Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   23 Tháng Hai 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Vĩnh Linh: Tăng cường quản lý bệnh khảm lá trên cây sắn

Ngày cập nhật: 23/11/2018 7:45:44 SA

Hiện nay, diện tích trồng sắn trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đạt 1.400 ha đang trong giai đoạn cuối thu hoạch. Theo lịch thời vụ thì kế hoạch trồng mới tại vùng dễ thoát nước từ tháng 10-11/2018; vùng gò đồi, trung du trồng từ tháng 12/2018 đến 15/2/2019.

Mặc dù đã được đầu tư thâm canh, tăng năng suất nhưng trong những năm gần đây, cây sắn phải đối mặt với các đối tượng sâu bệnh gây hại phổ biến làm ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng như rệp sáp bột hồng, nhện đỏ, vàng lá, thán thư… Bên cạnh đó, bệnh khảm lá sắn do Virut SriLanka Cassava Mosaic Virus (SLCMV) gây ra, là bệnh hại nguy hiểm đã gây hại trên 90% diện tích sắn ở Tây Ninh và đang lây lan nhanh chóng. Bệnh lan truyền do môi giới chính là bọ phấn trắng và qua hom giống lấy từ cây bị bệnh nên rất khó phòng trừ. Bệnh dễ dàng lây lan đến tỉnh ta nếu không phòng trừ kip thời và triệt để.

Bệnh khảm lá sắn.

Để quản lý, ngăn chặn bệnh khảm lá sắn gây hại và lây lan trên địa bàn huyện, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Vĩnh Linh đề nghị các địa phương có diện tích trồng sắn nghiêm cấm các hành vi buôn bán, trao đổi giống sắn đã bị nhiễm bệnh đặc biệt từ các vùng dịch. Các tổ chức, cá nhân  có nhập, nhận gieo trồng  các giống từ tỉnh khác phải thông báo cho cơ quan chuyên môn là Chi cục TT&BVTV Quảng Trị hoặc Trạm TT&BVTV Vĩnh Linh để theo dõi nhằm thực hiện đúng quy định của pháp luật về kiểm dịch thực vật, góp phần ngăn chặn bệnh khảm lá sắn lây nhiễm trên địa bàn. Nếu không khai báo, đơn vị cung ứng giống phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi có dịch bệnh xảy ra.

Trạm TT&BVTV Vĩnh Linh khuyến cáo người dân sử dụng giống KM94, KM98-1 tuyệt đối không sử dụng những giống sắn được xác định là nhiễm bệnh nặng như HLS 11, HLS 12, KM419…

Các địa phương cần thống kê số lượng giống, nguồn gốc, xuất xứ, địa chỉ phân bố gieo trồng các giống sắn nhập từ các nơi khác (đặc biệt là các tỉnh Đông Nam bộ, Lào, Campuchia)  gửi về Trạm TT&BVTV Vĩnh Linh trước khi phân bổ giống đến cơ sở trực tiếp sản xuất  để cùng cơ quan chuyên môn chủ động trong việc phòng trừ bệnh khảm lá sắn trong thời gian tới.

PV

Lần xem: 107  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Điện lực Vĩnh Linh không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động
  Tích cực phát hiện và phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ Đông Xuân 2018-2019
  Tiếp sức xuân cho vùng quê nơi miền chân sóng
  Vĩnh Linh kiểm tra sản xuất vụ Đông Xuân 2018- 2019
  VNPT Vĩnh Linh ra quân bán hàng và chăm sóc khách hàng năm 2019
  Tình hình sâu bệnh gây hại trên cây trồng, biện pháp chỉ đạo trong và sau Tết Kỷ Hợi 2019
  Vĩnh Linh: Thăm vùng kinh tế mới Hướng Hóa
  Công ty Lâm nghiệp Bến Hải: Hội nghị người lao động năm 2019
  Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ năm 2019

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: 165 thanh niên lên đường nhập ngũ

  Ngày 21/2/2019, cùng các địa phương khác trong tỉnh, huyện Vĩnh Linh đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Tham dự lễ giao quân có đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉn...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH