Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   23 Tháng Hai 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Phát triển nghề chế biến hải sản, nâng cao giá trị kinh tế ở Cửa Tùng

Ngày cập nhật: 26/11/2018 10:53:06 SA

Cửa Tùng là địa phương có sản lượng đánh bắt hải sản lớn nhất huyện Vĩnh Linh. Hằng năm, sản lượng đánh bắt ước đạt gần 1.000 tấn, đem lại nguồn thu đáng kể cho ngư dân. Tuy nhiên để phát huy hết tiềm năng lợi thế từ biển, thị trấn Cửa Tùng không chỉ quan tâm đẩy mạnh lĩnh vực khai thác, đánh bắt mà còn chú trọng phát triển nghề chế biến hải sản. Từ đó góp phần làm tăng giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

Đã bước vào mùa biển động, nguồn nguyên liệu hải sản ở địa phương dần thu hẹp nhưng nhiều cơ sở chế biến thủy, hải sản ở thị trấn Cửa Tùng vẫn “đỏ lửa”. Tại cơ sở chế biến của Công ty TNHH MTV Ngọc Tuấn Cửa Tùng, các công nhân vẫn đang miệt mài làm việc. Đây là một trong những nhà máy chế biến cá khô và bột cá xuất khẩu lớn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đi vào hoạt động từ năm 2012, nhà máy có công suất chế biến đạt từ 4.500 - 5.000 tấn/năm; tạo việc làm ổn định cho trên 68 lao động, thời điểm vào vụ số công nhân có thể tăng lên trên 100 người để đảm bảo tiến độ công việc. Với nguyên liệu chính là cá trích, nục, cơm trắng, cá duội, ruốc,… nhà máy tiến hành hấp, sấy khô và chế biến bột các để cung cấp cho các địa phương trong nước như Đồng Nai, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh,... và xuất khẩu ra một số nước như Đài Loan, Trung Quốc. 

Nhà máy có quy mô và hình thức sản xuất hiện đại với các phân xưởng sản xuất riêng biệt như: hệ thống khô đông, hệ thống hấp sấy và dây chuyên chế biến bột cá,... Các công đoạn hấp sấy đều sử dụng công nghệ hơi nước; năng lượng hấp sấy được cung cấp bởi nồi hơi nên đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm rất cao. Ngoài ra, nhà máy còn có hệ thống xử lí mùi từ quá trình chế biến giảm thiểu tối đa mùi thải ra môi trường xung quanh.

Ông Hồ Thanh Ngọc - chủ Công ty Ngọc Tuấn Cửa Tùng cho biết: “Tuy nguồn nguyên liệu vào mùa này không dồi dào, nhưng nhà máy đã mở rộng thị trường thu mua sang các vùng lân cận nên quá trình sản xuất vẫn diễn ra bình thường, đảm bảo cung cung cấp đủ sản phẩm cho thị trường và tạo công ăn việc làm ổn định cho các công nhân. Trong thời gian tới, nhà máy sẽ không ngừng nâng cấp các hệ thống thiết bị, máy móc để quá trình sản xuất ngày càng chuyên nghiệp, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao hơn nữa”.

An Đức và An Hòa được xem hai khu vực trọng điểm chuyên khai thác, đánh bắt gắn với thu mua, chế biến hải sản tại thị trấn Cửa Tùng. Ở đây có 4 cơ sở chế biến nước mắm lớn và có thương hiệu trên thị trường, trung bình mỗi năm các cơ sở này sản xuất trên 1 triệu lít nước mắm. Tiêu biểu như cơ sở Huỳnh Kế tại khu phố An Đức 2 với gần 30 năm truyền thống nghề chế biến sản xuất nước mắm đã sớm tạo được thương hiệu trên thị trường và trở thành một trong những địa chỉ được nhiều người lựa chọn để tham quan, học tập kinh nghiệm. Trung bình mỗi năm cơ sở này thu mua hơn 120 tấn cá các loại; mỗi ngày xuất bán ra thị trường gấn 200 lít nước mắm. Lợi nhuận thu được từ 300 - 400 triệu đồng/năm. Qua đó, tạo việc làm cho trên 100 lao động thường xuyên tại địa phương với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Một cơ sở hấp sấy cá ở Cửa Tùng.

Vùng biển cửa lạch Của Tùng là nơi tập trung chế biến hải sản sôi động, thu hút khách mua từ nhiều địa phương trong và ngoài nước. Toàn thị hiện có 14 cơ sở hấp sấy cá, 4 kho đông lạnh, 2 nhà máy chế biến tinh bột cá, 4 cở sở chế biến nước mắm và hàng chục gia đình làm nghề chế biến thủy hải sản có quy mô vừa và nhỏ. Từ thực tế cho thấy việc phát triển nghề chế biến hải sản đã đáp ứng 2 nhu cầu cơ bản tại địa phương đó là tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm hải sản đánh bắt được, qua đó góp phần khuyến khích ngư nghiệp phát triển. Thứ hai, tạo được việc làm cho đông đảo người lao động tại địa phương để nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó đối với các cơ sở sản xuất, chế biến cũng tận dụng được tối đa nguồn nguyên liệu biển; làm tăng giá trị sản phẩm; nâng cao uy tín thương hiệu từ đó cũng tham gia đóng góp đáng kể cho nguồn ngân sách trên địa bàn.

Với 186 tàu các lớn nhỏ, trong đó có 11 chiếc tàu đánh bắt xa bờ có công suất trên 90 CV, 175 chiếc có công suất dưới 90 CV và hàng trăm thuyền thúng lớn nhở các loại,… nên trong hai năm trở lại đây thị trấn Cửa Tùng khai thác có hiệu quả, kéo theo nghề chế biến hải sản của bà con trên bờ ngày càng phát triển. Nghề chế biến hải sản ở Cửa Tùng hiện không chỉ dừng lại ở những sản phẩm truyền thống như nước mắm, ruốc chua mà còn có các mặt hàng mới như bột cá, cá tẩm gia vị, sứa khô, tôm các đông lạnh,… từ đó ngày càng mở rộng thị trường cung cấp.

Hiện nay thị trấn Cửa Tùng đang tiếp tục quan tâm để nghề chế biến hải sản ngày càng phát triển theo hướng bền vững. Trong đó, xác định khâu xây dựng thương hiệu, khẳng định vị thế sản phẩm thủy, hải sản của các cơ sở sản xuất, chế biến của địa phương trên thị trường là một trong những giải pháp tích cực để đưa nhóm ngành nghề này phát triển.

Phương Nga

Lần xem: 122  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Điện lực Vĩnh Linh không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động
  Tích cực phát hiện và phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ Đông Xuân 2018-2019
  Tiếp sức xuân cho vùng quê nơi miền chân sóng
  Vĩnh Linh kiểm tra sản xuất vụ Đông Xuân 2018- 2019
  VNPT Vĩnh Linh ra quân bán hàng và chăm sóc khách hàng năm 2019
  Tình hình sâu bệnh gây hại trên cây trồng, biện pháp chỉ đạo trong và sau Tết Kỷ Hợi 2019
  Vĩnh Linh: Thăm vùng kinh tế mới Hướng Hóa
  Công ty Lâm nghiệp Bến Hải: Hội nghị người lao động năm 2019
  Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Linh triển khai nhiệm vụ năm 2019

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: 165 thanh niên lên đường nhập ngũ

  Ngày 21/2/2019, cùng các địa phương khác trong tỉnh, huyện Vĩnh Linh đã long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Tham dự lễ giao quân có đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉn...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH