Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   13 Tháng Mười Hai 2018        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Vĩnh Linh: Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong phát triển chăn nuôi tôm

Ngày cập nhật: 21/11/2018 4:24:05 CH

Toàn huyện Vĩnh Linh có gần 300 ha diện tích nuôi tôm, hằng năm cho thu hoạch từ 1.100 - 1.200 tấn, mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Tuy nhiên trong những năm gần đây thu nhập từ nuôi tôm không ổn định do nhiều nguyên nhân liên quan đến con giống, môi trường chăn nuôi, dịch bệnh,…

Nhằm ổn định và nâng cao chất lượng nuôi tôm, huyện Vĩnh Linh đã đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi. Một trong số đó là triển khai mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn. Ở giai đoạn 1, tôm được nuôi trong nhà lưới từ 20 - 30 ngày nhằm tránh tác động của thời tiết và các yếu tố từ bên ngoài; tôm giống được thả với mật độ 1.000- 3.000 con/m2. Khi tôm có trọng lượng từ 1,5- 2g/con thì bắt đầu chuyển sang giai đoạn 2 ở ao nuôi liền kề với mật độ 200 - 300con/m2 và nuôi đến khi đạt kích cỡ cho thu hoạch. Toàn bộ quá trình nuôi diễn ra từ 80 - 100 ngày, nếu tuân thủ đúng quy trình thì mỗi năm sẽ triển khai được từ 4 - 5 vụ nuôi liên tục.

Mới đây, Hội đồng tư vấn Khoa học và Công nghệ huyện Vĩnh Linh đã công bố kết quả và nhân rộng đề tài nuôi tôm theo quy trình sinh học 2 giai đoạn. Mô hình được triển khai thử nghiệm trên diện tích 2.000m2 tại xã Vĩnh Sơn. Trong quá trình nuôi trồng sử dụng hoàn toàn các chế phẩm sinh học. Sau 3 tháng thả nuôi, sản lượng tôm thu được đạt gần 2,5 tấn cao hơn nhiều so với cách nuôi truyền thống. Theo đánh giá của Hội đồng tư vấn Khoa học và Công nghệ, dùng chế phẩm sinh học trong quá trình chăn nuôi góp phần phân hủy các chất hữu cơ, làm giảm đáng kể lớp bùn nhớt và giảm mùi hôi của nước trong ao nuôi từ đó tăng sức đề kháng, hạn chế dịch bệnh cho tôm. Bên cạnh đó, chế phẩm sinh học cũng có tính tương thích cao nên sử dụng hiệu quả đối với nhiều hình thức nuôi khác nhau; quá trình nuôi dễ thực hiện lại phù hợp với quy mô cá nhân lẫn trang trại lớn và không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong nuôi tôm và nhân rộng trên nhiều diện tích đã mở ra một hướng đi mới trong quá trình nuôi trồng, hạn chế tối đa những rủi ro thường gặp. Từ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm tôm nuôi, đảm bảo nuôi trồng theo hướng bền vững.

Phương Nga

Lần xem: 61  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Mưa lụt gây thiệt hại lớn tại Vĩnh Linh
  Kỳ vọng từ chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”
  Vĩnh Linh: Quan tâm phát triển các làng nghề truyền thống
  Vĩnh Linh: Triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019
  Dự báo tình hình dịch hại trên cây trồng vụ Đông Xuân 2018-2019
  Phát triển nghề chế biến hải sản, nâng cao giá trị kinh tế ở Cửa Tùng
  Công ty CP Đông Hải Bến Tre: Hỗ trợ huyện Vĩnh Linh xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung
  Hỗ trợ cây, con giống cho các xã miền núi với tổng kinh phí trên 700 triệu đồng
  Vĩnh Linh: Tăng cường quản lý bệnh khảm lá trên cây sắn

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: Triển khai công tác QP-AN và xây dựng cơ sở năm 2019

  Ngày 11/12, huyện Vĩnh Linh tổ chức hội nghị tổng kết công tác QP-AN và XDCS năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Thái Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH