Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   25 Tháng Ba 2019        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Phát triển cây bưởi da xanh theo chuẩn VietGap ở xã Vĩnh Thủy

Ngày cập nhật: 12/03/2019 3:08:35 CH

Với ưu điểm dễ thích nghi với nhiều vùng đất, cho trái ngon, chất lượng cùng giá trị kinh tế cao, những năm gần đây, cây bưởi da xanh đang được bà con nông dân trên địa bàn xã Vĩnh Thủy lựa chọn thay thế cho những cây trồng kém hiệu quả. Qua đó từng bước nâng cao thu nhập cho người dân và mở ra hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp sạch tại địa phương.

HTX Kinh doanh và Dịch vụ nông sản Tây Vĩnh Thủy (HTX Tây Vĩnh Thủy), xã Vĩnh Thủy là HTX có diện tích trồng bưởi da xanh lớn nhất ở huyện Vĩnh Linh với diện tích 12 ha. Đây cũng là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGap. Theo chia sẻ của những thành viên trong HTX, cây bưởi da xanh tuy dễ thích nghi với điều kiện đất gò đồi và khí hậu tại địa phương nhưng không phải là loại cây dễ trồng; mặt khác phải theo quy trình VietGap nên đòi hỏi rất nhiều kĩ thuật và dày công chăm sóc. Người trồng phải biết áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật từ khâu  chọn giống, xử lí đất trồng, bón phân hợp lí đến khâu thu hoạch. Tuy nhiên khi áp dụng đúng các quy trình cây sẽ phát triển khá nhanh, cho năng suất, chất lượng tốt đồng thời tuổi thọ cây cũng có thế đạt đến 20 năm. Cây bưởi da xanh sau khi trồng đến năm thứ 3 thì bắt đầu cho trái, từ năm thứ 5 trở đi thì cho trái đều và sai, trọng lượng bình quân sẽ đạt từ 1.2 – 1.7 kg/quả.

Ông Nguyễn Quang Hạnh - Giám đốc HTX cho biết, cơn bão năm 2013 đã làm gãy đổ một số diện tích cây cao su và cây lâm nghiệp lấy gỗ trên địa bàn. Để khắc phục tình trạng này, UBND xã đã chủ trương khuyến khích bà con xã viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó ưu tiên phát triển các loại cây ăn quả phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương như cam, ổi, thanh long ruột đỏ, vải thiều và bưởi da xanh… Đầu năm 2014, được sự hỗ trợ về cây giống và được chuyển giao kỹ thuật trồng bưởi da xanh, 26 hộ tại thôn Tân Thủy đã mạnh dạn đưa vào canh tác.

Để đảm bảo các quy trình VietGap, các thành viên trong HTX được tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi da xanh, quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp an toàn, hướng dẫn cách ghi chép các công việc, biện pháp kỹ thuật tác động trên vườn bưởi vào sổ nhật ký. Đồng thời theo dõi về độ ẩm, lựa chọn về dinh dưỡng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn để chăm sóc và được kiểm định, kiểm tra chặt chẽ theo quy chuẩn. Cũng nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng và chăm sóc đúng 3 năm sau, cây bưởi da xanh tại HTX Tây Vĩnh Thủy đã bắt đầu cho thu hoạch. Ở lứa quả đầu tiên  năng suất mới chỉ đạt  khoảng 30 – 60kg/cây với giá bán sĩ tại vườn giao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Tuy nhiên ở vụ quả thứ hai trở đi, cây bưởi bắt đầu cho năng suất cao và ổn định hơn, trọng lượng quả cũng tăng lên từ 1.5 – 1.7kg/quả.

Chỉ tay về vườn bưởi của mình, ông Nguyễn Duy Tạo, thành viên HTX Tây Thủy cho biết, ban đầu gia đình ông chỉ trồng thử vài chục gốc, tuy nhiên nhận thấy hiệu quả và nguồn lợi kinh tế mà cây bưởi da xanh mang lại cao hơn các loại cây trồng trước đây nên gia đình ông đã đầu tư phát triển trồng gần 300 cây. Ông Tạo nhẩm tính, trung bình mỗi cây đậu từ 40 – 45 quả, với gia bán trên thị trường hiện nay thì sau khi trừ các khoản chi phí ông cũng thu được gần 100 triệu đồng mỗi năm. Cũng giống như gia đình ông Tạo, hiện nay nhiều hộ gia đình tại HTX Tây Vĩnh Thủy đã mở rộng quy mô, diện tích trồng bưởi da xanh, tiêu biêu như hộ gia đình anh Nguyễn Văn Quang với gần 1.000 cây, ông Đỗ Duy Thảo gần 200 cây..

Việc trồng da xanh theo chuẩn VietGap đòi hỏi nhiều vốn đầu tư, các khâu chăm bón đến thu hoạch lại rất khắt khe và tốn công sức nên ban đầu nhiều hộ gia đình còn e ngại không dám mở rộng phát triển. Tuy nhiên để tăng giá trị, sức cạnh tranh cho sản phẩm nông sản sạch tại địa phương, các thành viên trong HTX đã quyết tâm vượt qua khó khăn xây dựng thành công mô hình sản xuất theo quy trình VietGap và được Công ty Cổ phần Chứng nhận Globalcert công nhận vào tháng 9 năm 2018. Từ khi được chứng nhận đạt chuẩn VietGap thương hiệu bưởi da xanh Vĩnh Thủy ngày càng được thị trường đón nhận. Chất lượng, giá trị sản phẩm cũng tăng lên đáng kể. Hiện giá bán 1 kg bưởi da xanh trồng tại HTX Tân Vĩnh Thủy đã tăng lên từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, từ đó đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nông dân.

Ông Võ Đức Diện - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thủy cho biết: “Thực hiện việc cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu xã đã cùng với người dân tiến hành quy hoạch vùng sản xuất tập trung, xây dựng các mô hình cây trồng hiệu quả. Và để sản phẩm nông sản của địa phương có chỗ đứng trên thị trường, phát triển vững chắc trong tương lai thì phải quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Đây cũng là điều tiên quyết để làm nên thương hiệu cho sản phẩm, chính vì vậy phải thực hiện cho được quy trình sản xuất theo chuẩn VietGap”.

Cùng với lúa chất lượng cao, thanh long ruột đỏ, cây bưởi da xanh được xã Vĩnh Thủy xác định là một trong những loại cây trồng chủ lực, có nhiều tiềm năng trong tương lai. Để phát triển loại cây trồng này, thời gian tới chính quyền địa phương sẽ tiếp tục đồng hành với người dân, hỗ trợ tối đa về vay vốn, cây giống, phân bón, không ngừng chuyển giao kĩ thuật và tìm đầu ra ổn định để bà con yên tâm mở rộng sản xuất. Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cây giống, vật tư để mở rộng thêm 23 ha bưởi da xanh trong vụ mới.

Phương Nga

Lần xem: 114  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Chung sức trẻ xây dựng quê hương
  Kiểm tra hoạt động của 2 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại huyện Vĩnh Linh
  Tình hình và dự báo sâu bệnh hại cây trồng
  Vĩnh Linh: Triển khai Kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi
  Phát triển cây bưởi da xanh theo chuẩn VietGap ở xã Vĩnh Thủy
  Vĩnh Linh: Có trên 1.000 cơ sở sản xuất CN-TTCN
  UBND tỉnh họp triển khai nhiệm vụ ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn Châu Phi
  Hội nghị kết nối cung - cầu tiêu thụ sản phẩm từ các mô hình phụ nữ sản xuất
  Hỗ trợ hội viên phụ nữ đẩy mạnh liên kết, hợp tác sản xuất ở Vĩnh Linh

Tin nổi bật Đóng
Vĩnh Linh: Lan tỏa phong trào luyện tập thể dục thể thao từ Ngày chạy Olympic

  Sau 4 năm tổ chức, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều địa phương, cơ quan đơn vị và đông đảo người dân trên trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, thực sự trở...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH