Đóng
 
Thông báo - Báo cáo Đóng
 

 
Tra cứu thông tin Đóng

 
Thông tin khác Đóng 
Bạn đang xem:  Nội dung chi tiết   28 Tháng Năm 2018        Đăng Nhập
Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "20 tháng cao điểm" hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2019)  
Vĩnh Linh: Tăng cường xây dựng các mô hình làng xã không có có người sinh con thứ 3 trở lên

Ngày cập nhật: 02/06/2009 3:12:00 CH

Vĩnh Linh: Tăng cường xây dựng các mô hình làng xã không có có người sinh con thứ 3 trở lên

Ngày cập nhật: 11/07/2008 4:18:06 CH

 

Trong những năm qua, Vĩnh Linh đã thu được những thành quả to lớn trong công tác Dân số - KHHGĐ. Để ổn định quy mô dân số trong mỗi gia đình, Vĩnh Linh đã có nhiều biện pháp tích cực trong công tác tuyên truyền, gắn công tác KHHGĐ với hoạt động xây dựng gia đình văn hoá; đưa công tác KHHGĐ trở thành một trong những nhiệm vụ không thể tách rời với các hoạt động kinh tế - xã hội. Trong đó chú trọng lấy phong trào xây dựng làng, xã không có người sinh con thử 3 trở lên làm mục tiêu chính. Cấp uỷ, chính quyền địa phương đã có Nghị quyết chuyên đề và chương trình hành động thực hiện xây dựng “mô hình làng, xã không có người sinh con thứ 3 trở lên”. Chủ trương này đã có tác động tích cực, mạnh mẽ đến nhiều đối tượng, đặc biệt là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. 
Mầm xanh đất nước. Ảnh: Minh Hoàn

Năm 2004, Vĩnh Linh bắt đầu thực hiện xây dựng mô hình làng xã không có người sinh con thứ 3 trở lên. Trên cơ sở phát triển từ các CLB những người không sinh con thứ 3 trở lên, CLB Dân số và phát triển, CLB tiền hôn nhân để làm cơ sở cho việc xây dựng mô hình làng, xã không có người sinh con thứ 3 trở lên. Hiện nay trên địa bàn toàn huyện có 72 CLB do Ủy ban DS- KHHGĐ các cấp thành lập, thu hút 8.500 thành viên tham gia. Các CLB này đã trở thành hạt nhân nòng cốt cho các làng, xã xây dựng mô hình không có người sinh con thứ 3 trở lên. 

Việc xây dựng các mô hình làng, xã không có người sinh con thứ 3 trở lên mặc dầu đã được chú trọng nhưng chưa có tính bền vững, vẫn còn nhiều khó khăn thách thức. Số làng, xã không có người sinh con thứ 3 trở lên hàng năm vẫn còn nhiều biến động. Qua khảo sát 22/52 làng của 14 xã, thị trấn đã tổ chức phát động đăng ký làng không có người sinh con thứ 3 trở lên ( giai đoạn từ 2004- 2006) thì chỉ có 17 làng đạt được mô hình không có người sinh con thứ 3 trở lên, còn 5 làng bị vỡ kế hoạch. 

Mặc dầu vẫn còn nhiều biến động về các mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên nhưng điều đáng ghi nhận đó là, nhiều địa phương ở Vĩnh Linh đã tích cực phát động xây dựng các mô hình này. Có xã đã đạt tới 70% làng tổ chức phát động xây dựng mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên, như xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thành, Vĩnh Hiền, Vĩnh Hoà. Các làng đã bám sát quy chế để hoạt động. Chế độ sinh hoạt định kỳ đi vào nền nếp và đem lại hiệu quả thiết thực. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và có bước tăng truởng. Nhiều gia đình đã đạt chuẩn “Quy mô gia đình ít con, ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”, số gia đình đạt chuẩn về văn hoá ngày càng nhiều. 

Trước yêu cầu chất lượng dân số ngày càng cao, xây dựng quy mô gia đình ít con là một vấn đề tất yếu. Nhưng để đạt được vấn đề này cũng không phải đơn giản, nếu như không có sự phối hợp tích cực từ nhiều phía, trong đó cần chú trọng đến công tác truyền thông, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay bộ máy DS- KHHGĐ đang được kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức. Nhiều người có kinh nghiệm trong hoạt động DS - KHHGĐ đã chuyển sang làm công tác khác, nhất là ở các cơ sở. Để mô hình làng, xã không có người sinh con thứ 3 trở lên giữ vững ổn định, cần phải có những chính sách mới, phù hợp hơn, nhằm quán triệt sâu sắc chủ trương, Nghị quyết của Đảng về công tác DS - KHHGĐ vào cuộc sống. 

Vĩnh Linh đang tích cực xây dựng các mô hình “làng, xã không có người sinh con thứ 3 trở lên”, phấn đấu đến năm 2010 có 100% làng, xã phát động xây dựng mô hình này. 
    
   Phương Mai

Lần xem: 3429  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Hội đồng KH&CN Vĩnh Linh: Nghiệm thu 2 đề tài khoa học về y tế
  Hội đồng KHCN Vĩnh Linh: Đánh giá đề tài khoa học
  Vĩnh Linh: Thẩm định thuyết minh 2 đề tài ứng dụng công nghệ thông tin
  Vĩnh Linh xuất hiện nhiều điển hình làm theo tấm gương đạo đức của Bác
  Vĩnh Linh: Tăng cường xây dựng các mô hình làng xã không có có người sinh con thứ 3 trở lên
  Trường THCS Vĩnh Long đạt chuẩn quốc gia năm 2009

Tin nổi bật Đóng
Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc

  Ngày 23/5/2018, huyện Vĩnh Linh đã ban hành Kế hoạch số 50/KH-UBND về việc tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc 11/6 (1948-2018).

 
Tin đọc nhiều nhất Đóng
 
Trang chủ  |  Tổng quan Vĩnh Linh  |  Bản đồ hành chính  |  Cơ sở hạ tầng  |  Văn hóa - Xã hội  |  Pháp luật - Đời sống  |  Bài Ca Vĩnh Linh  |  Kênh điều hành cũ

Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN VĨNH LINH - QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: Thành Công, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh - Điện thoại: (0233).3820491; Fax: (0233).3820787
Thiết kế: Trung tâm CNTT & Truyền thông Quảng Trị - © TDH