Đóng
 
Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   15 Tháng Mười Một 2018        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Vĩnh Linh - Từ tiềm năng đến các giải pháp phát triển ngành du lịch

Ngày cập nhật: 20/04/2016 2:16:43 CH

* Tiến sỹ Trần Hữu Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh

Vĩnh Linh là một huyện ở phía Bắc của tỉnh Quảng Trị, cách thành phố Đông Hà khoảng 30km với diện tích đất tự nhiên 61.715 ha, dân số 87.392 người. Huyện có 19 xã (trong đó có 3 xã miền núi) và 3 thịtrấn.

Sau Hiệp định Giơnevơ (20/7/1954), Vĩnh Linh đã được cả nước và thế giới biết đến khi Việt Nam tạm thời bị chia cắt làm hai miền Nam - Bắc, vĩ tuyến 17 sông Hiền Lương - Bến Hải được chọn làm giới tuyến quân sự tạm thời. Vĩnh Linh trở thành mảnh đất địa đầu của miền Bắc XHCN. Ở vị trí chiến lược quan trọng này, quân và dân Vĩnh Linh đã làm nên một “Luỹ thép” kiên cường bất khuất, vừa anh dũng đấu tranh chống lại kẻ thù vừa làm nhiệm vụ tiếp tế, chi viện cho chiến trường miền Nam.

Bước ra khỏi cuộc chiến tranh, bằng đôi bàn tay cần cù và đầu óc thông minh sáng tạo, nhân dân Vĩnh Linh đã xây dựng quê hương từ một vùng đất bị bom đạn giày xéo thành một “Luỹ hoa” tươi đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, an ninh quốc phòng luôn được giữ vững. Đặc biệt hiện nay, huyện Vĩnh Linh đang dẫn đầu toàn tỉnh Quảng Trị trong phong trào toàn dân doàn kết xây dựng Nông thôn mới.

Với truyền thống hào hùng đó, Vĩnh Linh đã 8 lần được Bác Hồ gửi thư khen ngợi, 3 lần được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng, được trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhất, danh huyện “Huyện điển hình về văn hóa”. Có 180 di tích lịch sử văn hóa được công nhận. Trong đó có 4 di tích lịch sử được công nhận là di tích lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia: Điểm Bắn rơi B52 đầu tiên tại Miền Bắc; Khu di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải; Đường Trường Sơn; Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh và địa đạo Vịnh Mốc; 1 di tích lịch sử được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia là Bến đò B Tùng Luật và rất nhiều di tích được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh khác.

Vĩnh Linh có những điều kiện thuận lợi để phát triển ngành du lịch. Huyện nằm ở một vị trí địa lý hết sức thuận lợi về mặt giao thông: Có Quốc lộ 1A đi qua thị trấn huyện lỵ, đường sắt Bắc Nam đi qua với 2 ga Sa Lung, Tiên An và trạm dừng tàu Vĩnh Thuỷ, phía Đông có cửa biển Cửa Tùng là chỗ ra vào Vịnh Bắc Bộ, cách không xa về phía Tây Bắc là đường Hồ Chí Minh đi qua thị trấn Bến Quan và giao thương Đông Tây qua Quốc lộ 9, cách khoảng 70 km về phía Bắc là sân bay Đồng Hới - Quảng Bình, 100 km về phía Nam là sân bay Phú Bài - Huế. Với lợi thế đó, du khách đến với Vĩnh Linh có thể thuận tiện đi lại bằng nhiều phương tiện khác nhau. Vĩnh Linh còn nằm ở vị trí  trung chuyển giữa hai địa điểm du lịch nổi tiếng của cả nước đó là Cố đô Huế và hệ thống hang động Phong Nha - Quảng Bình. Mặt khác, trong khu vực nội huyện, sự liên kết giao thông giữa các vùng, các xã và giao thông nông thôn được quan tâm đầu tư xây dựng ngày càng hoàn thiện, đáp ứng được nhu cầu đi lại, tham quan của khách du lịch.

Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải - Ảnh cắt từ Flycam của Bùi Minh Tuấn.

Với đường bờ biển dài gần 40 km, Vĩnh Linh có lợi thế để phát triển loại hình du lịch sinh thái biển. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Vĩnh Linh rất nhiều bãi tắm đẹp. Đó là bãi tắm Vĩnh Thái thu hút du khách bởi còn giữ nguyên nét hoang sơ, nước biển trong xanh, bờ cát trắng mịn màng trải dài. Đặc biệt có bãi tắm Cửa Tùng nằm ở phía cuối dòng sông Hiền Lương lịch sử. Ôm lấy bãi biển này là tám mũi đất Bazan đỏ au như ráng chiều cùng chạy xô ra biển, tạo thành một chiếc lược đồi mồi kì vĩ, ngàn đời chải mượt triệu lớp sóng xanh. Ngoài khơi xa, đảo Cồn Cỏ như một con rùa vàng ngoi lên khỏi mặt nước tím biếc gợi bao ý tưởng về huyền thoại thủa hoang sơ. Ở vào vị trí ấy, Cửa Tùng có thể ví như "Nữ hoàng" tựa lưng vào làng biển Cửa Tùng bốn mùa rợp xanh bóng mát tiêu chè và rừng phi lao rì rào trong gió. Trước đây, bãi tắm Cửa Tùng từng được chọn là nơi nghỉ mát của thực dân Pháp và các đời vua triều Nguyễn. Người Pháp đã từng gọi Cửa Tùng là “Nữ hoàng của các bãi tắm”. Không chỉ có bãi biển đẹp, Vĩnh Linh còn có rất nhiều loại hải sản quý và ngon như mực nang, tôm hùm, tôm hẹ, ghẹ biển, cá mú, cá chim, cá nụ, cá thu, cá bớp, điệp, sò mai.. với sự chế biến mang phong cách rất riêng, rất cuốn hút của người dân địa phương.

Cách bờ biển khoảng 3km, nằm giữa vùng đồng bằng của huyện là danh thắng tự nhiên Rừng nguyên sinh Rú Lịnh. Với diện tích khoảng 100 ha, Rú Lịnh là địa chỉ đặc biệt dành cho du khách yêu thích du lịch sinh thái, du lịch khám phá và say mê vẻ nguyên sơ của thiên nhiên. Hiện Rú Lịnh có trên 200 loài thực vật có nguồn gốc chủ yếu từ hệ thực vật cổ Á nhiệt đới. Trong đó có nhiều loài thân gỗ hiếm sống lâu năm như Lim xanh, Gụ  lau, Thị rừng, Dẻ rừng.. và nhiều cây làm thuốc như Trầm hương, Ngũ gia bì.. Động vật trong Rú Lịnh có đến 73 loài; Chim có 60 loài như: cò, cu, cú, chào mào, sáo, bách thanh…; Lớp thú có 12 loài như nhím, tê tê, cu li, cầy hương, sóc bụng đỏ… Đặc biệt Rú Lịnh có loại cây Lịnh nước, một loại cây thủy sinh khá dồi dào. Bên cạnh thảm thực vật đa dạng và phong phú về chủng loại, Rú Lịnh còn có một hệ động vật hoang dã quý hiếm như lợn rừng, hoẵng, mang, trăn, trút, rắn, gà ri, chim trọc, quạ mỏ vàng..

Với bề dày truyền thống cách mạng và sự phong phú của các di tích lịch sử, huyện Vĩnh Linh có lợi thế để khai thác và phát triển loại hình dịch vụ du lịch hoài niệm cách mạng, thăm lại chiến trường xưa. Du khách trong và ngoài nước biết đến hệ thống "Ðịa đạo Vịnh Mốc như một tòa lâu đài cổ nằm im lìm trong lòng đất, giấu kín bao điều kỳ lạ của những người làm ra nó và thời đại mà nó được sinh ra". Ðịa đạo Vịnh Mốc xã Vĩnh Thạch là một chứng tích lịch sử oai hùng về bài học sinh tồn của con người Vĩnh Linh trong những năm tháng chiến tranh ác liệt. Hệ thống đường hầm có tổng chiều dài gần 2.034m, chiều cao từ 0,6 - 0,8m, rộng 0,9m chia thành ba tầng với tầng sâu nhất trên 23m, toàn bộ hệ thống địa đạo có 13 cửa thông ra ngoài, trong đó có 7 cửa thông ra biển, 6 cửa thông lên đồi, mỗi cửa hầm được coi như một lỗ thông hơi. Tại các cửa hầm đều có lắp đặt gỗ chống sập và thường xuyên được gia cố để chống sụt lở, là một công trình độc đáo mang màu sắc huyền thoại của chiến tranh nhân dân ở Việt Nam.

Cụm di tích đôi bờ Hiền Lương - sông Bến Hải - Vĩ tuyến 17 là nơi đánh dấu 20 năm chia cắt đau thương hai miền Nam - Bắc và cũng là nơi chứng kiến cuộc đấu tranh bền bỉ, bi hùng của cả dân tộc ta trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất nước nhà. Cụm di tích này nằm ở điểm giao nhau giữa đường Quốc lộ 1A và sông Bến Hải, phía Bắc thuộc thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh; phía Nam thuộc thôn Xuân Hòa, xã Trung Hải, huyện Gio Linh; cách thị trấn Hồ Xá 7km về phía Nam và cách thành phố Ðông Hà 22km về phía Bắc. Do đặc điểm lịch sử nên di tích này kéo dài trên một chiều dài gần 15km. Hệ thống này bao gồm nhiều địa điểm với nhiều hạng mục. Về phía Bắc cụm di tích thuộc huyện có các hạng mục như: Cổng chào; Đồn Công an giới tuyến; Nhà hiệp thương; Kỳ đài; Giàn loa phóng thanh; Nhà trưng bày Vĩ tuyến 17, hệ thống hầm hào, đường giao thông… và các địa điểm từng diễn ra những sự kiện lịch sử tiêu biểu ở bên bờ giới tuyến.

Theo thống kê, trong cuộc đấu tranh chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, trung bình mỗi người dân Vĩnh Linh phải gánh chịu hơn 7 tấn bom đạn. Vươn lên từ mảnh đất “ăn cơm bữa diếp” (3 ngày mới ăn được 1 bữa cơm) để xây dựng một Vĩnh Linh tươi đẹp như hôm nay, con người Vĩnh Linh xứng đáng với danh hiệu Anh hùng trong chiến đấu, Anh hùng trong lao động. Người Vĩnh Linh từ lâu đã có truyền thống đoàn kết, cần cù, chăm chỉ, thật thà, chấc phác và đặc biệt là rất thân thiện, mến khách. Là mảnh đất có bề dày truyền thống văn hóa rất đáng tự hào, đời sống tinh thần của người dân nơi đây cũng rất phong phú với các lễ hội truyền thống, lễ hội cách mạng như Lễ hội thống nhất non sông, Nhịp cầu xuyên Á, Lễ hội đua thuyền trên sông Hiền Lương, Lễ cầu Ngư của nhân dân Vĩnh Thái, Vĩnh Thạch, Lễ hội Rằm tháng giêng của xã Vĩnh Sơn... Vĩnh Linh còn có các di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc như Hò chèo Cạn ở Vĩnh Giang, chuyện Trạng Vĩnh Hoàng ở Vĩnh Tú, Chạy cù ở Vĩnh Nam, Bài Chòi ở Vĩnh Hòa... Đây cũng là một thế mạnh để Vĩnh Linh khai thác và phát triển loại hình du lịch văn hóa.

Mặc dù có các điều kiện hết sức thuận lợi nêu trên, nhưng những năm qua ngành du lịch của huyện Vĩnh Linh vẫn chưa có sự đầu tư, khai thác hợp lý để phát triển tương xứng với tiềm năng của ngành.

Du khách trong và ngoài nước đến thăm quan Địa đạo Vịnh Mốc.

Hiện tại hệ thống làng hầm Vĩnh Linh và địa đạo Vịnh Mốc, Cụm di tích đôi bờ Hiền Lương - sông Bến Hải và một số di tích lịch sử khác của huyện được tỉnh Quảng Trị đưa vào khai thác tour du lịch hoài niệm DMZ. Mặc dù được đánh giá là sản phẩm du lịch đặc thù của du lịch Quảng Trị nhưng hiện nay tour DMZ đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do sự yếu kém trong công tác quản lý; sự qua loa, cẩu thả, “chụp giật” trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch của một số doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nội dung của tour còn nghèo nàn, chưa tạo ra được sự hấp dẫn cho du khách, chưa thu hút được du khách quay trở lại lần thứ hai. Ngoài ra, địa phương chưa có các dịch vụ phụ trợ đi kèm, chưa có các sản phẩm đặc thù của địa phương để bán cho du khách, do đó nguồn thu xã hội từ hoạt động du lịch còn rất hạn chế. Chỉ tính riêng địa đạo Vịnh Mốc xã Vĩnh Thạch, hàng năm di tích này tiếp đón được khoảng 25.000 lượt khách, đây là con số rất lớn, thế nhưng nguồn thu nhập chủ yếu của người dân xã Vĩnh Thạch lại không phải nhờ vào các hoạt động có liên quan đến du lịch, bộ mặt của làng quê cũng không phải nhờ hoạt động du lịch mà thay đổi. Đây là thực trạng chung trong khai thác du lịch hoài niệm cách mạng ở tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Vĩnh Linh nói riêng.

Bãi tắm Cửa Tùng được tỉnh bàn giao cho huyện Vĩnh Linh quản lý từ năm 2012, hiện tại bãi tắm đã được đầu tư về kết cấu hạ tầng, hệ thống khách sạn, nhà hàng và các công trình phụ trợ, cơ bản đáp ứng được nhu cầu tắm biển, nghĩ ngơi, thưởng thức ẩm thực của du khách. Tuy nhiên, sự đầu tư đó vẫn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của khu du lịch Cửa Tùng. Mặt khác, hiện nay bãi tắm Cửa Tùng đang phải đối mặt với tình trạng xâm thực và dần mất đi nguyên trạng ban đầu. Mặc dù tỉnh đã quan tâm đầu tư hệ thống kè chắn sóng nhưng bãi cát trắng mịn của bãi biển Cửa Tùng đã dần bị thu hẹp. Để khôi phục, cải tạo và nâng cấp bãi tắm, cần phải có một nguồn vốn đầu tư rất lớn.

Hiện nay, bãi tắm Thái Lai - Vĩnh Thái đang dần trở thành một điểm du lịch, tắm biển được du khách trong và ngoài huyện ưa chuộng. Ngày 14/11/2011, UBND tỉnh Quảng Trị đã có Quyết định số 2388/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chung xây dựng khu dịch vụ - du lịch Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh với quy mô quy hoạch là 518 ha. Tuy nhiên, đến nay do khó khăn về nguồn vốn, quy hoạch trên vẫn chưa được triển khai thực hiện.

Bãi tắm Cửa Tùng.

Để thúc đẩy ngành du lịch của huyện nhà phát triển xứng đáng với tiềm năng sẵn có, giải pháp quan trọng hàng đầu mà UBND huyện Vĩnh Linh đề ra trong giai đoạn tới là tăng cường thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch. Ngoài nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, huyện Vĩnh Linh chủ trương xã hội hóa du lịch. Khuyến khích các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để cá nhân, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có hiệu quả. Tăng cường quảng bá hình ảnh mảnh đất và con người Vĩnh Linh. Bên cạnh đó, huyện cũng chú trọng đến công tác quy hoạch các địa điểm du lịch trên địa bàn, đề cao tính khả thi và tính kết nối giữa các địa điểm du lịch trong quy hoạch. Song song với quá trình phát triển, các vấn đề về kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh trật tự phát sinh như bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử; bảo vệ môi trường, cảnh quan sinh thái; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác cứu hộ cứu nạn; hiện tượng “chặt chém” du khách; các tệ nạn xã hội... được quan tâm giải quyết kịp thời. 

Mục tiêu của huyện Vĩnh Linh đến năm 2020 là phát triển đầy đủ các loại hình dịch vụ du lịch mà huyện có lợi thế. Đẩy mạnh đầu tư nhằm đánh thức “Nữ hoàng bãi tắm” Cửa Tùng, biến Cửa Tùng thành khu du lịch - thương mại phát triển bậc nhất của tỉnh Quảng Trị, là điểm đến và cũng là địa chỉ dừng chân hấp dẫn của du khách trên hành trình du lịch. Từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng khu dịch vụ - du lịch Vĩnh Thái. Khai thác có hiệu quả danh thắng tự nhiên Rừng nguyên sinh Rú Lịnh và các di tích lịch sử trên địa bàn để tạo ra bước kết nối các địa chỉ du lịch thành một quần thể du lịch trên mãnh đất lũy thép năm xưa. Bước đầu khai thác loại hình du lịch văn hoá. Phát triển mạnh mẽ các loại hình dịch vụ phụ trợ, các đặc sản truyền thống của địa phương, các sản phẩm lưu niệm đặc sắc nhằm tăng thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch. Với tiềm năng sẵn có và sự quan tâm nhiều hơn cũa lãnh đạo các cấp trong thời gian gần đây chăc chắn rằng ngành du lịch của huyện Vĩnh Linh sẽ “thức giấc” và có những bước chuyển mình trong nắng mới, ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của địa phương.

Lần xem: 6058  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Vĩnh Linh: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao lực cạnh tranh
  Vĩnh Linh thu hút đầu tư vào sản xuất trong Cụm công nghiệp Cửa Tùng
  Vĩnh Linh: Đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh
  Vĩnh Linh - Từ tiềm năng đến các giải pháp phát triển ngành du lịch
  Họp bàn quy hoạch mở rộng KCN Quán Ngang và đầu tư hạ tầng ưu tiên tại KCN Tây Bắc Hồ Xá
  Vĩnh Linh: Hiệu quả từ những mô hình công nghiệp - TTCN
  Vĩnh Linh phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng
  Tiềm năng phát triển công nghiệp - TTCN huyện Vĩnh Linh
  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng khảo sát địa điểm quy hoạch xăng dầu tại Vĩnh Linh

Tin nổi bật Đóng
Các địa phương sôi nổi tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết

  Ngày 13/11/2018, khu dân cư thôn Tây, xã Vĩnh Kim từng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam 18/11. Đồng chí Vũ Văn ...

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH