đời sống của nhân dân và hội viên phụ nữ. Kết quả của hoạt động tiết kiệm tín dụng của Hội là minh chứng cho một giải pháp có hiệu quả lâu dài, huy động được nguồn lực tự có trong cộng đồng tham gia vào công tác giảm nghèo bền vững.
          
 Không chỉ bằng nội lực của mình, các cấp Hội phụ nữ còn biết tranh thủ các nguồn lực bên ngoài để huy động giống cây, con hỗ trợ sinh kế. Huy động nguồn lực từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và từ trong chị em, Hội đã tiếp sức cho phụ nữ nghèo từ việc tục xây dựng mô hình “Ngân hàng con giống”. Chỉ tính riêng trong năm 2018, Hội  đã hỗ trợ 2 con bò giống, 3.215 con gà, 161 lợn giống cho 62 chị 323 chị, tổng trị giá thành tiền trên 294 triệu. Hội LHPN huyện xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững hỗ trợ số tiền 80 triệu, xây dựng 31 mô hình sản xuất lương thực, thực phẩm sạch như mô hình vườn rau sạch tại xã Vĩnh Hiền diện tích 2,3 ha. Mô hình rau sạch tại xã Vĩnh Lâm; mô hình cây ăn quả chị Lê Thị Luyện tại Vĩnh Hòa diện tích 1 ha, hỗ trợ vốn giải quyết việc làm, tuyên truyền tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra Hội còn tuyên truyền hội viên tham gia các mô hình nông sản sạch như ớt, dứa, tiêu, gạo sạch, ném, rau quả trồng trong nhà màng, bưởi da xanh, thanh long ruột đỏ, mô hình lạc sạch tại Hồ Xá, mô hình trồng cây sim tại Bến Quan, sản xuất tinh bột sắn dây, gạo huyết ròng tại Vĩnh Trung, chế biến tinh dầu lạc ở Vĩnh Nam... Đây chính là mô hình thực hiện công tác giảm nghèo bền vững có khả năng tự nhân rộng, lan tỏa đến những hộ nghèo khác trong cộng đồng thông qua đầu tư ban đầu của các cấp Hội; là giải pháp thiết thực trong thực hiện tiêu chí “không đói nghèo” cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. 
 
Hướng về miền núi, nơi khó khăn cần phải tập trung nguồn lực hỗ trợ, tập trung thực hiện chủ trương của Huyện về giảm nghèo bền vững cho 3 xã miền núi Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh  Hà giai đoạn 2, trong năm 2018, Hội LHPN huyện hỗ trợ 6 con Dê giống cho 3 hộ phụ nữ nghèo xã Vĩnh Khê trị giá 20 triệu đồng; phối hợp với Thú y xã tổ chức tiêm phòng, tập huấn kỹ thuật chăm sóc dê sinh sản cho các hộ; 3 cụm đồng bằng trao 25 suất quà, 5 con lợn giống trị giá gần 12,5 triệu động cho hội viên khó khăn xã Vĩnh Ô. Cơ quan chuyên trách Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đóng góp 200.000đ/ người cùng với Hội Liên hiệp phụ nữ 5 xã miền xuôi hỗ trợ 7 bò cho hộ nghèo bản Xà Lời trị giá 84 triệu đồng.
 
Đạt được những kết quả trong huy động nguồn lực hỗ trợ phụ nữ nghèo thoát nghèo bền vững, chị Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Linh cho biết: “Cán bộ, hội viên phụ nữ đã đoàn kết, tích cực, nỗ lực, huy động nguồn lực từ trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và các nhà hảo tâm, các tổ chức doanh nghiệp, các ngành liên quan để hỗ trợ cho chị em nghèo, tiếp sức cho phụ nữ vươn lên thoát nghèo bền vững. Những việc làm của Hội đã được Hội cấp trên, cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao”.   
 
Huy động các  nguồn lực trong  vận động thực hiện công tác giảm nghèo của các cấp Hội phụ nữ trong toàn huyện Vĩnh Linh luôn được xem là tiêu chí hàng đầu. Với cách làm này, Hội Liên hiệp phụ nữ từ huyện đến cơ sở là cầu nối để hội viên phụ nữ và hàng ngàn tấm lòng vàng chung sức giúp đỡ chị em phụ nữ nghèo vươn lên tự khẳng định mình trong hành trình giảm nghèo bền vững, góp phần không nhỏ trong thực hiện công tác giảm nghèo của huyện Vĩnh Linh.

Phương Thiện

 

Lần xem: 96  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Điện lực Vĩnh Linh không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động
  Tích cực phát hiện và phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ Đông Xuân 2018-2019
  Tiếp sức xuân cho vùng quê nơi miền chân sóng
  Vĩnh Linh kiểm tra sản xuất vụ Đông Xuân 2018- 2019
  VNPT Vĩnh Linh ra quân bán hàng và chăm sóc khách hàng năm 2019
  Tình hình sâu bệnh gây hại trên cây trồng, biện pháp chỉ đạo trong và sau Tết Kỷ Hợi 2019
  Vĩnh Linh: Thăm vùng kinh tế mới Hướng Hóa
  Công ty Lâm nghiệp Bến Hải: Hội nghị người lao động năm 2019
  Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ năm 2019

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: 165 thanh niên lên đường nhập ngũ

  Ngày 21/2/2019, cùng các địa phương khác trong tỉnh, huyện Vĩnh Linh đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Tham dự lễ giao quân có đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉn...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH